Google đổi logo mừng Tết Trung thu

Hôm nay Google đổi logo mừng Tết Trung thu, còn được gọi là Tết trông Trăng, rơi vào Rằm tháng 8 theo Âm lịch và diễn ra tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore...

Khi vào Google, logo mừng Tết Trung thu bên trái màn hình sẽ hiện ra, bên phải là đèn lồng, đèn ông sao 5 cánh. Ấn tiếp vào biểu tượng, độc giả sẽ thấy bài viết và nhiều ảnh giới thiệu về ngày này trong văn hóa Á đông.

Mở đầu bài viết, Google cho biết Doodle hôm nay kỷ niệm Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết trông trăng, diễn ra ở một số khu vực bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Singapore và Hàn Quốc.

“Mặc dù truyền thống đã thay đổi theo thời gian, nhưng ngày Tết Trung thu vẫn gắn với việc tụ họp, tạ ơn và thờ cúng. Những khung cảnh thường gặp dịp này là bạn bè và gia đình quây quần bên nhau, cùng trang hoàng không gian sống bằng những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc, ăn những chiếc bánh trung thu thơm ngon và ngắm trăng sáng rực. Mỗi quốc gia tổ chức lễ hội này theo phong tục độc đáo riêng”, Google cho biết.

Được biết, Google Doodle mừng Tết Trung thu hôm nay do nghệ sĩ Thoka Maer thực hiện.

Hình động tạo thành 2 tác phẩm nghệ thuật: lớp ánh sáng từ phía trước cho thấy những chiếc đèn lồng màu sắc sặc sỡ, sau đó ánh sáng từ phía sau làm nổi bật chú thỏ trên Mặt trăng.

Phong tục Tết Trung thu truyền thống ở Việt Nam

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, "dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi...".

Đồ chơi trẻ em trong Tết Trung thu là các thứ bồi bằng giấy như bươm bướm, bọ ngựa, voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá... Buổi tối đêm Trung thu, trẻ em dắt díu nhau kéo co, bắt cái hồ khoan, rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la.

Cũng trong dịp này, người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi trăng rằm vừa mới lên cao. Đồng thời, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bánh trung thu, hoa quả, trà và rượu.

Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba "thình, thùng, thình".

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.

Hải An

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/google-doi-logo-mung-tet-trung-thu-d6267.html