Goldman Sachs: Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng là cơ hội cho chứng khoán châu Á

Sự sụt giảm lớn nhất của chứng khoán châu Á kể từ tháng 3/2020 không làm lung lay niềm tin của các chiến lược gia với kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch.

Nhóm chiến lược gia Goldman Sachs đã viết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Hai (1/3) rằng, họ ưa thích các cổ phiếu chu kỳ và nắm giữ ngắn hạn.

Các chiến lược gia của Goldman viết: “Chúng tôi luôn xây dựng dựa trên thị trường chứng khoán khu vực với rủi ro giảm giá ở mức vừa phải từ lãi suất tăng hoặc biến động cao hơn có thể tạo ra cơ hội mua vào khi thị trường điều chỉnh. Chúng tôi sẽ không kỳ vọng một sự điều chỉnh mạnh như bây giờ trừ khi lợi suất tăng đáng kể hơn hoặc Fed báo hiệu thay đổi”.

Mặc dù chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương đã giảm 3,7% vào thứ Sáu (26/2), nhưng kể từ đầu năm, đà tăng của chỉ số này vẫn vượt xa so với mức tăng của chỉ số S&P 500 trong ở mức 3%.

Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, sự phục hồi kinh tế của châu Á được dự đoán sẽ vượt xa Mỹ vì các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển của khu vực châu Á có thể tăng trưởng hơn 8% vào năm 2021, nhanh gần gấp đôi so với các quốc gia phát triển bao gồm cả Mỹ.

Rupal Agarwal, chiến lược gia châu Á tại Sanford C Bernstein ở Mumbai cho biết: “Châu Á sẽ dẫn đầu thị trường toàn cầu trong năm nay. Khu vực này đang phục hồi mạnh nhất và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho việc xoay vòng sang các cổ phiếu châu Á”.

Lợi tức trái phiếu đã tăng lên do nguy cơ lạm phát nhanh hơn khi các nền kinh tế tăng tốc. Trong khi chi phí vay dài hạn cao hơn có thể làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu, một số chiến lược gia nói rằng, Mỹ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng hơn so với châu Á vì thị trường chứng khoán Mỹ đắt hơn và có nhiều cổ phiếu tăng trưởng hơn như các công ty công nghệ.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết, có thể có một số áp lực giảm trong ngắn hạn đối với chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương, nhưng trong trung hạn, nó có khả năng tăng trưởng tốt hơn.

Không như thị trường chứng khoán Mỹ bị chi phối nhiều bởi cổ phiếu công nghệ, các thị trường châu Á - Thái Bình Dương bị chi phối bởi các cổ phiếu chu kỳ, vốn được hưởng lợi từ sự tăng tốc phục hồi toàn cầu.

Tuy nhiên, bức tranh này không đồng nhất trên toàn châu Á. Các chiến lược gia của Goldman viết trong ghi chú rằng, Bắc Á là khu vực nhạy cảm nhất với tăng trưởng kinh tế, trong khi các thị trường Đông Nam Á nhạy cảm hơn với lãi suất.

“Trong vòng 12 đến 18 tháng tới, triển vọng lợi nhuận có thể sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ ở châu Á”, Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management viết trong một lưu ý.

“Một cách tiếp cận đa dạng hơn cả về địa lý và lĩnh vực sẽ giúp các nhà đầu tư định hướng trong đợt biến động thị trường sắp tới”, ông nhận định.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/goldman-sachs-loi-suat-trai-phieu-my-tang-la-co-hoi-cho-chung-khoan-chau-a-post263196.html