Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gỡ “quả bom nổ chậm” cho nguồn nước

Gốc

Nếu TPHCM không sớm có biện pháp ứng phó các sự cố, xây dựng hồ chứa nước an toàn… thì tình hình cấp nước sẽ như quả bom nổ chậm

“Bốn năm trước, chất lượng nước sông Đồng Nai khá ổn định nhưng đến nay thì ô nhiễm nặng, chưa kể sông Sài Gòn đã ô nhiễm từ lâu. Nếu TPHCM không sớm đưa ra các biện pháp ứng phó các sự cố, xây dựng hồ chứa nước an toàn… thì tình hình cấp nước tại TP như quả bom nổ chậm”. Đó là cảnh báo của chuyên gia Sytze Jarigsma, Giám đốc dự án thường trú của Chương trình hỗ trợ chuyên ngành cấp nước (USP) của Hà Lan, đưa ra tại hội nghị chuyên đề “Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn tại Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO)” diễn ra sáng 25-11.

Còn nhiều rủi ro

Lấy ví dụ sống động về một trong những công ty cấp nước lớn nhất tại Hà Lan là Công ty Evides, ông Sytze Jarigsma phân tích: Evides có những điểm gần giống SAWACO, như tọa lạc trên vùng đồng bằng, hầu như không có nước ngầm và khai thác 80% nước thô từ sông Rhine. Tuy nhiên, nguồn nước bị ô nhiễm và nhiễm mặn nên Evides cung cấp chất lượng nước rất kém. Ngay khi nhận ra tình hình, chính phủ cho xây dựng nhà máy nước và hồ chứa nước thô ở vị trí chiến lược trong khu bảo tồn quốc gia.

Theo đó, thay đổi nguồn lấy nước bằng con sông khác và hồ chứa nước thô có thể chứa trong 8-11 tuần, trong trường hợp xảy ra sự cố, hồ chứa nước vẫn cấp được 75% nước cho người dân. Chưa kể giữa các nhà máy nước có đường ống thông với nhau, trường hợp nhà máy này gặp sự cố, nhà máy kia sẽ cung cấp thay. Do đó, Evides trở thành công ty cung cấp nước tuyệt vời. Tương tự, tại SAWACO, nơi cung cấp hơn 1,5 triệu m3/ngày cho hơn 6 triệu dân của TP và lấy nước thô chủ yếu từ sông Đồng Nai và Sài Gòn vốn đang bị ô nhiễm nặng. “Hai con sông này lại chảy qua nhiều tỉnh, thành, cơ chế bảo vệ chưa hiệu quả, mạnh ai nấy khai thác. Do đó TP cần sớm đưa vào sử dụng thêm hồ chứa nước Dầu Tiếng và Trị An trong công tác cấp nước, không phải “chờ nước đến chân mới nhảy” mà phải triển khai ngay”- ông Sytze Jarigsma nhấn mạnh.

Nhân viên kỹ thuật lấy mẫu nước tại một con rạch gần trạm bơm Hóa An để xử lý chất lượng nguồn nước

Lo lắng thực trạng ô nhiễm nước sông đầu nguồn, ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình kế hoạch cấp nước an toàn, cho biết liên tục 3 năm nay, quan trắc các chỉ tiêu về hợp chất hữu cơ như COD, BOD, amoniac, hàm lượng kim loại nặng có trong nước đều tăng cao. Chưa kể các sự cố tràn dầu của tàu bè hoạt động trên sông, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu, độ đục, độ màu, chất hữu cơ đều tăng cao khiến việc cung cấp nước gặp nhiều khó khăn. Dù SAWACO liên tục cập nhật, trang bị máy móc, thiết bị để ứng phó nhưng đôi lúc vẫn bị động bởi hiện nay hầu hết các nhà máy nước hoạt động 100% công suất, quy trình xử lý lạc hậu và các công trình dự phòng cấp nước an toàn chưa bảo đảm nhu cầu. Do vậy khi có sự cố xảy ra thì chỉ có ngừng hoạt động nhà máy nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng triệu dân.

Cần có “nhạc trưởng”

Để tránh tình trạng “bom nổ chậm” mà chuyên gia Hà Lan cảnh báo, ông Châu cho biết SAWACO đã cho triển khai thí điểm “Kế hoạch cấp nước an toàn” giai đoạn 2006- 2011, tuy nhiên để kế hoạch tiếp tục triển khai tốt, SAWACO kiến nghị UBND TP sớm thành lập ban chỉ đạo chương trình trên. Khi có “nhạc trưởng”, công tác đầu tư, chỉ đạo cho ngành cấp nước sẽ quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Ông Châu phát biểu: “Tuy nguồn nước sạch khan hiếm nhưng TPHCM không lo thiếu nước. Điều đáng lo là thiếu thể chế, con người để quản lý các nguồn nước, quản lý các nguồn lực để phát triển và quan trọng là nâng cao ý thức con người để bảo vệ nguồn nước”.

Chuyên gia Hà Lan, ông Sytze Jarigsma, góp ý: Trong kế hoạch cấp nước an toàn, SAWACO phải có giả định những tình huống xấu nhất có thể xảy ra như bể ống dầu, tràn dầu, phải ngưng cung cấp nước hơn 24 giờ… thì liệu SAWACO có nguồn nước dự trữ đủ cung cấp cho người dân? Chính quyền TP cũng nên đầu tư xây dựng, nâng cấp năng suất các nhà máy nước lớn hơn hiện tại để bảo đảm cung cấp cho người dân.

Ông Võ Quang Triết, Giám đốc Nhà máy Nước Tân Hiệp, cho biết tháng 11 này, Nhà máy Nước Tân Hiệp chính thức đưa vào sử dụng 2 bể chứa mới với công suất 80.000 m3, cộng với bể chứa cũ, nâng công suất bể chứa lên 110.000 m3, trường hợp xảy ra sự cố như độ mặn tăng đột biến hay sự cố kỹ thuật, nhà máy vẫn có thể cung cấp nước cho người dân.

Giá nước sinh hoạt sẽ tăng cao

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư về việc ban hành khung giá nước sạch sinh hoạt. Theo đó, mức giá ở khu vực đô thị loại 1, đặc biệt như TP Hà Nội, TPHCM tối thiểu là 3.500 đồng/m3, tối đa là 18.000 đồng/m3; đô thị loại 2, 3, 4, 5 từ 3.000 – 15.000 đồng/m3; khu vực nông thôn từ 2.000 – 11.000 đồng/m3 nước. Riêng khu vực vùng ngập mặn, ven biển, giá nước có thể tăng nhưng không vượt quá 30% mức giá tối đa khung giá tiêu thụ nước sạch (tương ứng với mức giá 23.400 đồng/m3).

Hiện Bộ Tài chính đang chờ ý kiến góp ý của các đơn vị, cá nhân. Khung giá tối đa và tối thiểu như đề xuất của Bộ Tài chính là cơ sở để các địa phương tính toán giá nước cụ thể, trong đó chú ý đến tỉ lệ thất thoát nước sạch.

Nh.Minh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111125093836310p0c1002/go-qua-bom-no-cham-cho-nguon-nuoc.htm