TIN LIÊN QUAN Bản nhỏ bên Nậm Nơn Giải pháp nào cho hộ tái định cư quay lại lòng hồ TĐ Bản Vẽ?

(Baonghean.vn)- Dòng Nậm Nơn bắt nguồn từ Lào và hợp lưu với dòng Nậm Mộ tại Cửa Rào, xã Xá Lượng (Tương Dương) để tạo nên sông Lam. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, tại khu vực thượng nguồn Nậm Nơn đoạn chảy qua bản Xốp Tụ và Hòa Lý (xã Mỹ Lý – Kỳ Sơn) rác từ gỗ, cây cối đã phong tỏa, cản trở dòng chảy, gây khó khăn, nguy hiểm cho thuyền bè qua lại.

Dòng Nậm Nơn chảy qua xã Mỹ Lý, từ nhiều tháng nay rác từ cây cối, gỗ từ thượng nguồn trôi xuống chắn ngang dòng. Rác thải kéo dài gần 500 m từ đoạn bản Xốp Tụ đến Hòa Lý.

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 1

Người dân sống trong khu vực chủ yếu di chuyển bằng thuyền bè, việc quá nhiều rác trên sông đã gây ra khó khăn rất lớn, thậm chí rất nguy hiểm cho người và phương tiện.

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 2

Dòng Nậm Nơn đoạn chảy qua xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) là thượng nguồn lòng hồ thủy điện bản Vẽ. Theo ông Lô Văn Liễu – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý thì, từ nhiều tháng nay dòng Nậm Nơn nước không chảy mạnh nên rác bị đọng ứ lại, phải chờ đến mùa lũ thì những loại rác này mới bị cuốn trôi.

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 3

Có rất nhiều cây gỗ to nằm ngổn ngang giữa dòng

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 4

Phải vô cùng vất vả thuyền bè mới vượt qua được những "cửa ải" rác này.

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 5

Giữa sông còn có những thân cây lớn vẫn còn nguyên gốc.

Go, rac phong toa thuong nguon Nam Non - Anh 6

Người dân địa phương cho biết, mặc dù họ đã nhiều lần vớt rác nhưng không xuể. Trong khi đó trách nhiệm này còn thuộc về Nhà máy Thủy điện bản Vẽ.

Đào Thọ - Hữu Vi