Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Góc nhìn hôm nay: Khi nào thì ghi âm, ghi hình tại tòa bị coi là cản trở hoạt động tố tụng?

Chương trình hôm nay sẽ bàn về nội dung: KHI NÀO THÌ GHI ÂM, GHI HÌNH TẠI PHIÊN TÒA BỊ COI LÀ HÀNH VI CẢN TRỞ HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG? Đây là nội dung mới trong Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Pháp lệnh được thông qua tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/9/2022.

Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng gồm 4 chương; 48 điều. Quy định về hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền, thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt, và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Theo đó, quy định mức phạt tiền tối đa đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cá nhân đến 40 triệu động, của tổ chức đến 80 triệu đồng.

Đáng chú ý, sẽ phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của Chủ tọa tại phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự.

Mời quý khán giả cùng chuyên mục "Góc nhìn hôm nay" của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, cùng trao đổi với những chuyên gia tư pháp như tiến sĩ Nguyễn Chí Công, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Tòa án nhân dân tối cao; tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội... để hiểu rõ hơn những điểm mới tại Pháp lệnh này.

Thực hiện : Thu Quỳnh