Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Google nhầm một kỹ sư là kẻ hiếp dâm và giết người hàng loạt

Khi tìm kiếm trên mạng, một người đồng nghiệp cũ của kỹ sư Hristo Georgiev đã tá hỏa trước kết quả được Google trả về.

Khi tìm kiếm trên Google với từ khóa "Hristo Georgiev", người đồng nghiệp cũ của Hristo Georgiev thấy hiện ra bảng tri thức bên phải xuất hiện chân dung, tên của kỹ sư và dòng chữ "sát nhân hàng loạt".

Hóa ra, kỹ sư Hristo Georgiev có tên trùng với kẻ hiếp dâm và giết người hàng loạt từ Bulgaria. Tên sát nhân mang biệt danh The Sadist đã giết 5 người từ 1974-1980, bị xử bắn vào năm 1980.

Theo Android Authority, thuật toán Google đã vô tình liên kết thông tin của sát nhân Hristo Georgiev với ảnh chân dung kỹ sư cùng tên khiến công chúng hiểu nhầm.

Khi nhấn vào liên kết Wikipedia trong bảng tri thức của Hristo Georgiev, người dùng sẽ biết tên sát nhân này không làm kỹ sư ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, kỹ sư Georgiev cho biết sai lầm của Google có thể khiến nhiều người gặp rắc rối.

"Tình trạng lan truyền tin giả, văn hóa phơi bày (cancel culture) đã khiến những ai không hoạt động ẩn danh bị tổn thương đúng theo nghĩa đen. Người nào hoạt động trên Internet hiện nay đều phải kiểm tra những thông tin đại diện cho họ", Georgiev cảnh báo.

Sau khi nhận được thông tin từ Hacker News, Google đã sửa lỗi, xóa ảnh của kỹ sư Georgiev khỏi bảng tri thức về tên sát nhân.

Bảng tri thức là các hộp thông tin xuất hiện trên Google khi người dùng tìm kiếm thực thể (con người, địa điểm, tổ chức, sự vật) nằm trong Sơ đồ tri thức. Những thông tin này nhằm mục đích giúp người dùng nắm bắt nhanh một số kiến thức về chủ đề đang tìm kiếm dựa trên hiểu biết của Google về nội dung có sẵn trên web.

Hạo Nhiên

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/google-nham-mot-ky-su-la-ke-hiep-dam-va-giet-nguoi-hang-loat-202106260821580257.html