Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giúp Lý Sơn sạch đẹp hơn

Kêu gọi cộng đồng thực hiện những hành động thiết thực như dọn rác bờ biển, bảo vệ và trồng cây, kêu gọi hạn chế sử dụng hóa chất và túi nylon, chị Phan Thị Thúy Oanh, chủ một doanh nghiệp ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), đã góp phần làm cho môi trường trên đảo trở nên sạch, đẹp hơn.

Chị Phan Thị Thúy Oanh

Chị Phan Thị Thúy Oanh sinh ra ở Quảng Bình và lớn lên tại TP Đà Nẵng. Chị từng làm việc ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm nhưng do bệnh hen suyễn, không thích nghi được với môi trường khói bụi ở đô thị, chị quyết định về Đà Nẵng, khởi nghiệp ở đảo Lý Sơn.

Khi sống ở đảo, Thúy Oanh nhận ra các hoạt động kinh tế và dịch vụ du lịch đang gây sức ép tới môi trường biển. Thùng xốp, nylon, chai nhựa, vỏ bánh kẹo… được thả xuống biển không ít.

"Nhiều người dân và du khách chưa bỏ rác đúng nơi quy định. Một số điểm tham quan chưa có thùng chứa rác. Khâu xử lý rác cũng còn hạn chế. Tôi ý thức rất rõ tác động của môi trường đối với sức khỏe con người. Vì vậy, tôi mong muốn làm điều gì đó cho môi trường ở nơi mình sinh sống", chị Thúy Oanh chia sẻ.

Trước hết, chị chuyển đổi mô hình kinh doanh của gia đình sang "kinh tế xanh", bảo vệ môi trường và kinh tế tuần hoàn. Cùng với đó, chị kêu gọi những người xung quanh thực hiện những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống. Nhận thấy việc làm ý nghĩa của chị, nhiều người đã tình nguyện tham gia.

Chị Thúy Oanh cùng các tình nguyện viên đi nhặt rác ở bờ biển vào thứ 5 hàng tuần

Chị Thúy Oanh cùng các tình nguyện viên đi nhặt rác ở bờ biển vào thứ 5 hàng tuần

Từ những hành động nhỏ được lặp đi lặp lại đã tạo ra những tác động tích cực đối với ý thức cộng đồng. Chị kể: "Thông thường có 5-7 tình nguyện viên tham gia nhặt rác, lúc đông hơn thì có 10-15 bạn. Chúng tôi thực hiện nhặt rác định kỳ vào thứ 5 hằng tuần, mỗi lần thu về 10-20 bao rác. Chúng tôi phân loại để tái sử dụng và tái chế chai nhựa, kéo dài vòng đời của sản phẩm nhựa. Các loại "rác" như bàn ghế cũ được tái sử dụng làm kệ sách cho phòng đọc sách cộng đồng".

Chị Thúy Oanh cùng gia đình trồng nhiều cây để chắn sóng, chắn bão, góp phần xây dựng hệ sinh thái cho sinh vật sống, có tác dụng cải thiện khí hậu. Ngoài ra, chị đang thực hiện và mong muốn kêu gọi người dân hạn chế sử dụng hóa chất bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học từ thiên nhiên như nước rửa chén sinh học, nước giặt hữu cơ, nước lau sàn hữu cơ. Bản thân chị thực hiện ủ lá cây làm phân bón trồng rau sạch, cung cấp bữa ăn lành mạnh cho gia đình và du khách.

Vẫn còn nhiều trăn trở đối với môi trường sống, chị Thúy Oanh cho rằng, hiện nay tình trạng lượng rác thải khổng lồ và ô nhiễm có nguyên nhân chính là từ ý thức của con người. Để bảo vệ môi trường, mỗi người dân, du khách đặt chân lên đảo cần có ý thức bảo vệ chung. Chị mong muốn các cấp chính quyền có những quy định mạnh mẽ hơn đối với việc bảo vệ môi trường, định hướng các sản phẩm thay thế bao bì, chai nhựa; cấp thùng rác đặt ở các điểm du lịch và nơi công cộng… Ngoài ra, quy hoạch lại các khu xử lý rác thải là việc cấp bách mà chính quyền các cấp và các ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi cần sớm có giải pháp, nhằm xây dựng Lý Sơn thành huyện đảo xanh, sạch, đẹp.

An Khê