Góp phần thực hiện tốt công tác phát triển đô thị

Gốc
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi tại Hội thảo báo Đảng năm thành phố trực thuộc Trung ương với chủ đề “Vai trò báo chí trong quy hoạch và phát triển đô thị”, tổ chức ngày 15-9, tại Đà Nẵng.

Góp phần thực hiện tốt công tác phát triển đô thị - Ảnh 1

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo cơ quan báo Đảng năm thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng, 20 cơ quan báo Đảng các địa phương trong cả nước; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng.

Tại hội thảo, đại biểu được nghe 12 bản tham luận của các cơ quan báo Đảng trong cả nước, như: “Góp phần phát triển đô thị ngày một hiện đại, văn minh hơn”; “Báo chí bám sát mỗi bước đi lên, thúc đẩy xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội”; “Chủ động thông tin, tuyên truyền về quy hoạch, phát triển đô thị”; “Phản biện và dự báo quy hoạch đô thị trong tương lai”; “Tăng cường tuyên truyền và giám sát quy hoạch, phát triển đô thị”…

Đại biểu dự Hội thảo cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ vai trò của báo chí, những đóng góp của báo chí, đặc biệt là báo Đảng địa phương trong việc tuyên truyền, định hướng, phản biện… nhằm góp phần cùng hệ thống chính trị, cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị trong cả nước.

Báo Đảng luôn là kênh thông tin quan trọng và chính xác nhất về quy hoạch, về chính sách phát triển của địa phương; góp phần định hướng kịp thời, cụ thể những vấn đề nhạy cảm xảy ra trên địa bàn; tạo sự đồng thuận của nhân dân và sự đồng hành của báo chí đối với công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị.

Báo chí vừa đóng vai trò tuyên truyền đường lối, chủ trương, vừa là kênh thông tin phản biện hiệu quả trong quá trình thực hiện quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị; khơi gợi và phát triển các ý tưởng, đồ án, định hướng tầm nhìn xa để chung sức xây dựng các đô thị có bản sắc, văn minh, hiện đại.

Đánh giá cao vai trò các cơ quan báo Đảng địa phương trong tuyên truyền, hỗ trợ góp phần cùng chính quyền, cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Quy hoạch và phát triển đô thị là vấn đề sống còn đối với sự phát triển của mỗi địa phương.

Trong đó, báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến với người dân nhằm tạo sự đồng thuận giữa nhân dân với chủ trương của chính quyền, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung.

Để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của báo chí đối với vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi đề nghị các cơ quan báo Đảng phải xác định rõ vai trò đồng hành của mình trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của lãnh đạo địa phương. Bảo đảm các thông tin tuyên truyền đến người đọc nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác và đáng tin cậy; giải quyết hài hòa giữa việc khen ngợi với phản biện trên tinh thần xây dựng, vì sự nghiệp phát triển chung của địa phương.

Phát biểu kết luận, nhà báo Trương Công Định, Tổng Biên tập báo Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo khẳng định, báo chí ngoài nhiệm vụ tuyên truyền còn là kênh thông tin phản biện có hiệu quả trong quá trình thực hiện quy hoạch và đầu tư phát triển đô thị; khơi gợi và phát triển các ý tưởng, đồ án, định hướng tầm nhìn xa để chung sức xây dựng các đô thị có bản sắc, văn minh, hiện đại.

Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương cũng cần quan tâm hỗ trợ nhanh nhất đối với các báo Đảng thông tin về quy hoạch, về chính sách phát triển của địa phương; có định hướng kịp thời, cụ thể những vấn đề nhạy cảm xảy ra trên địa bàn; từ đó giúp báo Đảng chuyển tải thông tin chính xác, nhanh nhạy, kịp thời đến bạn đọc…

Hội Nhà báo Việt Nam và chính quyền các địa phương cần phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về quy hoạch, phát triển đô thị cho phóng viên chuyên trách lĩnh vực này của các báo; khuyến khích chuyên gia các ngành tham gia bài viết chuyên sâu thuộc lĩnh vực này cho báo chí.

Với sự đồng thuận trong tuyên truyền thực hiện chủ trương chung về quy hoạch và phát triển đô thị, báo Đảng ngày càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình vì sự phát triển thịnh vượng chung của đất nước.

Hội thảo báo Đảng năm thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 7-2018 sẽ diễn ra tại Hà Nội, do Báo Hà Nội mới đăng cai tổ chức.

THANH TÙNG

Tin nóng

Tin mới