Có những tin đồn rằng, Ander Herrera sắp phải rời Man United vì không được trọng dụng. Sau đó chính Herrera cũng lên tiếng xác nhận là sẽ không rời Old Trafford vì bất kỳ lý do gì. Câu chuyện ấy vì sao mà có? Có lẽ điều này thì ai cũng biết, là bởi Herrera quá ít khi được HLV Van Gaal sử dụng trong đội hình của ông. Dù rằng Herrera không bị mất phong độ và có thể thi đấu rất sáng tạo. Nhưng sử dụng Herrera hay không là quyền của HLV Van Gaal.

Goc Man United: Khong su dung Herrera la toi ac - Anh 1

Ander Herrera bị đồn là đang muốn ra đi vì không được HLV Van Gaal trọng dụng. Ảnh: Internet.

Herrera chuyển đến Man United với mức giá không rẻ nhưng có thể chấp nhận được với 28.8 triệu bảng. Trong môi trường La Liga và là cầu thủ Tây Ban Nha, Herrera đã thể hiện được những phẩm chất sáng tạo của riêng cầu thủ vùng đất này. Ở Man United khi đó, Juan Mata, một cầu thủ Tây Ban Nha khác cũng đã được kỳ vọng rất nhiều.

Với Herrera và Mata, người Man United tin rằng, hàng tiền vệ của Quỷ đỏ sẽ có thừa sức sáng tạo cần thiết và hàng tấn công sẽ có đủ nguồn cung cấp bóng. Thực tế cho thấy, khi cặp đôi này có mặt trên sân, Man United có đủ sức sáng tạo để khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương. Sự ăn ý giữa Herrera và Mata mang đến một sức hút rất riêng. Nhưng HLV Van Gaal lại không nghĩ vậy.

Không một ai hiểu được vì sao HLV Van Gaal lại rất ít khi trọng dụng Herrera dù ông biết rằng nếu có tiền vệ này trên sân, những cơ hội của Man United sẽ trở nên rõ ràng hơn. Hơn 18 tháng qua, việc sử dụng Herrera một cách chính thức trong đội hình của HLV Van Gaal như một trò đùa. Và có một điều cũng rất khó hiểu là chính Herrera vẫn tỏ ra hài lòng trên băng ghế dự bị.

Man United đang trở nên nhàm chán và tẻ nhạt đến lạ. Đó là vì HLV Van Gaal chủ trương xây dựng một Man United chắc chắn và khó đánh bại hơn. Đó là chủ trương của sự thực dụng và có thể xây dựng từ vị trí thủ môn đến vị trí tiền vệ trung tâm. Còn phía trên, HLV Van Gaal vẫn rất cần ít nhất một cầu thủ có thể chơi sáng tạo để thay đổi thế trận khi phản công.

Juan Mata, mẫu cầu thủ của sự sáng tạo và ngẫu hứng cũng đã bị HLV Van Gaal giới hạn để trở thành một cầu thủ tham gia vào hệ thống cầm và giữ bóng. Và Mata tuân thủ ý đồ chiến thuật của HLV Van Gaal một cách vô điều kiện. Còn Herrera? HLV Van Gaal cho rằng, tiền vệ này có phần không tuân thủ theo chỉ đạo của ông. Vì Herrera quá tự do trong thi đấu nên không ít tình huống Man United trở nên bị động.

Một cách giải thích sẽ khó chấp nhận với trường hợp của Herrera. Rõ ràng, không thể dùng dây trói buộc sự sáng tạo của một tiền vệ tấn công như Herrera được. Trong khi đó, sáng tạo chính là điều mà HLV Van Gaal luôn đề cập và yêu cầu các cầu thủ Man United triển khai.

Goc Man United: Khong su dung Herrera la toi ac - Anh 2

HLV Louis van Gaal bị chỉ trích vì lối chơi nhàm chán. Ảnh: Internet.

Vậy mà, HLV Van Gaal lại “giam” một tiền vệ sáng tạo trên băng ghế dự bị trong khi ông vẫn “kêu gào” vì điều đó. Sự mâu thuẫn này quá khó để nghĩ đến bởi HLV Van Gaal rất bảo thủ, có phần lập dị và vô cùng khó đoán. Dẫu biết công việc của HLV Van Gaal cần phải được tôn trọng cho đến khi Man United đạt được mục đích cuối cùng.

Nhưng, việc không sử dụng những cầu thủ có sức sáng tạo như Herrera để cải thiện hàng tấn công của Man United thì đúng là một tội ác.

(Bạn đọc: Su Bin)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam