Góc nhìn 07/10: Thời điểm tốt để mua vào?

Gốc
Nhận định thị trường đều khả quan trong ngắn và trung hạn, đặc biệc đối với một số nhóm ngành cụ thể kỳ vọng tăng trưởng tốt đều được phần lớn các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản.

Tận dụng cơ hội mua khi áp lực bán giảm

CTCK Đầu tư Việt Nam ( IVS ): Cả hai chỉ số đều tăng nhẹ trong phiên 06/10 và dường như những cổ phiếu có thị giá cao không còn thu hút nhà đầu tư nữa mà thay vào đó khẩu vị lại nhắm đến những cổ phiếu vừa và nhỏ. Chính điều này giúp cho HNX-Index tăng khá mạnh, ngược lại sự kìm hãm của cổ phiếu lớn khiến VN-Index không thể tạo sự bứt phá. Nhóm cổ phiếu bất động sản là tâm điểm của phiên 06/10 với nhiều mã tăng khá mạnh như HBC , TDH , LCG , SCR ... Cho dù vẫn giữ được đà tăng tối đa sau áp lực bán mạnh về cuối phiên nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng tâm lý lớn cho phiên kế tiếp.

Nhiều khả năng những cổ phiếu tăng mạnh này sẽ không thể duy trì đà tăng mạnh nữa, hoặc có thể rơi và giảm nhẹ. Nhưng điều đó không quá ảnh hưởng tới đà tăng của cổ phiếu này nên nhà đầu tư quan sát nếu áp lực bán giảm đi thì tận dụng cơ hội mua vẫn mang đến cơ hội tốt. Tình trạng tăng giảm đan xen vẫn diễn ra và rất có thể những cổ phiếu giảm nhẹ hôm nay lại tăng trở lại.

Kiểm nghiệm mức kháng cự 615

CTCK Kim Long ( KLS ): Xu thế tăng tiếp tục được hình thành và chỉ số VNI-Index đang kiểm nghiệm mức kháng cự 615 điểm trong phiên 06/10. Các chỉ báo nhanh đều cho thấy tín hiệu tích cực, Stochastic và MACD hướng lên, chỉ báo MFI cho thấy dòng tiền đang tăng dần. Theo dự báo của KLS, VNI-Index sẽ kiểm nghiệm mức 615 trong phiên ngày mai (07/10).

Còn về chỉ số HNX-Index, theo phân tích kỹ thuật, vùng đỉnh gần nhất được thiết lập trong tháng 9 vừa qua hiện đang được kiểm nghiệm và chỉ số này có dấu hiệu bứt phá vùng này để thiết lập mức giá cao hơn. Tín hiệu tích cực xuất hiện trên hầu hết các chỉ báo, MACD xác nhận đây là thời điểm thích hợp tham gia mua vào trong khi ADX cho rằng cường độ tăng có thể mạnh dần, dự đoán HNX-Index sẽ tăng điểm trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK FPT ( FPTS ): Các chỉ số vẫn tiếp diễn đà tăng, hiện tại thị trường đang khá nhiều thông tin tích cực hỗ trợ với kỳ vọng tập trung vào báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng, luân chuyển và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Việc mở vị thế mua trong hiện tại nên được cân nhắc và chọn những nhịp điều chỉnh nhẹ mang tính tích lũy để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Đặc biệt là các mã cổ phiếu thuộc các nhóm dẫn dắt: bất động sản, chứng khoán và thủy sản có thông tin hỗ trợ tốt.

Triển vọng tích cực trong cả ngắn và trung hạn

CTCK Bảo Việt ( BVS ): Dòng tiền vẫn đang luân chuyển một cách khá lành mạnh và hiện tượng rung lắc luân phiên tại một số mã dẫn dắt là hợp lý sau mỗi nhịp tăng nóng. Mức độ biến động trong phiên và khối lượng giao dịch nhiều khả năng sẽ còn gia tăng trong những phiên tới khi chỉ số HNX-Index thử thách tại vùng đỉnh cũ giữa tháng 9 và xa hơn là đỉnh hồi tháng 3 trong sóng tăng đầu năm.

