(TinTheThao.com.vn) - Có mặt 75 phút trong trận đấu với Wolfsburg, người ta thấy có mặt ở khắp mọi vị trí trên hàng tiền vệ, từ trung tâm, cánh trái cho đến thỉnh thoảng chơi như một “số 10”.

Jack Wilshere sẽ đảm nhận vai trò nào ở Arsenal mùa tới? Ảnh: Internet.

Vị trí của Jack Wilshere trong đội hình Arsenal từ lâu đã là vấn đề gây bàn cãi. Tiền vệ 23 tuổi người Anh đã từng được xem như là một trong những cầu thủ trẻ tiềm năng nhất của bóng đá xứ sở sương mù, và là hạt nhân trong chính sách “British Core”, chính sách xây dựng đội bóng dựa trên nền tảng là các cầu thủ bản xứ của BLĐ Arsenal.

Kể từ thời điểm tỏa sáng rực rỡ ở tuổi 21, đặc biệt với màn trình diễn trước Xavi, Iniesta khi từng làm lu mờ hàng tiền vệ của đội bóng xứ Catalan tại Champions League, tiền vệ người Anh đã sa sút rất nhiều. Không chỉ bởi vì anh gặp phải những chấn thương, cộng hưởng với lối sống không chuyên nghiệp và những scandal bên ngoài sân cỏ, mà còn vì Jack Wilshere (và cả HLV người Pháp) không xác định được rõ ràng vai trò của anh ở Arsenal.

Sự thăng tiến kinh khủng của Aaron Ramsey đã đặt ra bài toán hóc búa cho vị HLV người Pháp. Kể từ thời điểm quay trở lại Arsenal sau quãng thời gian thi đấu tại Bolton, vị trí mà Wilshere có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình chính là vị trí tiền vệ con thoi (box-to-box).

Tố chất nổi bật của Jack Wilshere dĩ nhiên là khả năng đi bóng và qua người. Anh hoàn toàn có thể thu hút hai, ba cầu thủ đối phương, rồi từ đó đi bóng tạo khoảng trống cho các đồng đội. Tuy nhiên khi mà Ramsey thể hiện mình là người tạo ảnh hưởng tốt hơn lên đội bóng với vai trò đó hơn, nhờ nền tảng thể lực và khả năng hỗ trợ cả công lẫn thủ, thì bài toán sử dụng cả Wilshere và Ramsey là một bài toán vô cùng nan giải.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều lần trong quá khứ, Arsenal chơi khá tệ khi HLV Wenger sử dụng cả Ramsey và Wilshere trên sân. Wilshere không phòng ngự tốt bằng Ramsey, khi thường xuyên để mất bóng và bỏ vị trí, mà anh tấn công cũng không tốt bằng, khi quá ham rê dắt và dứt điểm thua xa tiền vệ người xứ Wales.

Wilshere sẽ là "con bài dự bị chiến lược" của Arsenal mùa tới. Ảnh: Internet.

Ở đội tuyển Anh, Wilshere được HLV Roy Hodgson bố trí ở vị trí tiền vệ phòng ngự, nhưng đó là khi “Tam sư” chỉ phải gặp những đối thủ khá yếu, và chúng ta thấy Wilshere không phải chịu nhiều áp lực hỗ trợ hàng phòng ngự. Anh đã chơi khá tốt trong vai trò đó ở vòng loại Euro 2016, nhưng như HLV Arsene Wenger nói thời gian gần đây, thì ông có thể sẽ để Wilshere đi lại con đường mà Ramsey từng đi vài năm trước.

Với tôi, Jack có thể chơi ở nhiều vị trí trên hàng tiền vệ. Anh ta có thể chơi ở trung tâm, nhưng tôi muốn anh ấy chơi tự do hơn. Hiện tại chúng tôi có rất nhiều tiền vệ sáng tạo. Tất cả đều nói với tôi là muốn chơi ở vị trí trung tâm,” HLV người Pháp nói.

Tức là HLV người Pháp nhiều khả năng sẽ đẩy ra Wilshere ra cánh như từng làm với Ramsey trong quá khứ. Tuy nhiên không có nghĩa là anh sẽ phải đóng đinh ở vị trí đó mà có thể di chuyển tự do hơn. Như chúng ta đã biết, Oezil là một cầu thủ rất thích dạt cánh tìm khoảng trống, và điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho Wilshere (khác với trường hợp Ramsey).

Thực tế trong trận đấu với Wolfsburg, người ta đã thấy “số 10” của Arsenal thi đấu ở nhiều vị trí trên hàng tiền vệ. Phần lớn thời gian anh chơi là ở cánh trái, thi thoảng lùi về trung tâm và đổi chỗ với Oezil, cho tiền vệ người Đức dạt cánh nhằm tạo bất ngờ cho đối phương. Cho dù màn trình diễn của anh là không mấy ấn tượng, nhưng hàng thủ Wolfsburg cũng đã nhiều phen bất ngờ.

Đây chắc chắn sẽ là phương án được HLV người Pháp ưu tiên sử dụng ở mùa giải năm nay. Một Wilshere xuất hiện tự băng ghế dự bị, chơi tự do và có sự phối hợp linh hoạt với Mesut Oezil sẽ có thể tạo ra sự nhịp nhàng và tính bất ngờ trong lối chơi của Arsenal.