Góp phần thực hiện tốt hơn chính sách về nhà ở cho cán bộ quân đội

Gốc
Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng (BQP) được thành lập ngày 17-9-1987 trên cơ sở Ban Kiến thiết công trình 75325. Sau nhiều lần bổ sung nhiệm vụ, thay đổi tên gọi, chuyển đổi mô hình hoạt động, điều chuyển cơ quan quản lý, ngày 31-5-2005, Bộ trưởng BQP có quyết định chuyển Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị về trực thuộc BQP; đến tháng 9-2011, được chuyển thành Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị BQP (sau đây gọi tắt là Tổng công ty-TCT), hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con.

Là doanh nghiệp nhà nước trong quân đội có tính đặc thù, 30 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động TCT đã vượt qua khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, nắm bắt và tận dụng các thời cơ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội và cán bộ lão thành cách mạng, tham gia phát triển quỹ nhà ở đô thị, giải quyết khó khăn cho nhân dân...

Những năm gần đây, trước những khó khăn nhiều mặt về phát triển dự án nhà ở và những vướng mắc trong giải quyết việc bán nhà, hợp thức thủ tục nhà ở, đất ở cho cán bộ quân đội, Đảng ủy, chỉ huy TCT đã có nhiều chủ trương, biện pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao; tiếp tục xác định phát triển quỹ nhà ở phục vụ chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội và thực hiện bán nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ là những nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt, để giải quyết những khó khăn về nhà ở cho sĩ quan và người hưởng lương trong quân đội.

Góp phần thực hiện tốt hơn chính sách về nhà ở cho cán bộ quân đội - Ảnh 1

Dự án Khu nhà ở Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội do Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng thực hiện. Ảnh: HOÀI THU.

Về thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ nhà ở, TCT đã chủ động tham mưu với Thủ trưởng BQP và tranh thủ sự chỉ đạo của các cơ quan có liên quan, tăng cường quan hệ với các địa phương, các đơn vị quân đội xin cấp đất làm dự án xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu nhà ở chính sách cho sĩ quan quân đội theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới phương thức hoạt động sản xuất, kinh doanh mà trọng tâm là xây dựng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý, đầu tư, trang thiết bị và ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, bảo đảm đủ khả năng thi công các công trình nhà ở quy mô lớn và hiện đại; tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy phạm kỹ thuật trong thi công, thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm theo TCVN 9001:2015/ISO 9001:2015. Những năm gần đây, TCT hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều dự án, đã bàn giao cho cán bộ hơn 7.000 căn hộ, bằng 60% tổng số căn hộ bảo đảm cho cán bộ trong toàn quân với mức giá theo chỉ đạo của BQP thấp hơn 25-30%, có dự án bằng 50% so với thị trường, hỗ trợ giảm giá hàng nghìn tỷ đồng cho cán bộ quân đội được mua nhà. Điểm nhấn trong phát triển nhà ở của TCT là hoàn thành và đưa vào sử dụng Dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình 1 tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội với quy mô 22,3ha, được đánh giá là khu đô thị hiện đại của TP Hà Nội và là khu đô thị đầu tiên của BQP được xây dựng đồng bộ, đầy đủ tiện ích.

Đi đôi với việc đầu tư xây dựng, TCT đã tổ chức tốt công tác quản lý sau đầu tư do các đơn vị thành viên của TCT đảm nhận, cung cấp các dịch vụ thiết yếu, tiện ích cho sinh hoạt của cán bộ trong khu đô thị, khu nhà ở như: Duy trì an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, bảo trì thiết bị; các công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật... đáp ứng yêu cầu của người sử dụng.

Về thực hiện công tác bán nhà theo Nghị định số 61/CP (nay là Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ), TCT đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động từng khu tập thể, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, người mua nhà để đẩy nhanh tiến độ bán nhà. Nhờ vậy, đến nay quỹ nhà TCT đã tiếp nhận, quản lý gần 30.000 hộ gia đình, hơn 400 khu tập thể; đã bán và làm thủ tục, cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho hơn 23.000 hộ; cải tạo đầu tư hạ tầng và bàn giao 384 khu tập thể quân đội ra địa phương quản lý, góp phần tích cực giải quyết tồn đọng về chính sách hậu phương quân đội theo chỉ đạo của Chính phủ, BQP và sự phối hợp với UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh.

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, TCT luôn đặt mục tiêu hàng đầu là đạt hiệu quả toàn diện, gắn hiệu quả kinh tế với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tạo thế và lực nâng cao quy mô và năng lực sản xuất trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Hằng năm, TCT đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc. Tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm đạt 20-25%, năm sau cao hơn năm trước, thu nhập của người lao động luôn được bảo đảm và ngày càng được nâng cao. 5 năm liên tục gần đây, TCT được đánh giá loại A về công tác tài chính.

Với những thành tích đạt được, TCT đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Hội đồng Giải thưởng Nhà nước tặng cúp vàng “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” năm 2010; Hội đồng Chỉ đạo chương trình “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” chứng nhận TCT đạt danh hiệu “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” năm 2016 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, dịp kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống, TCT vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là tiền đề cơ bản để TCT tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới, xứng đáng với sự tin tưởng của Quân ủy Trung ương, BQP và các địa phương trên cả nước.

Đại tá NGUYỄN NGỌC DŨNG, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty

Tin nóng

Tin mới