Google đã bí mật thử nghiệm phát Internet 5G bằng máy bay không người lái với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 40 lần dịch vụ 4G LTE hiện nay.

Theo Guardian, Google đang tiến hành thử nghiệm cung cấp dịch vụ Internet bằng các máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời tại Spaceport America, bang New Mexico (Mỹ). Họ đã chế tạo một số máy thu phát thử nghiệm tại sân bay vũ trụ biệt lập từ hồi mùa hè năm ngoái. Hoạt động này nằm trong dự án bí mật có tên SkyBender của “gã khổng lồ công nghệ”.

Google bi mat thu nghiem Internet 5G sieu nhanh - Anh 1

SkyBender là một phần trong dự án lớn Google Access bao gồm cả dự án Internet Project Loon

SkyBender - nhằm tận dụng lợi thế sóng milimet tần số cao - là một phần trong dự án Google Access. Google Access bao gồm cả dự án Internet Project Loon - dự án cung cấp Internet không dây dùng khí cầu trong tầng bình lưu. Đây cũng là một phần trong kế hoạch cung cấp truy cập Internet cho người dùng ở các nước đang phát triển, cạnh tranh với dự án tương tự của Facebook.

Google bi mat thu nghiem Internet 5G sieu nhanh - Anh 2

Google muốn tìm cách dùng công nghệ siêu âm tổ hợp pha và máy bay không người lái truyền tín hiệu sóng milimet - Ảnh: Google Titan

Thành viên dự án, kỹ sư điện Jacques Rudell của Đại học Washington, nói: “Lợi thế vô cùng lớn của bước sóng milimet là nó truy cập vào quang phổ mới trong khi quang phổ di động hiện tại đã quá đông đúc”.

Google bi mat thu nghiem Internet 5G sieu nhanh - Anh 3

Spaceport America, nơi tiến hành thử nghiệm truyền Internet 5G - Ảnh: Spaceport America

Điều này có thể giải thích như sau: Các loại hình liên lạc không dây ngày nay dù là phát thanh, truyền hình điện thoại, vệ tinh đều tham gia “giao thông” trên một phạm vi nhất định của bước sóng hay tần số. Càng nhiều thông tin cần truyền đi, càng nhiều băng thông chiếm không gian của quang phổ (quang phổ điện từ: bao gồm phạm vi của tất cả các tần số có thể của bức xạ điện từ).

Tăng số lượng thông tin truyền đòi hỏi việc dùng các tần số cao hơn. Ví dụ một cuộc trò chuyện điện thoại cần băng thông 6KHz, trong khi một chương trình truyền hình mang nhiều thông tin hơn, cần 6MHz. (Hz là hertz đơn vị đo tần số, kHz là kilohertz, tương đương 1.000 chu kỳ mỗi giân, MHz là megahertz, tương đương1.000.000 chu kỳ mỗi giây).

Nói cách khác, chúng ta muốn truyền dữ liệu nhanh hơn, tránh tắc nghẽn hiện tại, cách hiệu quả nhất là tìm ra “con đường giao thông” mới. Sóng milimet - một khu vực cụ thể trên quang phổ điện từ - là “con đường” ấy.

Trong phổ điện từ, sóng milimet chiếm dải phổ từ 30 GHz đến 300 GHz, tức giữa vi sóng (1 GHz - 30 GHz) và sóng hồng ngoại (IR). Chúng dài hơn sóng hồng ngoại hoặc X-quang nhưng ngắn hơn so với sóng vô tuyến hoặc vi sóng. Nó được cho là công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao của tương lai, sử dụng trong các hệ thống di động 5G sau này để truyền tải hàng gigabit dữ liệu mỗi giây, nhanh hơn gấp 40 lần so với tốc độ mạng 4G LTE.

Tuy nhiên, nhược điểm của sóng milimet là có phạm vi hẹp hơn so với tín hiệu di động hiện nay. Thử nghiệm cho thấy sóng tại 28GHz hoạt động ở khoảng cách chỉ bằng 1/10 so với khoảng cách phát tín hiệu điện thoại 4G. Mục đích của Google là khắc phục nhược điểm ấy.

SkyBender sẽ tiến hành việc này cụ thể như thế nào còn trong vòng bí mật. Nhưng Rudell cho biết họ đang cố tìm hiểu cách dùng công nghệ siêu âm tổ hợp pha (phased array) và máy bay không người lái truyền tín hiệu sóng milimet. “Điều này là rất khó, phức tạp và tốn nhiều năng lượng”, Rudell nói.

Nhưng khó chứ không phải không làm được. Nhất là khi lực lượng quốc phòng Mỹ từng “đụng tay” đến việc này từ năm 2012. Cơ quan Nghiên cứu Quân sự Tiên tiến Mỹ (DARPA) từng tuyên bố họ tiến hành dự án Mobile Hotspots nhằm cung cấp thông tin liên lạc bằng sóng milimet cho quân đội ở vùng sâu vùng xa qua máy bay không người lái với tốc độ truy cập khoảng 1Gb/giây.

Hệ thống SkyBender thử nghiệm dùng máy bay Centaur chạy bằng năng lượng mặt trời được chế tạo bởi Google Titan, bộ phận hình thành sau khi Google mua lại Titan Aerospace năm 2014.

Theo Engadget, Google đã có sự cho phép của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) tiếp tục thử nghiệp máy bay không người lái trong không phận Mỹ cho đến tháng 7 năm nay. Email giữa Spaceport America và chủ nhiệm dự án Google tiết lộ rằng máy bay này có thể sử dụng đường bay độc quyền khi thử nghiệm và còn được bay trên bầu trời của cả White Sands Missile Range.

Được biết, “đại gia công nghệ” Google cũng đã chi ra 1.000 USD/ngày cho Virgin Galactic - hãng công nghệ hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Richard Branson sáng lập - để thuê lại mặt bằng thí nghiệm. Nhưng Google phải hứa không được chụp bất cứ bức ảnh nào trong khuôn viên Gateway to Space.

Google còn chi thêm 300.000 USD cho công ty quản lý sân bay vũ trụ Spaceport America để xây dựng các hệ thống máy chủ, bộ thu phát sóng milimet,... nhằm hỗ trợ quá trình phát triển dự án SkyBender.

Tạ Ban