Góc nhìn kỹ thuật phiên 5/5: Vẫn trong giai đoạn xác lập đáy của chu kỳ tăng mới

Gốc
(ĐTCK) Mặc dù các chỉ báo kỹ thuật đang có những chuyển biến khá tích cực, nhưng nhìn chung đều cho tín hiệu trung tính.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 5/5.

CTCK FPT – FPTS

Xét trong vài phiên trở lại đây, đường giá dao động trong vùng giá khá hẹp phía dưới ngưỡng 580 điểm kết hợp với tín hiệu không mấy khả quan đển từ nhóm các chỉ báo kỹ thuật cơ bản thì thị trường vẫn cần thêm thời gian để xác lập xu thế rõ rệt hơn. Ngưỡng 560 điểm sẽ vẫn đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn.

Trên sàn HNX, dải Bollinger Band đồng thời hướng xuống kết hợp với RSI, MACD cho thấy xu thế thị trường tiếp tục suy yếu tính từ cuối tháng 3/2014. Ngưỡng hỗ trợ 79 điểm sẽ nâng đỡ cho đường giá trong các phiên tới.

CTCK MB – MBS

VN-Index kết thúc bằng một nến trắng dài, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Mặc dù giằng co quanh tham chiếu trong buổi sáng, và lực mua không tăng nhiều nhưng chỉ số vẫn bật tăng vào buổi chiều và kết thúc ở mức cao nhất trong ngày.

Ngắn hạn, VN-Index vẫn đang đối mặt nhiều rủi ro về thị trường cũng như nằm trong vùng điểm nhạy cảm với thanh khoản các phiên gần đây thấp, không hỗ trợ khẳng định cho xu hướng cụ thể nào. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số là 550-560 trong khi 600-610 là ngưỡng kháng cự mạnh.

HNX-Index kết thúc bằng một nến trắng nhỏ, thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Chỉ số giằng co quanh tham chiếu trong cả phiên và kết thúc tăng điểm nhẹ trên tham chiếu.

Ngắn hạn, HNX-Index vẫn đang đối mặt nhiều rủi ro về thị trường cũng như nằm trong vùng điểm nhạy cảm với thanh khoản các phiên gần đây thấp, không hỗ trợ khẳng định cho xu hướng cụ thể nào. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số là 76-77 tương ứng đương SMA100, tuy nhiên khá yếu, trong khi 87-88 là ngưỡng kháng cự mạnh.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự 580 – 585 trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, nhận thấy dòng tiền đầu cơ sẽ sớm trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn của chúng tôi đánh giá thấp khả năng giảm sâu và giữ quan điểm cho rằng thị trường đang trong giai đoạn xác lập đáy của chu kỳ tăng mới trong thời điểm tới.

Theo biểu đồ 1H của chỉ số VN-Index, đồ thị giá đang hình thành mô hình đảo chiều tăng giá Head and Shoulders Bottom cho nên nếu đồ thị giá bứt phá mức kháng cự 580 thì xu hướng tăng có thể hướng về vùng mục tiêu của mô hình là 600 – 605. Do đó, các nhà đầu tư vẫn có thể mua tích lũy ở vùng đáy hiện tại và có thể gia tăng tỷ trọng nếu chỉ số VN-Index vượt mức kháng cự 580.

Đồng thời, các nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong tuần giao dịch trước theo khuyến nghị thì có thể duy trì vị thế nắm giữ và có thể mua thấp – bán cao cổ phiếu sẵn có để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vì xu hướng tăng có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần giao dịch tới.

Theo đồ thị tuần, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán và đồ thị giá giao dịch gần đường hỗ trợ SMA20 cho nên thị trường có khả năng hồi phục trong tuần giao dịch tới và các nhà đầu tư trung hạn cần hạn chế bán ra ở các mức giá thấp hiện tại hoặc duy trì vị thế nắm giữ khi điểm bán chưa xuất hiện.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

Mặc dù các chỉ báo kỹ thuật đang có những chuyển biến khá tích cực nhưng nhìn chung đều cho tín hiệu trung tính. Trong khi đó, thanh khoản trên sàn HOSE vẫn tiếp tục sụt giảm và đang tạo phân kỳ với đường giá trong. Tín hiệu này vẫn để ngỏ khả năng sụt giảm của đường giá trong tuần tiếp theo.

