Giúp nhà đầu tư chứng khoán kiếm lời nhanh nhất

Gốc
– Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong bối cảnh thị trường liên tục trồi sụt như hiện nay, nhà đầu tư cần tiếp tục giữ quan thái độ thận trọng. Tuy nhiên, nếu giá điều chỉnh quá mức cho phép thì nên bán ra, và chỉ thêm vào khi danh mục đã tạo lợi nhuận.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, trong bối cảnh thị trường liên tục trồi sụt như hiện nay, nhà đầu tư cần tiếp tục giữ quan thái độ thận trọng. Tuy nhiên, nếu giá điều chỉnh quá mức cho phép thì nên bán ra, và chỉ thêm vào khi danh mục đã tạo lợi nhuận.

Phiên giảm điểm tiếp tục áp đảo

Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã có những ngày giao dịch khá buồn chán. Sự bi quan của nhà đầu tư bao phủ khắp trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM, kéo hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ chìm sâu trong xu hướng giảm điểm.

Khởi động 4 phiên đầu tuần với xu hướng thiếu tích cực, cả hai chỉ số Vn-Index và HNX-Index đã không ngừng trượt giảm thê thảm. Giao dịch rơi vào trạng thái giằng co, đôi lúc không rõ xu hướng. Người bán tỏ ra dè dặt chưa dám xả hàng mạnh, trong khi đó người mua cũng khá thận trọng.

Bên cạnh sự sụt giảm về chỉ số, thanh khoản những phiên làm việc đầu tuần cũng chỉ giữ ở mức khá thấp. Điều này biểu hiện tâm lý chán nản và thận trọng cao của nhà đầu tư. Hàng loạt cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt, quyết định xu hướng của các chỉ số như BVH, MSN, VIC, ACB, VCB... đều đi xuống.

Nhà đầu tư chứng khoán vẫn nên giữ thái độ thận trọng

Tuy nhiên, bước vào phiên thứ 5 trong tuần, thị trường dường như bừng tỉnh trước sự đảo chiều ngoạn mục của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn. Giao dịch diễn ra khá hồ hởi, người cầm cổ phiếu đã chấm dứt tình trạng bán tháo ra, còn người mua cũng mạnh tay đổ tiền vào những mã có mệnh giá hấp dẫn. Động thái này khiến các chỉ số trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội đều đảo chiều đi lên thành công.

Việc thị trường bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần được lý giải là do hoạt động bắt đáy gia tăng, khi thị trường đã sụt giảm liện tục trong tuần và các chỉ số tiến sát về ngưỡng hỗ trợ mạnh. Đây được xem là sự đảo chiều quan trọng, giúp nhà đầu tư giải tỏa đi được mọi lo lắng để cở mở hơn những phiên làm việc tiếp theo.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI, phiên tăng điểm cuối tuần vừa qua có thể tạo tiền đề tốt giúp thị trường nhiều khả năng vẫn tăng điểm trong các phiên đầu tuần tới. Vì vậy, nhà đầu tư lướt sóng cần chú ý đà hồi phục phải tiếp tục giữ được khối lượng giao dịch cao đáng kể để duy trì cho xu thế hiện tại.

Hạn chế mua cổ phiếu khi giá lên cao

Theo dõi thị trường có thể thấy, thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có sự phân hóa khá rõ ràng bởi những cổ phiếu giảm giá và tăng giá. Trong số 24 ngành tham gia giao dịch, chỉ có 10 ngành tăng giá còn lại là trượt giảm sâu. Điển hình, ngành thực phẩm– Đồ uống tuần qua đã tăng 2.42% và hai khoáng cũng lên 2,20%. Trong khi đó, những ngành từng được giới đầu tư ưa chuộng một thời như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, chứng khoán đều mất điểm.

Với sự phân hóa này, nhiều nhà đầu tư trên sàn chứng khoán trong tuần qua đã mất một khoản lợi nhuận đáng kể nếu ôm vào những cổ phiếu giảm điểm. Tuy nhiên, với những người khôn ngoan biết nắm bắt xu hướng thị trường thì sự thua lỗ có thể sẽ giảm bớt, thậm chí còn thu về khoản lời khích lệ.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán FPTS, chuẩn bị bước vào tuần giao dịch nửa cuối tháng 6, thời điểm các chính sách và kết quả kinh doanh chuẩn bị được hé lộ, tâm lý nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang chờ đợi và hạn chế giao dịch. Vì vậy, đây chính là bối cảnh thường xuất hiện điểm đảo chiều xu hướng đã từng xảy ra.

Tuy vậy, khối lượng và giá trị giao dịch hiện tại vẫn chưa thuyết phục và hỗ trợ cho xu hướng tăng bền vững cho thị trường. Do đó chúng tôi khuyến nghị chiến lược mua và bán trong tuần vẫn được ưu tiên, hạn chế đua mua giá trần và có thể giải ngân mạnh hơn khi Vn-Index quay trở lại ngưỡng hỗ trợ 410 - 415 điểm.

Ngoài ra, trong các phiên tới, nếu thanh khoản tiếp tục được cải thiện theo đà tăng của chỉ số thì nhà đầu tư nên xem xét tăng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Woori CBV, về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày cuối tuần thị trường đã có sự hồi phục khi về gần ngưỡng hỗ trợ mạnh, và giúp ngưỡng này trở thành ngưỡng an toàn trong thời gian gần đây. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ quan điểm, là bán ra nếu giá điều chỉnh quá mức cho phép, và chỉ thêm vào khi danh mục đã tạo lợi nhuận.

Còn về xu hướng dài hơn, nếu như thanh khoản tiếp tục duy trì cùng đà tăng ở những phiên sắp tới thì thị trường mới có đà để hình thành một sóng hồi phục đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, và ngược lại.

Yến Nhi

Tin nóng

Tin mới