Giúp trẻ phát triển khả năng bảo vệ “lập trường”

Gốc
ANTĐ - Tính cách của một đứa trẻ được hình thành từ khi mới sinh ra. Do đó, thời gian là rất quan trọng để người lớn truyền đạt những kỹ năng và kiến thức cơ bản cần thiết đối với trẻ em. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đó là khả năng tự bảo vệ ý kiến của mình. Nó thực sự cần thiết để phát triển thế giới quan của trẻ.

Một đứa trẻ không có hoặc ít khi thể hiện ý kiến của mình thì cũng không đáng lo ngại. Đơn giản chúng ta chỉ cần cho trẻ thời gian để suy nghĩ và đưa ra những hành động hay ý kiến cụ thể của mình. Việc thông qua quyết định nhất định của trẻ có thể được tin cậy từ khi chúng còn rất nhỏ. Đầu tiên, nó phải là những câu hỏi dễ dàng, chẳng hạn như bữa sáng chúng ăn gì hay ngày hôm nay sẽ mặc bộ quần áo nào? Sau đó, theo thời gian bạn có thể tăng dần mức độ trách nhiệm của trẻ và có những yêu cầu cao hơn. Một sai lầm phổ biến đối với cha mẹ là hạn chế quyền tự do tư tưởng của con cái và đưa ra những quyết định độc lập. Nếu như muốn trẻ phát triển tốt hơn cha mẹ cần hướng con suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và với những câu hỏi có tính định hướng, qua đó, sẽ cho con bạn biết tầm quan trọng của riêng mình. Hành động như vậy cha mẹ đã giúp con mình biết suy nghĩ độc lập và góp phần hình thành ý kiến riêng của chúng.

Khi trẻ có ý kiến riêng của mình nhưng vì một lý do nào đó mà không dám thể hiện, bởi vì trẻ em không nói những gì chúng nghĩ, có thể vì sợ bị chế nhạo, hiểu lầm hoặc bị mắng. Vì lý do này, điều quan trọng là cần xây dựng mối quan hệ tin tưởng của con với cha mẹ. Cần lắng nghe một cách cẩn thận tất cả mọi thứ mà trẻ quan tâm, để thấy rằng bạn hiểu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với con. Nếu đứa trẻ có tính cách nhút nhát và rất ít khi thể hiện ý kiến, chúng ta có thể xây dựng các câu gợi ý về suy nghĩ của mình, nhẹ nhàng chia sẻ để trẻ cảm nhận được tầm quan trọng của nó khi đưa ra ý kiến riêng của mình.

Chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi một đứa trẻ bày tỏ quan điểm lạ thường, và khi đó đừng cười nhạo hay chế giễu sự “ngây ngô”. Điều quan trọng là người lớn phải làm cho trẻ hiểu rằng quan điểm của chúng rất thú vị.

Trần Biên
(Theo Gnezdo.ru)

Tin nóng

Tin mới