HNX-Index tiếp tục xu hướng đi ngang và tiến dần đến cận trên của kênh giảm giá ngắn hạn dưới sức ép từ các đường SMA ngắn hạn.

Vùng kháng cự của hai chỉ số đặt tại 585-590 điểm đối với VN-Index và 82-83 điểm đối với HNX-Index. Trong khi đó, vùng hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số tiếp tục là vùng 567-570 điểm đối của VN-Index tương ứng 78.5-79 điểm của HNX-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài quan sát và chờ đợi thêm các tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn của hai chỉ số trong tuần tới.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Chỉ số VN-Index tăng 4.90 điểm (0.86%), lên 578.00 điểm, mức cao nhất trong phiên. Mức thấp nhất trong phiên là 570.64 điểm. Khối lượng giao dịch giảm13% so với phiên giao dịch trước, xuống 45 triệu đơn vị, thấp hơn nhiều mức trung bình 21 ngày. Chỉ số RSI14 tăng lên mức 47.9, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng. MACD 9 ngày thu hẹp khoảng cách phía dưới đường tín hiệu.

Chỉ số HNX-Index tăng 0.23 điểm (0.29%), lên 79.88 điểm, sát mức cao nhất trong phiên. Mức thấp nhất trong phiên là 79.14 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 20% so với phiên giao dịch trước, xuống 26 triệu đơn vị. Chỉsố RSI14 tăng nhẹ lên mức 37.8, tâm lý nhà đâùtư vẫn thận trọng. MACD 9 ngày vẫn dao động phía dưới đường tín hiệu, chỉ báo về xu hướng giảm.

Thị trường vẫn đang trong nhịp bật lên từ ngưỡng hỗ trợ trong xu hướng điều chỉnh giảm giá. Ngưỡng cản gần nhất đối với VN-Index là khoảng +/-585 điểm, đối với HNX-Index là khoảng 82-84 điểm. Diễn biến tăng điểm không đi kèm với cải thiện thanh khoản vẫn là yếu tố kém tích cực khi đánh giá động lực thị trường, dù áp lực cung giá thấp không lớn.

CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tăng trở lại trong ngày giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Dù tăng nhẹ, nhìn chung diễn biến hiện tại của thị trường đang rất trầm lắng.

Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index đã không còn là tăng điểm (kể từ khi xâm phạm hỗ trợ 565 điểm). Chúng tôi đánh giá cao khả năng VN-Index dao động đi ngang trong khoảng 550 – 610 điểm. Diễn biến hiện tại khá tương đồng với những gì đã xảy ra trong năm 2013.

MACD tăng nhẹ nhưng vẫn nằm dưới đường tín hiệu và đường 0. Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật khác đều nằm trong vùng tiêu cực.

HNX-Index tăng nhẹ, kéo dài chuỗi các phiên ít biến động trong một tuần gần đây.

Xu hướng ngắn hạn của đường giá dù vậy đang là giảm. Các đợt hồi phục (như vài ngày gần đây) thường sẽ không bền vững trong một xu hướng giảm. Kháng cự gần nhất tại khu vực 88.5 điểm. Hỗ trợ tiếp theo tại 79 điểm.

Các nhóm chỉ báo khác nhau đều có cùng nhận định tiêu cực dành cho HNX-Index, hàm ý ủng hộ xu hướng giảm ngắn hạn hiện nay của đường giá.

Với mức thấp mới, HNX-Index bước vào một xu hướng giảm giá. Các phiên hồi gần đây không nên được nhìn nhận như một cơ hội “bắt dao rơi”.

N.Tùng

Tin nóng

Tin mới