Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gợi ý cách bày mâm ngũ quả 3 miền đẹp, lạ mắt

Tùy vào từng vùng miền và đặc trưng khí hậu, mỗi nơi sẽ sử dụng những loại quả và hình thức bày mâm ngũ quả khác nhau trong dịp Tết.

Mâm ngũ quả là mâm trái cây có khoảng 5 thứ quả khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt. Mâm ngũ quả thường được bày trên bàn thờ đến bàn thờ để chưng, cầu tài lộc may mắn năm mới.

Sau đây là hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp mắt của ba miền Bắc, Trung, Nam... bạn có thể tham khảo để bày biện cho dịp Tết Quý Mão 2023:

Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc được bày theo thuyết ngũ hành của văn hóa phương Đông, mang ý nghĩa vạn vật dung hòa cùng trời đất, do đó được phối theo 5 màu đại diện cho từng yếu tố: Kim-trắng, mộc-xanh, thủy-đen, hỏa-đỏ, thổ-vàng.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có các loại quả: Hồng, quýt, táo, chuối, bưởi.

Cách trình bày truyền thống thường là: Nải chuối đặt ở giữa đỡ lấy các loại quả khác, ở giữa thường là bưởi hoặc phật thủ vàng, điểm xuyết xen kẽ các loại khác nhau.

Mâm ngũ quả miền Trung

Người miền Trung có cách bày biện trang trí mâm ngũ quả khá đơn giản, thường là dứa đặt cao nhất, xung quanh được bày xoài, thanh long, táo, nho, quýt…

Mâm ngũ quả miền Trung cũng gần giống với mâm ngũ quả miền Bắc, cũng sử dụng các loại quả to nặng đặt ở giữa để làm trụ như chuối, bưởi, mãng cầu, dưa hấu,… và dùng các loại quả nhỏ hơn như: quýt, táo, nho, xoài,… để chèn vào những vị trí còn trống.

Đặc trưng của cách trưng bày hoa quả ngày Tết miền Trung.

Đặc trưng của cách trưng bày hoa quả ngày Tết miền Trung.

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, ước mong một năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, một số nhà còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Thủy Linh