Góc nhìn mới về người khuyết tật

Gốc
Sáng nay (8/9), lễ khai mạc Thế vận hội Paralympics 2016 dành cho người khuyết tật đã được tổ chức tại Brazil trên sân vận động Maracana, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Olympic tháng trước.

Đây là kỳ Paralympics thứ 15 được tổ chức và Rio de Janeiro là thành phố đầu tiên của Nam Mỹ đăng cai sự kiện này.

Chủ đề chính của sự kiện này là khẩu hiệu “Ai cũng có trái tim” (Everyone has a heart). Mục tiêu mà nước chủ nhà hướng tới là khơi nguồn để mọi người có cái nhìn mới về thế giới của những người khuyết tật. Có khoảng 2.500 người, gồm 500 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 2.000 tình nguyện viên, tham gia biểu diễn. Cũng giống như Olympic, lễ khai mạc Paralympics không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Paralympic Rio 2016 quy tụ khoảng 4.350 vận động viên khuyết tật, đại diện cho 176 quốc gia cùng nhau so tài tranh 528 bộ huy chương. So với kỳ Paralympic đầu tiên tại Roma tổ chức năm 1960, số lượng các vận động khuyết tật tham dự đã tăng gấp 10 lần. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 22 bộ môn, trong đó có chèo thuyền canoe-kayak và 3 môn phối hợp triathlon lần đầu tiên được đưa vào thi đấu.

Góc nhìn mới về người khuyết tật - Ảnh 1

Các VĐV khuyết tật quyết làm nên một kỳ Paralympics thành công. Ảnh: Telegraph

London 2012 từng được ca ngợi là một kỳ Paralympic xuất sắc nhất trong lịch sử cả về khâu tổ chức và thành tích thể thao. Điều đó khiến Rio 2016 chịu sức ép đáng kể. Trước những khủng hoảng về chính trị và kinh tế, nhà tổ chức Rio 2016 buộc phải tiết kiệm tối đa về thực phẩm, phương tiện giao thông và chỗ ở. Để Paralympic Rio có thể diễn ra như kế hoạch, chính quyền thành phố đã hứa dành ra 46 triệu USD trong khi chính quyền cũng nhận được một lượng không nhỏ tài trợ của các công ty trong nước.

Lượng vé bán được hồi giữa tháng 8 là không đáng kể, chỉ ở mức 300.000 vé trong tổng số 2,4 triệu vé xem các môn thể thao. Nhưng cho tới trước kỳ khai mạc, đã có 1,4 triệu được bán hết. Trong khi tìm kiếm kinh phí là không dễ dàng như Olympic thì doping lại là vấn đề tiếp diễn từ Olympic. Với việc các VĐV Nga bị cấm thi đấu một cách hà khắc, Rio được hy vọng sẽ là một kỳ Paralympic chặt chẽ nhất trong việc phòng chống doping.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đến Thế vận hội Paralympics Rio 2016 gồm 21 thành viên, trong đó có 11 VĐV tranh tài ở 3 môn là điền kinh, bơi và cử tạ. Sau thành công của Hoàng Xuân Vinh ở Olympic diễn ra cách đây 1 tháng, thể thao Việt Nam cũng quyết tâm tạo bất ngờ ở đấu trường dành cho những VĐV khuyết tật. Trong đó, những cái tên như Lê Văn Công (cử tạ), Võ Thanh Tùng (bơi lội)... hứa hẹn sẽ làm nên lịch sử trên đất Brazil. Thành tích tốt nhất của lực sĩ Lê Văn Công ở hạng cân 49kg là 186kg, phá kỷ lục thế giới (hơn 3kg so với VĐV Yakubu người Nigeria, đối thủ cạnh tranh với Văn Công nhiều năm nay). Còn “kình ngư” Võ Thanh Tùng đã xuất sắc giành HCV cự ly 50m bơi tại Cúp thế giới vừa qua. Hay VĐV Cao Ngọc Hùng, người giành HCV ném lao tại Cúp thế giới diễn ra tại Thượng Hải (Trung Quốc), cũng rất được chờ đợi.

Đại hội Thể thao dành cho các vận động viên khuyết tật Paralympic lần thứ 15 sẽ diễn tại Rio đến 18/9.

Ngọn đuốc Paralympic đã được 500 người chuyền nhau, rước qua 5 vùng của Brazil trong suốt 7 ngày. Ngọn đuốc có hình tứ giác biểu tượng cho 4 giá trị tinh thần Paralympic: sự can đảm, lòng quyết tâm, nguồn cảm hứng và sự bình đẳng. Kỷ lục 41 HCV trong sự nghiệp của VĐV bơi lội mù người Mỹ Trischa Zorn lập từ năm 1980 - 2004 gần như không thể xô đổ nhưng Paralympic lần này vẫn là màn trình diễn của nhiều tài năng trẻ với những câu chuyện cổ tích mà họ viết nên. VĐV đẩy tạ người Iran Siamand Rahman với dị tật bẩm sinh đang hy vọng trở thành VĐV tàn tật đầu tiên nâng được mức tạ 300kg tại một kỳ Paralympic. Các đối thủ của anh ở hạng cân trên 107kg đều đã thừa nhận chiếc HCV sẽ chắc chắn thuộc về VĐV người Iran này.

Minh Đăng

Tin nóng

Tin mới