Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra quyết định loại một số nhóm tín dụng liên quan đến bất động sản không tính vào tỷ lệ dư nợ phi sản xuất. Thông điệp mới này được dư luận, đặc biệt là những người có nhu cầu về nhà ở hào hứng đón nhận, khi mà suốt một thời gian dài, vì những chính sách liên quan tới việc siết chặt tín dụng phi sản xuất, mà thị trường bất động sản trở nên vô cùng ảm đạm.

Cánh cửa vay vốn của các ngân hàng sẽ không còn quá hẹp

đối với những người có nhu cầu nhà ở thực sự

Người thu nhập thấp sẽ được vay vốn mua nhà

Ngày 14 -11, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đã phê duyệt quyết định loại trừ một số nhóm tín dụng khi tính dư nợ cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất, bao gồm: Nhu cầu vốn để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay. Công văn cũng loại trừ dư nợ cho vay để đầu tư, kinh doanh bất động sản, như xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê với giá thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành mà chi phí xây dựng nhà ở hoặc chi phí tiền thuê nhà ở được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc loại trừ tính dư nợ cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất cũng bao gồm việc sử dụng vốn vay để hoàn thiện các dự án phát triển nhà ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012.

Quyết định nói trên của NHNN đã được dư luận đồng tình hưởng ứng, đặc biệt đối với những người thu nhập thấp đang có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở. Bởi cánh cửa vay vốn của các ngân hàng sẽ không còn quá hẹp như trước đây đối với những người có nhu cầu nhà ở thực sự.

Chị Trần Minh Nguyệt, một giáo viên dạy tiểu học hiện đang thuê nhà ở Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho hay, chị cũng muốn vay ngân hàng một số tiền lớn để mua một căn hộ chung cư, song thời gian qua, do chính sách thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất, nên chị không thể vay được tiền. Quyết định mới này của NHNN sẽ giúp chị Nguyệt không phải đi tìm vay ở các "quỹ tín dụng chợ đen” với lãi suất cao chót vót mà đầy rủi ro.

Chủ trương đúng nhằm đảm bảo an sinh xã hội

Một chuyên gia nhận định, động thái nới lỏng tín dụng đối với 4 nhóm đối tượng bất động sản của NHNN là rất thiết thực. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã phải chịu cảnh "một cổ hai tròng”, đó là không những chịu lãi suất cao mà còn rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Còn phía khách hàng, những người có nhu cầu sở hữu nhà ở thực sự cũng không có cách nào để vay được vốn. Chính những khúc mắc đó đã khiến thị trường bất động sản trở nên ảm đạm và khó khăn cả ở đầu vào lẫn đầu ra. Do đó, quy định mới sẽ giúp tạo ra một nguồn lực tài chính có lợi cho cả doanh nghiệp bất động sản cũng như khách hàng, đặc biệt là những người dân có thu nhập thấp, những người chỉ có nguồn thu nhập chính từ tiền lương. Đây là chủ trương rất đúng của NHNN bởi nó gắn liền với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Theo vị chuyên gia này, nếu "đánh đồng” tất cả vào đối tượng phi sản xuất, thì các dự án tập trung vào nhà ở thu nhập thấp, nhà ở tái định cư, khu công nghiệp, nhà ở cho công nhân... sẽ không có vốn đâu để xây dựng. Trong khi còn quá nhiều người thu nhập trung bình, thu nhập thấp, công nhân... đang có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Còn nhớ, trước thời điểm NHNN có động thái tích cực nói trên, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cũng đã từng có đề xuất, cần phải mở tín dụng đối với các dự án nhà thu nhập thấp, nhà ở cho thuê đối với đối tượng là công nhân. Việc NHNN siết chặt tín dụng phi sản xuất mà siết luôn các dự án nhà ở thu nhập thấp là bất hợp lý.

Tuy nhiên, liên quan đến nhóm thứ 4 là các đối tượng sử dụng vốn vay để hoàn thiện các dự án phát triển nhà ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1-1-2012, còn khá nhiều ý kiến chưa đồng tình. Theo đại diện Công ty TNHH xây dựng công trình Hùng Vương, nếu những dự án chuẩn bị bàn giao trước ngày 1-1-2012 mới được phép vay vốn, liệu có quá khắt khe hay không? Bởi với những công trình nếu đến 1-1-2012, tức là chỉ còn hơn một tháng nữa đã có thể bàn giao, thì hầu như đã hoàn thiện, nhu cầu về vốn hầu như không còn cấp bách. "Bởi vậy, nếu NHNN có thể cho phép cung cấp vốn đối với những dự án có kế hoạch giao nhà cho khách hàng từ nay đến cuối năm 2012, hoặc các dự án đã hoàn thành được 50 - 70% khối lượng sẽ thiết thực hơn nhiều”.

Duy Phương

Gửi cho bạn bè

Bản in