Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Góp phần giải quyết khó khăn về vốn cho các hợp tác xã

Hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, chủ yếu cho vay khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), thời gian qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Liên minh HTX tỉnh) là kênh tín dụng an toàn, hiệu quả, giúp nhiều HTX giải quyết khó khăn về vốn.

Hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, chủ yếu cho vay khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), thời gian qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (Liên minh HTX tỉnh) là kênh tín dụng an toàn, hiệu quả, giúp nhiều HTX giải quyết khó khăn về vốn.

Từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, HTX miến Việt Cường (Đồng Hỷ) có thêm điều kiện để mua nguyên liệu, máy móc thiết bị sản xuất.

Từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, HTX miến Việt Cường (Đồng Hỷ) có thêm điều kiện để mua nguyên liệu, máy móc thiết bị sản xuất.

Toàn tỉnh hiện có 732 HTX, trong đó có 490 HTX nông nghiệp, còn lại là HTX phi nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân với trên 42.500 thành viên và người lao động.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, các HTX không ngừng phát triển về cả số lượng và chất lượng. Nhiều HTX, đặc biệt là các đơn vị mới thành lập thường có nhu cầu cao về vốn sản xuất, nâng cấp, cải tiến trang thiết bị. Trong khi đó, vốn góp của các thành viên hạn chế, nhiều HTX khó tiếp cận với nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại...

Trước thực trạng này, sự ra đời và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được xem là “cứu cánh” với nhiều đơn vị. Không chỉ tăng thêm nguồn lực tài chính, Quỹ còn hỗ trợ các HTX trong việc định hướng kinh doanh, nắm bắt cơ hội để đầu tư vào các dự án phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực.

HTX mỳ bún khô Tiến Diện ở xã Tràng Xá (Võ Nhai) là một ví dụ. Ngay khi vừa đi vào hoạt động (năm 2021), HTX đã huy động vốn từ các thành viên để đầu tư khoảng 2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và mua sắm hàng loạt máy móc.

Anh Hoàng Tiến Diện, Giám đốc HTX, cho hay: Cuối năm 2021, HTX có đơn hàng xuất đi Đức với số lượng 24 tấn mỳ, bún khô. Do mới đầu tư nhiều hạng mục nên HTX thiếu vốn. Đúng lúc đó, chúng tôi tìm đến Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và được phê duyệt vay 500 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, chúng tôi đã kịp thời mua nguyên liệu để sản xuất, đáp ứng đơn hàng lớn và giữ được uy tín với bạn hàng. Đến nay, HTX đã đi vào sản xuất ổn định với sản lượng bình quân 2 tạ bún khô/ngày. Vào thời điểm cận Tết như hiện này, HTX xuất bán trên dưới 6 tạ bún khô/ngày. Sản phẩm của HTX đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng tự chọn.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều HTX được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Từ khi thành lập đến nay (2010-2022), Quỹ đã ký kết hợp đồng cho vay vốn ưu đãi với 964 lượt khách hàng là các HTX, THT, thành viên các HTX, THT trên địa bàn tỉnh. Doanh số cho vay là hơn 320 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng năm 2022 là gần 52 tỷ đồng với 128 dự án, phương án vay vốn sản xuất kinh doanh.

Trong nhiều năm, nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ đã ưu tiên cho vay các HTX, tổ hợp tác (THT) thuộc các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; các HTX có sản xuất, kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương, HTX có sản phẩm OCOP.

Từ sự hỗ trợ của các cấp, ngành, trong đó có Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, không ít HTX đã vươn lên phát triển, có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, như: HTX chè Hảo Đạt, HTX trà Sơn Dung, HTX miến Việt Cường, HTX Ngựa bạch xóm Phẩm, HTX na La Hiên...

Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Nhằm hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, ngay khi tiếp nhận các trường hợp có nhu cầu vay vốn, Quỹ đã phân loại và lựa chọn những dự án, phương án khả thi để cho vay; hướng dẫn các khách hàng trong quá trình lập hồ sơ phương án, dự án vay vốn. Đặc biệt, Quỹ luôn đồng hành và định hướng ngành nghề cho các khách hàng... Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Quỹ chưa bao giờ có nợ xấu, nợ quá hạn.

Theo thông tin từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, hiện có khoảng 50 HTX, THT đang có nhu cầu vay vốn tại Quỹ với mức vốn đề nghị vay từ 100 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/đơn vị. Do nguồn lực có hạn, Quỹ mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu vốn của các HTX, THT trên địa bàn.

Thời gian tới, Liên minh HTX sẽ báo cáo UBND tỉnh để cấp bổ sung vốn điều lệ cho Quỹ đảm bảo theo Đề án Phát triển kinh tế tập thể của tỉnh giai đoạn 2021-2025 (14 tỷ đồng). Đồng thời, Quỹ tiếp tục huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ các HTX, thành viên các HTX để bổ sung nguồn vốn cho vay.