Góp phần vào thành tích chung

Gốc
Đến thăm thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Trinh sát pháo binh 13 (Bộ Tham mưu Quân khu 1) vào một ngày tháng Tám. Không khí huấn luyện ở đây diễn ra trong sự tập trung cao độ, tất cả đều im lặng, chỉ có tiếng loạt xoạt của những bước chân trên cỏ, tiếng lách cách của trang bị, khí tài trong quá trình triển khai tác nghiệp.

Sự oi nồng của thời tiết khiến những giọt mồ hôi không ngừng rơi trên khuôn mặt sạm nắng của các chiến sĩ trinh sát. Trung tá Cao Việt Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Trinh sát pháo binh 13 cho chúng tôi biết: “Hiện nay, tiểu đoàn được trên trang bị thêm phương tiện, khí tài, trong đó có nhiều loại mới, hiện đại, do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải làm chủ được vũ khí trang bị hiện có”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác huấn luyện luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Theo đó, trong huấn luyện, đơn vị luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát thực tiễn chiến đấu, lấy thực hành trên khí tài là chính.

Góp phần vào thành tích chung - Ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát pháo binh 13 tập trung huấn luyện, làm chủ phương tiện, khí tài mới được trang bị.

Đại úy Đặng Nhật Tân, Đại đội trưởng Đại đội 1 trinh sát đo đạc chia sẻ kinh nghiệm: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện trinh sát, kế toán, đo đạc, ngay từ đầu đại đội đã phân công cho từng cán bộ huấn luyện phụ trách soạn thảo giáo án, bài giảng và mô hình, học cụ đầy đủ. Cùng với duy trì nền nếp, chất lượng chế độ huấn luyện ngày, tuần, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp, hội thi, hội thao, đơn vị còn luôn coi trọng đánh giá thực chất kết quả huấn luyện. Tổ chức huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị trong tình hình mới”.

Gạt vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm, Trung sĩ Nguyễn Quốc Trung, Tiểu đội trưởng đo đạc tâm sự cùng chúng tôi: “Khi mới tiếp nhận khí tài mới, việc làm chủ nó cũng khá là vất vả, song do thường xuyên được thục luyện, nên giờ anh em trong đơn vị đã sử dụng khá thành thạo. Việc quan sát xác định phần tử, tọa độ, mục tiêu vật chuẩn… nhanh hơn, chính xác hơn rất nhiều so với khi sử dụng các khí tài quang học cũ trước đây”.

Mặt trời đã đứng đỉnh đầu nhưng không khí huấn luyện trên thao trường Tiểu đoàn Trinh sát pháo binh 13 vẫn diễn ra hết sức nghiêm túc. Ánh mắt chăm chú của các trinh sát viên đang tập trung tối đa cho việc tính toán, đo đạc phần tử thông qua hệ thống khí tài trang bị, quyết không để sai, lệch mục tiêu. Bởi, hơn ai hết, họ hiểu rằng “sai một ly, đi một dặm”, chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng sẽ gây thiệt hại cho chính bản thân và đồng đội của họ nếu có tình huống tác chiến thật xảy ra; những con số mà họ đo được chính là thông số quan trọng có tính chất quyết định để lực lượng pháo binh dưới trận địa tổ chức đánh đạt hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của toàn lực lượng.

Bài và ảnh: BÙI HIỆP

Tin nóng

Tin mới