Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Google xóa 2 app TQ vì nghi 'thu thập dữ liệu người dùng suốt đời'

Các ứng dụng của Baidu thu thập địa chỉ MAC, thông tin nhà cung cấp dịch vụ và cả số IMSI từ điện thoại người dùng.

Theo South China Morning Post, Google đã xóa hai ứng dụng của Baidu sau báo cáo của các nhà nghiên cứu tại công ty an ninh mạng Palo Alto Networks, Mỹ. Báo cáo cho rằng các ứng dụng này thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng và theo dõi họ ngay cả khi chuyển sang điện thoại mới.

Do Play Store bị cấm tại Trung Quốc, các ứng dụng này chỉ có tổng cộng 6 triệu lượt tải xuống từ bên ngoài lãnh thổ.

Baidu xác nhận thông tin trên. Ứng dụng tìm kiếm Baidu và Baidu Maps đều bị gỡ khỏi Google Play toàn thế giới vào ngày 28/10. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc phủ nhận việc xóa bỏ là do nghiên cứu trên. Phát ngôn viên Baidu cho hay các ứng dụng bị gỡ do vi phạm chính sách của Play Store.

"Các ứng dụng đã được cập nhật theo chính sách điều chỉnh gần đây bởi Google. Ứng dụng chính của Baidu đã trở lại Google Play vào ngày 19/11 sau khi cập nhật, trong khi Baidu Maps hoạt động lại vào đầu tháng 12", người này cho biết.

 Baidu là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Baidu là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

"Chúng tôi đánh giá cao công việc của các nhà nghiên cứu và công ty như Palo Alto Networks. Họ đã góp phần tăng cường tính bảo mật cho Play Store", đại diện Google cho hay, song không nêu rõ lý do xóa ứng dụng.

Palo Alto Networks cho rằng các ứng dụng của Baidu thu thập địa chỉ MAC, thông tin nhà cung cấp dịch vụ và số IMSI từ điện thoại người dùng. Ngoài ra, còn có số nhận dạng duy nhất cho thuê bao của nhà cung cấp dịch vụ di động được lưu trữ trên thẻ SIM.

Điều này đồng nghĩa, số này có thể được sử dụng để theo dõi người dùng, miễn là họ giữ đăng ký với cùng một công ty viễn thông. Đây có thể là lỗ hổng cho phép tội phạm mạng hoặc các tổ chức nhà nước khai thác thông tin người dùng. Theo các nhà nghiên cứu, Baidu đã gửi thông tin đến một địa chỉ IP ở Trung Quốc.

"Việc rò rỉ dữ liệu khiến người dùng có thể bị theo dõi trong suốt cuộc đời họ", Palo Alto Networks nhận định.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một ứng dụng khác của Trung Quốc đang thu thập thông tin cá nhân người dùng là Homestyler. Ứng dụng do một công ty trụ sở tại Thượng Hải phát triển và hiện có 5 triệu lượt tải xuống trên Google Play.

Đại Việt

Theo SCMP