Áp lực bán không chỉ diễn ra ở nhóm bluechips, mà đã xuất hiện ở một số mã đầu cơ tăng nóng trong thời gian qua. Thị trường điều chỉnh mạnh dưới sức ép của nhóm cổ phiếu lớn, tuy nhiên, mốc hỗ trợ mạnh 590 điểm vẫn được bảo toàn.

VN-Index có thể về vùng 580-582 nếu lủng ngưỡng hỗ trợ 590

CTCK Sài Gòn- Hà Nội ( SHS ): Nhân tố mới khiến VN-Index chịu thêm sức ép trong phiên là BID – một trong các mã có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường. Hơn 607.5 triệu cổ phiếu BID được chính thức đưa vào giao dịch trong ngày 26/11 sau khi ngân hàng này phát hành hơn 300 triệu cổ phiếu cho giao dịch sáp nhập MHB và hơn 270 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu khiến sức ép bán ra tại BID tăng vọt từ đầu phiên giao dịch 26/11, đẩy giá rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây. Không chỉ riêng nhóm trụ, nhóm các mã đầu cơ cũng bắt đầu xuất hiện trạng thái phân hóa giảm điểm khiến độ rộng thị trường bị thu hẹp khá mạnh.

Ngưỡng 590 điểm của VN-Index có thể coi là ngưỡng cân bằng tạm thời quyết định xu thế thị trường trong ngắn hạn do trước khi VNM kéo VN-Index đi lên mốc 615 điểm, thị trường đã lình xình quanh vùng 588 – 590 điểm trong thời gian khá lâu. Do vậy nếu VN-Index tiếp tục bị kéo xuống dưới vùng này, chỉ số này có thể sẽ nhanh chóng hướng xuống vùng hỗ trợ thấp hơn tại 580 – 582 điểm trong ngắn hạn.

Chưa nên mạo hiểm bắt đáy

CTCK Maybank Kim Eng ( MBKE ): Phiên 26/11 cho thấy VN-Index đã có phản ứng bật tăng tại vùng hỗ trợ quan trọng - khu vực 590 điểm, vùng di chuyển của MA 50. Trong kịch bản tiêu cực, nếu vùng hỗ trợ này bị xâm phạm rõ rệt (trên hai phiên), xu hướng tăng ngắn hạn sẽ chính thức bị mất hiệu lực.

Cho đến khi điều nêu trên xảy ra, NĐT vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt nhưng cần tiếp tục không mạo hiểm với việc mở ra ồ ạt các vị thế mua mới.

Thị trường phục hồi nhẹ

CTCK MSI: Thị trường điều chỉnh mạnh dưới sức ép của nhóm cổ phiếu lớn, tuy nhiên, mốc hỗ trợ mạnh 590 điểm vẫn được bảo toàn. MSI dự báo phiên cuối tuần ngày 27/11 thị trường sẽ hồi phục nhẹ. Cụ thể, VN-Index có thể sẽ giảm mạnh xuống ngưỡng 585-590 điểm trong phiên 2, nhà đầu tư trading T+ có thể canh phiên này để mua vào, ưu tiên các cổ phiếu vừa và nhỏ có cơ bản tốt và thông tin kinh doanh tích cực, cuối phiên nhờ lực cầu hỗ trợ thị trường sẽ hồi phục lại và tăng điểm.

Các nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn nên thận trọng và quan sát những diễn biến tiếp theo của thị trường trong thời gian tới.

Tiếp tục chờ đợi tín hiệu tích cực

CTCK Bảo Việt ( BVS ): Chứng khoán Châu Âu tăng điểm mạnh phiên ngày 25/11 nhờ kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp, bất chấp căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng BVS cho rằng rủi ro căng thẳng bùng phát chưa hoàn toàn được loại trừ và nhà đầu tư vẫn nên giữ quan điểm thận trọng với vấn đề này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm khá mạnh trong phiên 26/11 với thanh khoản ở mức cao và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm. Diễn biến điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu bluechips trên sàn HOSE tiếp tục là nguyên nhân chính khiến 2 chỉ số giảm điểm, trong đó có thể kể đến đà giảm ở các mã vốn hóa lớn như VNM, VIC , BID...

Tương ứng với rủi ro tiếp tục điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, gây tác động tiêu cực đến diễn biến thị trường chung, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình, tập trung ở nhóm cổ phiếu cơ bản và chưa tăng mạnh trong nhịp vừa qua. Hoạt động gia tăng tỷ trọng lên mức cao chỉ nên thực hiện khi thị trường cho các tín hiệu tích cực hơn cả về cả điểm số và thanh khoản./.