Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/1: Sức mạnh thị trường suy yếu

Gốc
(ĐTCK) VN-Index đóng cửa tuần ở gần mức giá cao nhất nên chỉ số có thể đủ sức lập mức cao mới trong tuần giao dịch còn lại của năm âm lịch. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu duy trì được trạng thái tăng giá cả tuần đã sụt giảm, sức mạnh thị trường đã tạm thời suy yếu.

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 20/1.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index

Nguồn: VCBS

CTCK FPT - FPTS

Chốt phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng lên tới 10,05 điểm lên 543,59 điểm.

Thị trường tiếp tục gây bất ngờ cho nhà đầu tư khi chỉ số tiếp tục được kéo lên mức cao nhất tính cho cả năm 2013 và đã có thời điểm tiến sát lên ngưỡng 550 điểm.

Cùng với đó thì hầu hết các chỉ báo kỹ thuật cũng cho tín hiệu mua vào rất mạnh mẽ.

Tính đến phiên 17/1, VN-Index đã tăng 11 phiên liên tiếp cùng với việc đường giá dao động cách khá xa so với dải trên Bollinger thì khả năng điều chỉnh giảm trong vài phiên tới là cao.

Điều chỉnh nhẹ 0,29 điểm xuống 72,79 điểm sau phiên cuối tuần, có thể thấy HNX-Index đang chịu áp lực bởi ngưỡng kháng cự 73 điểm khá rõ.

Dòng tiền vẫn được duy trì khá tốt là điểm sáng của phiên 17/1.

Đường giá vẫn nằm trong xu thế tăng điểm cùng một loạt các chỉ báo vẫn cho tín hiệu mua vào cho thấy HNX-Index sẽ sớm tiếp diễn đà tăng và sẽ vượt qua các ngưỡng kháng cự trên lần lượt là 73 và 76 điểm.

CTCK Maybank KimEng - MBKE

VN-Index tăng điểm mạnh bằng một khoảng trống (gap). Nhìn chung, việc xuất hiện khoảng trống sau chuỗi tăng dài có thể là tín hiệu cho thấy thị trường đang nỗ lực quá mức.

Chiều hướng tăng của VN-Index đang rất dốc, dẫn tới rủi ro cao cho các vị thế mới mở.

Các nhà đầu tư cẩn trọng có thể đặt dừng lỗ thận trọng ở khoảng 533 điểm. Hỗ trợ rõ ràng, nhưng rất sâu, ở mức 500. Kháng cự ở 550-560 điểm.

Thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch đạt 115 triệu cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 50 ngày gần nhất (87 triệu). Điều này cho thấy dòng tiền trong thị trường vẫn ổn định.

Chỉ báo kỹ thuật đang chững lại. Dù thị trường tăng mạnh, chỉ báo tâm lý thị trường của chúng tôi đang chậm lại, dù chưa tạo ra dấu hiệu xấu (ví dụ như phân kỳ tiêu cực).

Xu hướng là tăng giá, nhưng biến động quá mạnh của thị trường trong ngắn hạn tạo rủi ro cao. Dù thanh khoản giữ ở mức cao khi thị trường tăng vọt, tâm lý thị trường đang thận trọng hơn.

Các nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu. Tỷ trọng đề xuất 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

Xuất hiện thanh nến đỏ trên đồ thị sau bốn phiên tăng liên tục.

Kháng cự gần nhất của HNX-Index tại 76,8 điểm. Hỗ trợ tại 66,7 điểm – khu vực đáy liền trước.

Thanh khoản ở mức cao. Khối lượng giao dịch đạt 68 triệu cổ phiếu, cao hơn mức trung bình giao dịch trong 50 ngày gần nhất (47 triệu). Nhìn rộng hơn, thanh khoản trên HNX có chiều hướng tăng, cho thấy dòng tiền tại HNX vẫn rất dồi dào.

Chỉ báo kỹ thuật đang yếu đi. Dù giá lên mức cao mới trong các phiên gần nhất, chỉ báo tâm lý thị trường không theo kịp và xuống mức thấp hơn, thể hiện trong khu vực hình eclipse. Điều này cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Xu hướng của HNX-Index tiếp tục là tăng giá với dòng tiền tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, tín hiệu sớm từ chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy các nhà đầu tư thận trọng hơn.

Với xu hướng tăng, các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cao. Tỷ trọng đề xuất 40/60 (tiền mặt/cổ phiếu).

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index

Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt - BVSC

Tuần giao dịch thứ 2 của tháng 1/2014, VN-Index bứt phá kháng cự 530 điểm.

Đây là mức giá đi qua 3 đỉnh trung hạn, đồng thời là đường viền của mẫu hình đảo chiều hai đáy.

Sự bứt phá diễn ra trên nền thanh khoản tăng mạnh và độ rộng lập mức cao mới so với giai đoạn cuối tháng 12/2013 là một tín hiệu đáng tin cậy, xác lập xu hướng tăng dài hạn đối với VN-Index.

