Năm 2016, tam sát ở phương nam, tại các cung địa chi Tỵ (kiếp sát), Ngọ (tai sát) và Mùi (tuế sát). Sát khí chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe, quan vận, tài vận của những gia đình, cơ quan đơn vị sống và làm việc trong các kiến trúc tiến khí từ hướng nam...

Goc phong thuy: Hoa giai tam sat nam 2016 - Anh 1

Tam sát không phải là thần thánh hay tà ma như cách hiểu "mê tín dị đoan" lâu nay, thực chất là những yếu tố hiện hữu trong đời sống hàng ngày.

Giống như chúng ta pha chế đồ uống hoặc chế biến một món ăn nào đó, sự tương tác giữa các loại nguyên liệu và kĩ thuật sẽ tạo ra hương vị, giá trị riêng của món ăn, đồ uống đó. Với phong thủy, sự tương tác giữa khí trường và âm dương ngũ hành của vạn vật trong vũ trụ theo một quy luật nào đó sẽ tạo ra sát khí nơi này hoặc sinh khí ở nơi khác.

Nói tam sát là nói đến sát khí sinh ra chủ yếu do mối quan hệ sinh - hóa của kim, mộc, thủy và hỏa với trung gian là hành thổ theo chu trình sinh tiêu của từng hành (vòng trường sinh). Theo đó, những năm hành thủy vượng thì hành hỏa bị khắc, hành hỏa vượng thì hành thủy hao tán, hành kim vượng thì hành mộc bị khắc... Ngũ hành tương khắc sinh ra sát khí, ảnh hưởng đến vạn vật trong vũ trụ, tạo ra sự biến đổi của thời tiết, môi trường và đương nhiên ảnh hưởng đến con người.

Dẫn giải như vậy để thấy rằng, phong thủy là một khoa học cho phép dự báo và giúp con người tránh (chế hóa) được những tác động tiêu cực của giới tự nhiên, khẳng định tam sát không phải là thần thánh hay tà ma như cách hiểu "mê tín dị đoan" lâu nay, thực chất là những yếu tố hiện hữu trong đời sống hàng ngày.

Phong thủy xác định hành mộc (mộc khí) tập trung ở hướng đông, hỏa khí tập trung ở hướng nam, kim khí tập trung ở hướng tây, thủy khí tập trung ở hướng bắc, thổ khí tập trung ở trung cung (trung tâm của vũ trụ). Bởi vậy những năm Dần, Ngọ, Tuất thì tam sát sinh ra ở hướng bắc. Những năm Thân, Tí, Thìn, tam sát sinh ra ở hướng nam. Những năm Hợi, Mão, Mùi, tam sát sinh ra ở hướng tây và những năm Tỵ, Dậu, Sửu, tam sát sinh ra ở hướng đông.

Dần - Ngọ - Tuất là bộ địa chi tam hợp sinh hỏa (hỏa cục), hỏa vượng khiến thủy bị hao tán mà sinh ra sát khí.

Xin nêu một ví dụ cụ thể để thấy rõ hơn sát khí là gì, vì sao sinh ra bệnh tật và cách hóa giải có thể kiểm chứng: Những người bị sốt (hỏa vượng) thì rất khát nước do thủy trong cơ thể bị khuyết thiếu. Tây y truyền (tiếp) nước để hạ sốt là phương pháp cân bằng thủy - hỏa.

Đông y vận dụng nguyên lí "vượng trung sinh vượng" để làm hao tán, đồng thời bổ khuyết để "hóa sát" cho người bị sốt bằng nồi nước xông, vừa dùng khí nóng của các loại lá cây vượng hỏa, khiến cho "hỏa" trong cơ thể người bị sốt quá vượng mà phải hao tán. Đồng thời, thủy khí trong nồi nước xông bổ sung làm cân bằng thủy hỏa trong cơ thể, từ đó mà hết sốt.

Suy luận theo nguyên lí nêu trên, tam hợp Thân - Tí - Thìn thuộc thủy cục, thủy vượng ở phương bắc, khắc hỏa ở phương nam nên năm 2016 (Bính Thân) tam sát sinh ra ở các cung Tỵ, Ngọ và Mùi.

