Giúp sinh viên tìm nhà trọ an toàn

Gốc
Phần mềm “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động” của sinh viên Tô Thành Duy (trong ảnh), Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh đạt giải khuyến khích tại Hội thi Tin học trẻ thành phố năm 2017 đang được Thành đoàn thành phố xúc tiến đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc tìm chỗ trọ an toàn, ít rủi ro.

Giúp sinh viên tìm nhà trọ an toàn - Ảnh 1

Nói về ý tưởng viết phần mềm này, Duy kể: “Cho đến bây giờ, Duy vẫn chưa quên được cảm giác mỏi mệt, khó chịu vì phải rong ruổi khắp nơi tìm phòng trọ khi từ Gia Lai xuống TP Hồ Chí Minh học đại học. Bỏ nhiều ngày liền hỏi thăm người thân, tìm kiếm thông tin trên mạng và những tờ rơi dán đầy các cột điện cuối cùng Duy cũng chọn được cho mình một chỗ ở ghép. Thế nhưng, sau khi đóng tiền cọc, Duy mới biết mình bị lừa vì chủ nhà tính tiền điện, nước và nhiều khoản khác với giá gấp đôi so với giới thiệu ban đầu. Chính khó khăn, vất vả trong việc tìm được một chỗ trọ an toàn để an tâm học tập, Duy nảy sinh ý tưởng: Phải làm điều gì đó để giúp những bạn sinh viên cùng cảnh ngộ thuận lợi hơn khi tìm kiếm chỗ trọ. Qua hơn một năm miệt mài nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, bắt tay vào thực hiện ý tưởng, Duy đã cho ra đời ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động”. Theo đánh giá của các chuyên gia, ứng dụng của Duy mang tính cộng đồng cao, giao diện rất thân thiện. Người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm, liên lạc với người cho thuê, kèm theo đó là ứng dụng chạy online nên ở bất cứ đâu có thiết bị di động thông minh là có thể theo dõi quan sát các phòng/nhà trọ; việc mất dữ liệu rất khó xảy ra. Ứng dụng có nhiều chức năng như: tìm kiếm - đánh giá chủ nhà trọ - cho thuê phòng, trả phòng - tính tiền hằng tháng - thông tin khách hàng đang trọ - thống kê về hóa đơn và khách hàng - hiển thị trạng thái phòng đang đầy hoặc đang sửa chữa... Tô Thành Duy cho biết: Hiện tại ứng dụng đang thử nghiệm. Thời gian tới, sẽ được nâng cấp thêm trên nền tảng websites để người dùng có thể dễ dàng tương tác, nâng cao hiệu suất xử lý dữ liệu cho ứng dụng khi có nhiều người dùng; mở rộng nội dung tìm kiếm hơn như tìm kiếm trạm xe buýt, tuyến xe, vé tàu/xe, địa điểm...

Ứng dụng của chàng sinh viên quê Gia Lai tích hợp nhiều phần mềm thông minh cho phép người thuê tìm kiếm được các phòng trọ tiềm năng bằng công cụ quét bản đồ, lọc thông tin trên hệ thống với chiếc điện thoại kết nối wifi. Những sinh viên muốn ở ghép sẽ được hệ thống hỗ trợ trong việc so khớp thông tin với các cá nhân khác có cùng nhu cầu. Thành công của ứng dụng chính là sự đóng góp của đội ngũ các tình nguyện viên cộng đồng. Các tình nguyện viên có nhiệm vụ đi thực tế, xác thực thông tin mà chủ nhà trọ đăng trước khi nhấn nút kiểm duyệt. Đây cũng là cầu nối giúp chuyển tải thông tin về phòng trọ miễn phí, chỗ ở giá rẻ từ chủ nhà đến sinh viên khó khăn. Một sinh viên Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh sau khi trải nghiệm ứng dụng tỏ ra rất hào hứng: “Theo mình, những ứng dụng như thế này rất cần cho các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học vì có được nguồn thông tin tốt, đáng tin cậy. Các bạn có thể xem được hình ảnh tại khu trọ đó như thế nào mà không cần di chuyển đến tận nơi, tiết kiệm tối đa về thời gian, chi phí”.

Trường đại học Công nghệ và Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đang xúc tiến phương án hỗ trợ đội tình nguyện viên cộng đồng để sớm đưa ứng dụng “Tìm kiếm và quản lý nhà trọ online trên thiết bị di động” vào đời sống. Tô Thành Duy cho biết chạy thử nghiệm ứng dụng thực tế trong tháng tới và bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích cũng như mở rộng nhóm đối tượng hưởng lợi.

Tin nóng

Tin mới