Gỗ lậu "cày" nát đường?

Gốc
(Cadn.com.vn) - Được đầu tư hơn 60 tỷ đồng, tuyến giao thông miền núi từ trung tâm xã Hương Vĩnh lên bản Giàng (xã Hương Vĩnh, H. Hương Khê) đưa vào sử dụng chưa được 24 tháng thì đã hư hỏng nghiêm trọng. Dư luận nghi vấn chất lượng thi công công trình không đảm bảo, còn chủ đầu tư lại bảo do các xe chở "gỗ lậu" gây ra...

“Thời gian qua, các xe ô-tô chở gỗ lậu thường xuyên lưu thông trên đoạn đường này...", đó là lời giải thích của ông Phạm Đình Hải (cán bộ Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản H. Hương Khê, đại diện chủ đầu tư) về nguyên nhân tuyến đường trên nhanh chóng hư hỏng sau khi đưa vào sử dụng. Cũng theo ông Hải, ngoài các xe chở gỗ lậu còn có xe chở keo, tràm có trọng tải hơn 13 tấn thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này; đồng thời do mặt địa chất yếu, dọc tuyến đường có nhiều mạch nước ngầm nên gây ra sụt lún...

Được biết, tuyến đường từ trung tâm xã Hương Vĩnh lên bản Giàng dài 10km, được thiết kế theo dạng cấp 5 miền núi, mặt đường nhựa rộng 3,5m, trọng tải 13 tấn do UBND H. Hương Khê làm chủ đầu tư. Công trình được hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư quản lý từ tháng 3-2012.

Đường hỏng do "gỗ lậu cày" hay do thi công kém chất lượng?

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn tuyến đường này đều bị nhấp nhô, nứt, lún, bong tróc và hệ thống ta luy hai bên đường đã xói lở... gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước việc công trình giao thông được đầu tư hàng chục tỷ đồng mới đưa vào sử dụng được một thời gian ngắn nhưng đã hư hỏng nặng, nhiều người dân địa phương không khỏi nghi ngờ về chất lượng thi công công trình này. "Không biết Nhà nước đầu tư xây dựng kiểu chi mà mới đi lại được một thời gian đã bong tróc, nứt nẻ thế này rồi. Đường này chủ yếu là xe máy với người đi bộ đi lại chứ có nhiều ô-tô đâu mà nhanh hư vậy"- ông Nguyễn Văn Cường, người dân ở xã Hương Vĩnh bức xúc cho biết.

Như vậy, cách lý giải nguyên nhân đường nhanh hư của người dân và chủ đầu tư có sự khác biệt rất lớn. Lại nói về nguyên nhân đường hư mà ông Phạm Đình Hải nêu ra, phóng viên hỏi: vì sao phát hiện tình trạng xe chở gỗ lậu thường xuyên trên tuyến đường này mà Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản H. Hương Khê không báo với cơ quan chức năng để xử lý? vị cán bộ này lại im lặng.

Xung quanh nguyên nhân xe chở gỗ lậu làm hỏng đường, chúng tôi đã làm việc với Hạt Kiểm lâm H. Hương Khê để kiểm chứng thì được cán bộ có trách nhiệm của đơn vị này bác bỏ lời của ông Hải. Cũng vì cách "đổ thừa" của đại diện chủ đầu tư công trình này nên đơn vị kiểm lâm địa phương không khỏi bức xúc khi biết chuyện. Vậy đâu là nguyên nhân con đường trị giá hơn 60 tỷ đồng này xuống cấp? Vấn đề này cần được các cơ quan thẩm quyền Hà Tĩnh sớm làm rõ.

Bài, ảnh: Văn Tuân

Tin nóng

Tin mới