Góc nhìn: Tháng 12 sẽ không đánh gục Arsenal

Gốc
Khi Arsenal rơi vào tình cảnh thảm họa chấn thương như hôm nay, để quay lại nhìn vào quá khứ gần, và đổ lỗi xem ai là người chịu trách nhiệm với các chấn thương đó thì quá dễ.

Góc nhìn: Tháng 12 sẽ không đánh gục Arsenal - Ảnh 1

1. Nhưng thay vì quy kết trách nhiệm đến tận cùng, việc cần làm hơn cả là hãy đặt ra câu hỏi “tiếp tục thế nào trong khó khăn chất chồng?” và trả lời nó một cách triệt để.

Thực tế, nếu nhìn vào lịch thi đấu của Arsenal, chúng ta sẽ nhận thấy rằng chỉ có 3 trận cầu “căng” nhất với thầy trò Wenger mà thôi. Đó là trận quyết định với Olympiakos giữa tuần sau và sau đó là trận tiếp đón Man City cùng trận hành quân đến sân Southampton. Phần còn lại, đối thủ của Wenger không quá khó nhằn tới mức phải tồn tại một căng thẳng như báo chí thổi phồng.

Tất nhiên, trận gặp Olympiakos có tính chất bản lề đối với tinh thần của đội bóng bởi thất bại trong việc cứu vãn chiếc vé vào vòng sau Champions League sẽ có thể làm Arsenal bối rối nhiều khi trở về đấu trường Premier League. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu ngoạn mục đoạt vé Champions League, đó sẽ là nút nhấn tăng tốc tinh thần để Arsenal vượt khó ở Premier League trong giai đoạn này.

Arsenal không phải là khách lạ đối với những vụ chấn thương dồn dập và gần như mỗi mùa bóng, Wenger đều có một giai đoạn phải đối diện với hàng loạt ca chấn thương ở các vị trí chủ chốt. Ông đã có thói quen đối diện khủng hoảng chấn thương, một thói quen mang tính kinh nghiệm. Bởi thế, chúng ta có thể lý giải vì sao ông vẫn điềm tĩnh trước những câu hỏi dồn dập về chiều sâu đội hình. Chắc chắn, trong đầu ông đã hình dung được phương án đối phó, nhất là khi chứng kiến Cazorla nối tiếp Sanchez và Koscielny nhập viện.

2. Bài toán mà Wenger đang phải giải quyết chủ yếu nằm ở trung tâm hàng tiền vệ bởi sự vắng mặt của cả Cazorla lẫn Coquelin buộc Arsenal phải vận hành khác hẳn so với thói quen đã ổn định của họ suốt thời gian qua.

Mỗi đội bóng đều được chia thành 4 phần phân nhiệm chuyên biệt khác nhau bao gồm: Phòng ngự - phát động - tổ chức - tấn công. Bộ đôi Coquelin-Cazorla chính là nền tảng của phát động tại Arsenal hôm nay. Khả năng thay thế hiệu dụng duy nhất mà Wenger có thể thực hiện là ông sẽ sử dụng Flamini-Ramsey trong vai trò phát động ấy và nếu so sánh, chúng ta dễ nhận thấy chất lượng của sự thay thế không hề thua kém so với lựa chọn tối ưu ban đầu.

Cazorla được coi là người dẫn dắt tinh thần của Arsenal nhưng chính Ramsey cũng đã từng đóng vai đó rất hoàn hảo khi Oezil còn chưa khoác áo Pháo thủ và Cazorla được biên chế chơi ở tuyến tổ chức. Trong khi đó, Flamini chính là dạng cầu thủ thay thế quan trọng nhất mà mỗi đội bóng đều muốn có. Anh cho người xem cảm giác có lẽ chỉ trừ vị trí thủ môn và tiền đạo là anh không lấp được chỗ trống còn tất cả các vị trí còn lại, anh đều có thể đảm đương tuốt.

Góc nhìn: Tháng 12 sẽ không đánh gục Arsenal - Ảnh 2

Tháng 11 khủng khiếp của Arsenal: Thua 1 hòa 2 và tụt xuống thứ 4

Arsenal đã trải qua 3 trận đấu tại Premier League ở tháng Mười một năm nay mà không giành được chiến thắng nào. Từ vị trí thứ 2 trên BXH, họ đã tụt xuống vị trí thứ 4.

Cái khó với Wenger thực tế chỉ là khu vực phòng ngự và tổ chức khi Koscielny và Sanchez cho thấy không ai có thể sánh ngang với họ ở vị trí của mình tại Arsenal hiện thời. Gabriel Paulista là thay thế tốt cho Koscielny nhưng chắc chắn cặp trung vệ của Arsenal sẽ yếu đi trông thấy. Trong khi đó, sức sáng tạo và cường độ hoạt động không mệt mỏi của Sanchez là thứ mà Oxlade-Chamberlain, Campbell, Rein-Adelaide không thể nào đáp ứng nổi.

Vậy thì có lẽ Wenger sẽ phải suy nghĩ đến việc thay đổi cách chơi, để bổ khuyết cho khoảng trống Sanchez để lại bởi nếu hàng công duy trì tốt áp lực, sự yếu đi của cặp trung vệ cũng sẽ không lộ diện khi đối phương bị dồn ép đến mức không có cơ hội. Sự thay đổi đó trước tiên yêu cầu những người chơi cùng tuyến với Oezil phải áp sát nhanh hơn, quyết liệt hơn, như một phương án giảm thiểu áp lực cho tuyến dưới và đồng thời cũng giải phóng Ramsey để ngoài việc chơi như một người phát động đơn thuần, anh có thể tham gia tổ chức tấn công khi cần với những đường xuống bóng táo bạo.

3. Thực sự, Wenger thừa kinh nghiệm và tri thức để tiến hành những thay đổi cần thiết để giúp Arsenal vượt qua tháng 12 khốn khó này. Và biết đâu chừng, chính những thay đổi đó sẽ dẫn đến cả sự thay đổi mang tính cốt lõi cho cả đội bóng trong tương lai, khi họ có lại cả một đội hình chính thức sung mãn, để Arsenal không còn rơi vào trạng thái phập phù như suốt những năm vừa qua nữa.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới