Google bị kiện với cáo buộc phân biệt giới tính khi trả lương

Gốc
Hôm 14-9, ba cựu nhân viên nữ của Google đã nộp đơn kiện Google với cáo buộc hãng công nghệ này trả lương cho phụ nữ thấp hơn nam giới dù các công việc tương đương nhau.

Google bị kiện với cáo buộc phân biệt giới tính khi trả lương - Ảnh 1

Ba cựu nữ nhân viên của Google họ nhận được mức lương hơn các đồng nghiệp nam giới. Ảnh minh họa: Bloomberg

Hãng tin BBC cho biết những người đứng tên trong đơn kiện gồm Kelly Ellis, Holly Pease và Kelli Wisuri, những nữ nhân viên đã nghỉ việc ở Google vì cho rằng họ được trả lương thấp hơn các đồng nghiệp nam giới.

Đơn kiện cũng xác định đây là vụ kiện tập thể nhằm đại diện cho hàng ngàn nữ nhân viên khác của Google đang làm việc ở California. Đơn kiện yêu cầu Google phải bồi thường cho họ các khoản thu nhập bị mất mát do phân biệt giới tính khi trả lương.

Các nguyên đơn cũng buộc ban lãnh đạo Google nắm rõ tình trạng phân biệt giới tính khi trả lương nhưng không hành động để khắc phục.

Vụ kiện xuất hiện khi Google đang bị Bộ Lao động Mỹ điều tra về các nghi vấn phân biệt giới tính khi trả lương cho nhân viên.“Đã đến lúc phải ngừng phớt lờ những vấn đề này ở trong ngành công nghệ”, Kelly Ellis, một cựu kỹ sư phần mềm ở Google và là một trong ba phụ nữ đứng tên trong đơn kiện nói.

Cô cho biết cô hy vọng vụ kiện sẽ buộc Google và các công ty công nghệ khác phải thay đổi cách thức trả lương.

Đơn kiện, được nộp ra một tòa án ở San Francisco, bang California, nói rằng Google phân biệt đối với với nhân viên nữ, thể hiện qua việc trả lương thấp hơn và ít tạo cơ hội thăng tiến cho họ hơn so với nam giới có cùng trình độ tương đương

Chẳng hạn, Kelly Ellis, được Google thuê làm việc vào năm 2010 ở cấp bậc thường chỉ trao cho các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học dù cô đã có bốn năm kinh nghiệm làm việc, theo đơn kiện. Một đồng nghiệp nam giới của cô có số năm kinh nghiệm tương đương được nhận vào làm ở vị trí cao hơn. Ellis đã thôi việc ở Google trong bốn năm sau đó “vì văn hóa phân biệt giới tính” ở đây.

Chánh Tài

Tin nóng

Tin mới