Triển vọng của thị trường cả trong ngắn hạn và trung hạn vẫn đang được đánh giá khá tích cực. Mặc dù vậy, dưới tác động của các thông tin trong mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3/2014, thị trường sắp tới sẽ có diễn biến hết sức phân hóa. Danh mục ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng tuy nhiên nên tập trung vào các mã tiềm năng KQKD quý 3 khả quan như chứng khoán, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng. Danh mục trung, dài hạn nên được nắm giữ với tỷ trọng cân bằng và ưu tiên các mã cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng ổn định về dài hạn như các ngành may mặc, nông thủy sản và dầu khí.

Tích lũy tốt để thoát vùng cản

CTCK Đông Á ( DAS ): Cả hai chỉ số đều đang đối mặt với áp lực ở những vùng cản (như mức đỉnh gần nhất 91.5 điểm của HNX-Index, và đường cận trên xu hướng của VNI-Index), nhưng cả hai đều đã có sự tích lũy tốt cho khả năng thoát khỏi các vùng này. HNX-Index vẫn cho khả năng hướng đến vùng 92.5 – 93 điểm, VNI-Index là vùng 625 – 630 điểm.

Cả hai chỉ số đều đang có các tín hiệu kỹ thuật tích cực như: đường giá của HNX-Index liên tục bám biên trên của Bollinger Bands, đồng thời hai biên của chỉ báo này cũng tiếp tục chuyển động theo hướng nới rộng ra, cho thấy chưa có dấu hiệu dừng lại của đà tăng. Trong khi đó, VNI-Index cũng đã đóng cửa duy trì trên mức Fibonacci Retracement 38.2% (của đợt sóng giảm trước đó) và vượt lên trên middle line của bollinger Bands.

Dù thị trường chung sẽ có diễn biến tích cực, nhưng do chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu Mid cap và Penny, nên mức biến động của các chỉ số có thể sẽ là không mạnh.

Mua khi thị trường điều chỉnh

CTCK VNDirect ( VND ): Sự lạc quan lên khá cao ở một số nhóm ngành. Số lượng cổ phiếu vượt đỉnh đã tương đương giai đoạn đầu tháng 9 khi thị trường đang tăng mạnh lên vùng 645 điểm. VND coi đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý đang tạm thời lạc quan quá mức và thị trường có thể sẽ điều chỉnh để tâm lý cân bằng trở lại.

Giá trị giao dịch sụt giảm so với phiên giao dịch liền trước cũng là tín hiệu cho thấy tiền không tham gia trên diện rộng. Do không có nhiều cổ phiếu tăng giá và tăng thanh khoản, VND cho rằng thị trường đang tạm thời thiếu động lực để đi lên tiếp.

Chiến lược giao dịch là tìm cơ hội mua khi thị trường điều chỉnh hoặc mua khi cổ phiếu vẫn đang giao dịch với thanh khoản yếu. Những cổ phiếu trong tầm ngắm là nhóm chứng khoán, bất động sản dòng Sông Đà và nhóm thủy sản.

Không dễ dàng phá vỡ ngưỡng 600 – 610

CTCK Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam ( BSI ): Quá trình giảm điểm nhẹ có thể diễn ra sau một vài phiên tăng điểm vừa qua. Mặc dù vậy, BSI không đánh giá cao khả năng VN-Index phá vỡ được hai ngưỡng kháng cự quan trọng 600 và 610 một cách dễ dàng. Hơn nữa, với sự chủ động từ phía người mua, nhịp giảm nếu xảy ra cũng sẽ không duy trì được lâu. BSI tiếp tục cho rằng nhịp giảm sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, chứng khoán và dầu khí.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giảm tỷ trọng tại những mã tăng nhanh và chờ mua lại ở nhịp giảm; BSI cũng lưu ý là nhịp giảm sâu có thể sẽ không xảy ra thường xuyên và không duy trì lâu. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đã mua theo khuyến nghị của BSI, chưa cần vội vàng bán.

Gia Nguyên tổng hợp

Tin nóng

Tin mới