Sally Jones, một bà mẹ 2 con đã chạy trốn khỏi Anh để tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã ngụ ý trên mạng xã hội rằng, có thể sẽ đánh bom tự sát sau khi chồng bà chết trong một cuộc không kích ở Raqqa, Syria hồi tháng 8-2015.

Sally Jones, đến từ xứ Kent thuộc Anh, đã gia nhập IS từ năm 2013, nói rằng muốn tìm kiếm “thiên đường”, ẩn ý cho cái chết. Cựu ca sĩ nhạc rock này được cho rằng đã sử dụng một tài khoản mạng xã hội để tôn vinh Hawa Barayev, góa phụ đánh bom tự sát đầu tiên của thế giới.

Theo tờ Sunday Times, bà đã trích lời của người phụ nữa đánh bom tự sát khiến 27 binh sĩ trong lực lượng đặc nhiệm của Nga thiệt mạng vào năm 2000 lên trang mạng cá nhân: “Tôi biết tôi đang làm gì. Thiên đường có cái giá của nó và tôi hy vọng điều này sẽ xứng đáng cho cái giá của thiên đường”.

Goa phu IS doa danh bom lieu chet tra thu cho chong - Anh 1

Sally Jones, góa phụ có ý định đánh bom tự sát trả thù cho chồng

Theo những nhà phân tích, Jones có thể đang âm mưu một cuộc tấn công và nếu bà ta thực hiện, thì đây sẽ là một cuộc tấn công điển hình hoặc sẽ có quy mô rất lớn. Hiện tại Sally Jones là một trong những kẻ khủng bố được tìm kiếm gắt gao nhất thế giới.

Nhóm khủng bố IS sử dụng mạng xã hội như Twitter hay Facebook làm công cụ để chiêu mộ thêm nhiều thành viên. Theo Quilliam Foundation, tổ chức chuyên nghiên cứu chống cực đoan của Anh, khoảng 10% trong tổng số 600 người Anh đã gia nhập IS là phụ nữ.