Tốc độ tăng giá và thanh khoản so với tuần giao dịch đầu tiên của tháng 1/2014 vẫn tương đối mạnh.

VN-Index đóng cửa tuần ở gần mức giá cao nhất nên chúng tôi dự đoán chỉ số đủ sức lập mức cao mới trong tuần giao dịch còn lại của năm âm lịch.

Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu duy trì được trạng thái tăng giá cả tuần đã sụt giảm nên chúng tôi đánh giá sức mạnh thị trường đã tạm thời suy yếu.

Điều này hàm ý tốc độ tăng giá của tuần giao dịch tới có thể sẽ tương đối chậm và VN-Index có thể sẽ tích lũy ở mặt bằng giá mới thay vì tiếp tục bứt phá.

Trên đồ thị ngày, tín hiệu điều chỉnh mới xuất hiện ở HNX-Index.

Sự xung đột giữa xu hướng tăng trung hạn và áp lực điều chỉnh ngắn hạn có thể giúp HNX-Index cân bằng lại ở vùng 71 đến 71,5 điểm.

CTCK Rồng Việt - VDSC

Đường giá tiếp tục kết phiên với một cây nến xanh, tuy nhiên cây nến 17/1 có bóng bên trên khá dài và mức giá đóng cửa ở middle cùng với sự gia tăng khối lượng so với phiên trước đó cho thấy lực cung chốt lời đã gia tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật duy trì trên vùng quá mua, đường RSI đạt mức 83,4. Đường cỏ MACD mọc khá cao, trong khi đường +DI tiến lên 55,4 cho thấy thị trường đang trong trạng thái tăng quá nóng.

Trên đồ thị tuần, đường giá kết tuần với một nến xanh dài kèm theo mức khối lượng vượt trội để xác nhận đường giá break lên khỏi mức kháng cự 530 điểm, tuy nhiên việc đường giá vượt khỏi biên trên của Bollinger band nên có thể sẽ có hiện tượng thoái lùi vào trong band.

550 điểm tiếp tục là vùng thử thách với VN-Index. Do sức năng quá nóng thời gian qua nên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ sẽ là 530 điểm.

Trong khi đó, đường giá thể hiện đà tăng của HNX-Index bị chững lại khi kết phiên với nến đỏ, thân nến hẹp và bóng nến trên khá dài, kèm theo đó là sự gia tăng về khối lượng cho thấy lực cung đã gia tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật có dấu hiệu suy giảm từ vùng quá mua, đường RSI giảm xuống mức 80, đường cỏ MACD mọc thấp hơn và đường +DI giảm xuống mức 43,9 cho thấy xung lực tăng giá đang yếu dần.

Hiện tại, chỉ số HNX-Index đang bị thử thách tại mức kháng cự 73,5-74 điểm. Do sức tăng quá nóng trong thời gian vừa qua nên có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Trong trường hợp này, mức hỗ trợ sẽ là 70,5 điểm và 68,5 điểm.

Thị trường trong các phiên tới có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh do sự tăng nóng trong thời gian qua. Do đó, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể xem xét chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận, nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ cho kỳ vọng mục tiêu cao hơn.

CTCK MB - MBS

17/1, VN-Index tăng mạnh trong phiên và kết thúc phiên ở mức cao. Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, VN-Index đã xuyên qua vùng kháng cự 500-510 đã cản chỉ số lại trong vòng 3 tháng kể từ tháng 10 đến tháng 12/2013.

Trung hạn, VN-Index đã xuyên qua vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 – 510. Chỉ số đã từng 3 lần không thể xuyên qua vùng điểm này và tạo đỉnh vào tháng 4, tháng 7 và tháng 8/2013.

HNX-Index giao dịch quoanh tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên giảm điểm nhẹ.

Chỉ số hình thành một nến đỏ. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình khá.

Ngắn hạn, HN-Index đã tạo một kênh tăng điểm mạnh kể từ giữa tháng 9. Đà tăng mạnh cũng như chỉ số vẫn chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào là một yếu tố rủi ro tương đối. Chỉ số RSI đang nằm trong vùng quá bán.

Trung hạn, sau khi đi lên từ vùng điểm 58 – 59, HNX-Index đã thoát ra khỏi kênh giảm điểm bắt đầu từ tháng 6. Chỉ số đã vượt qua ngưỡng kháng cự 65-66, là đỉnh cũ vào tháng 2/2013 và tháng 6/2013.

Thị trường 17/1 đi lên khi VN-Index tăng mạnh và có thời điểm đã tăng 16 điểm, trong khi HN-Index giảm điểm nhẹ. Thanh khoản 2 sàn ở mức trung bình khá. Khối ngoại tiếp tục mua vào với giá trị mua ròng rất lớn, tạo ra dòng tiền dồi dào cho thị trường. Nhà đầu tư nên xem xét bán ra các cổ phiếu đầu cơ penny, midcap, và chuyển sang các nhóm có hoạt động kinh doanh tốt.

N.Tùng

Tin nóng

Tin mới