Theo nguyên lý sinh - hóa - tiêu - trưởng (trường sinh) của ngũ hành, thủy trường sinh (sinh ra) ở cung thân, đế vượng (cực đại) ở cung Tí, nhập mộ ở cung Thìn, tuyệt (tan rã) ở cung Tỵ, thai (phôi thai) ở cung ngọ, dưỡng (từng bước hình thành) ở cung mùi. Tuyệt - thai - dưỡng sinh ra sát khí nên cung Tỵ phạm kiếp sát, cung Ngọ phạm tai sát và cung Mùi phạm tuế sát.

Kiếp sát gây mất mát tiền của. Tai sát dễ sinh rủi ro, tai nạn, bệnh hoạn. Tuế sát cản trở các mối quan hệ, hạn chế khả năng đạt tới kết quả mong đợi.

Muốn hóa giải tam sát, trước hết cần lưu ý "Thiên hạ vốn không có cát - hung (tốt - xấu), cát - hung tại động tĩnh (tốt - xấu sinh ra do trạng thái động hoặc tĩnh) của vạn vật". Vì vậy, để tránh "xúc phạm hung thần", hàng năm ở hướng tam sát (cũng như chính quan sát, bàng sát), người ta "lấy tĩnh chế động" không triển khai các hoạt động như động thổ, khai trương, mở hàng, cầu đảo... ở hướng phạm sát.

Năm 2016, các gia đình, công sở, nhà hàng cửa hiệu quay hướng nam cần đảm bảo vệ sinh ở hướng này sạch sẽ và đảm bảo sự yên tĩnh. Cửa chính nên đóng nhiều hơn mở, hoặc treo mành trúc, mành xà cừ để hóa giải sát khí.

Trường hợp bất đắc dĩ, nên trải thảm nền màu nâu đỏ trước hoặc phía trong cửa ra vào; cửa sổ ở hướng nam chỉ mở khi cần thay đổi không khí trong phòng. Phòng ngủ, phòng làm việc, phòng khách ở hướng nam nên trải thảm màu đỏ, nâu đỏ, huyết dụ, màu cánh dán...; riêng phòng ngủ có thể sử dụng ga giường, gối, chiếu, chăn màn... màu đỏ, màu phấn hồng hoặc nâu đỏ.

Năm 2016, nên hạn chế tối đa các hoạt động tế lễ, khai trương, động thổ ở hướng nam; đồng thời tránh các ngày, giờ liên quan đến địa chi Tỵ - Ngọ - Mùi và các thiên can Đinh, Bính; những người tuổi Tỵ, tuổi Ngọ, tuổi Mùi cần đề phòng bệnh tim mạch và tránh bị lừa gạt, nhất là về tiền bạc.

Trong trang trí nội thất (nhất là trang trí phòng ốc, nhà cửa dịp lễ tết), bể cá, tivi, hệ thống âm thanh, giường tủ, bếp núc, bàn ghế, gương kính... nếu kê đặt ở hướng nam, tùy từng loại vật, có thể phủ một tấm khăn hoặc treo túi, dán giấy màu đỏ - nâu đỏ.

Đặc biệt, không nên bày những vật phẩm phong thủy bằng kim loại ở hướng này. Khuyến cáo "bày tháp văn xương, tì hưu, cóc đồng, hồ lô, gương bát quái, chuông gió, ngọc như ý... ở hướng nam" trong năm 2016 để hóa giải sát khí của tam sát là chưa thỏa đáng.

Tóm lại, muốn hóa giải triệt để sát khí của tam sát tại hướng nam trong năm nay (2016), chủ nhà (thủ trưởng đơn vị, chủ cửa hiệu) cần đảm bảo không gian (cửa chính, cửa sổ) cửa nhà ở, công xưởng, cửa hiệu, phòng ốc... ở phía nam luôn hội tụ các nhân tố sinh vượng cho hành hỏa, như cây xanh, thảm trải nền màu nâu đỏ, nghiên bút, sách báo và màu sắc trang trí.

Về nhân sự, trong năm, những người mệnh hỏa, mệnh thủy, phụ nữ tuổi trung niên, phụ nữ có mệnh cung phong thủy (phi cung) thuộc cung Ly, cung Khảm hoặc là con thứ hai trong gia đình cần hết sức chú ý đề phòng vận hạn; cần kiêng kị các loại đồ ăn thức uống, trang phục vượng về thủy và hạn chế khả năng phát sinh các bệnh về tim mịch, khí huyết, thiên đầu thống; hạn chế hoặc đại kị xuất hành, động thổ... ở hướng nam.