'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động

Gốc
Xem tivi là cách để thư giãn, giải trí, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng cho mọi người. Tuy nhiên, ngồi trước tivi hàng giờ sẽ gây tác hại đến sức khỏe người dùng.

1. Tăng vòng eo

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 1

Xem tivi quá lâu được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến vòng eo và cân nặng tăng đáng kể. Ngồi xem quá lâu và ít vận động có thể gây tác động đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 23%.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 2

Theo các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, mỗi giờ bạn ngồi xem tivi có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên đến 3,4%. Andrea Kriska - nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu cho biết khi xem tivi bạn bị thu hút vào nó và xem liên tục thay vì chỉ xem nửa giờ mỗi ngày. Ngồi lâu làm giảm hoạt động cơ bắp, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và loại bỏ chất béo trong máu chậm.

3. Ảnh hưởng số lượng tinh trùng

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 3

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đã phát hiện nam giới dành hơn 20 giờ/tuần xem tivi có lượng tinh trùng thấp hơn 44% so với nam giới ít khi xem tivi. Tuy nhiên, tập luyện thể chất từ mức trung bình tới nặng có thể cải thiện tới 73% số lượng tinh trùng.

4. Có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Truyền thông đại chúng và xã hội, bạn càng tin vào sự lãng mạn trên truyền hình càng mất niềm tin vào mối quan hệ trong đời sống thực. Bạn sẽ có cái nhìn không thực tế hơn.

5. Làm trẻ chậm nói

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 4

Chuyên gia Mỹ cảnh báo, bật tivi liên tục trong nhiều giờ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Ngoài ra, tiếp xúc với tivi hoặc đầu đĩa không giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ dưới 2 tuổi chỉ nên xem truyền hình không quá 1-2 giờ/ngày.

6. Mất ngủ

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 5

Sử dụng tivi hay máy tính bảng hoặc điện thoại khiến mắt không thể thư giãn và khó đi vào giấc ngủ. Nếu ngủ trong phòng có tivi, mọi người thường mất đi 30 phút đến 1 giờ ngủ mỗi ngày. Mất ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến cả thể chất và tinh thần.

7. Ảnh hưởng tuổi thọ

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những thanh niên khỏe mạnh dành nhiều thời gian xem tivi thường có tuổi thọ ngắn hơn. Những người ngồi xem tivi hơn 3 tiếng mỗi ngày có nguy cơ tử vong gấp đôi so với những người chỉ xem 1 tiếng mỗi ngày.

Ngọc Huyền – Theo Huffingtonpost

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 6

Làm hẹp vùng kín sau sinh: Những rủi ro có thể gặp phải, chị em biết không thừa

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 7

Không chỉ khó thở, có các dấu hiệu này có thể bạn đã mắc bệnh tim

'Gọi tên' những hậu quả đáng sợ khi xem tivi quá nhiều nhưng lười vận động - Ảnh 8

Chỉ cần 4 cách này, bạn sẽ 'tiêu diệt' sỏi thận dù không cần dùng thuốc

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900

Tin nóng

Tin mới