Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Góp sức để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra an toàn, thành công

Ngày 13-6, 93.000 thí sinh Hà Nội kết thúc môn cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2021-2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Hànôịmới tại các điểm thi cho thấy sự nghiêm túc của các lực lượng chức năng trong công tác phân luồng giao thông, thường xuyên ứng trực để tránh ùn tắc, bảo đảm công tác phòng, chống dịch ở mức tốt nhất.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), lực lượng Cảnh sát giao thông trực tiếp xịt nước sát khuẩn tay cho thí sinh để bảo đảm phòng dịch.

Nghiêm túc, chủ động về giao thông

Ghi nhận tại các điểm thi trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Cảnh sát giao thông đã chủ động có mặt từ sáng sớm để phân luồng giao thông, tránh ùn tắc cục bộ do mưa lớn. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng phát khẩu trang cho thí sinh để thay thế khẩu trang bị ướt vì mưa và hướng dẫn người nhà không tập trung đông người.

Nhận định tình hình thời tiết không thuận lợi trong ngày thi cuối cùng, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai ứng trực từ sáng sớm với tình huống xấu nhất là nhiều tuyến phố bị ngập. Song song với nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông, các tổ công tác phải phối hợp cùng lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

Tại Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), lực lượng Cảnh sát giao thông trực tiếp xịt nước sát khuẩn vào tay cho từng thí sinh để bảo đảm phòng dịch. Chị Nguyễn Thu Hằng, phụ huynh có con thi tại điểm thi này cho biết, lực lượng chức năng yêu cầu phụ huynh giãn cách theo quy định, không tập trung đông người. Đồng thời, bố trí điểm chờ dành cho phụ huynh cách cổng trường 50m nhằm bảo đảm phòng, chống dịch.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa khẳng định, Công an quận ứng trực tại 7 điểm thi trên địa bàn từ sáng sớm, lường trước mọi tình huống xấu do thời tiết và dịch bệnh. Công an quận không bị động khi trước đó đã tổ chức diễn tập và tổng diễn tập các phương án tại điểm thi Trường THPT Kim Liên.

"Với sự nỗ lực của tất cả các đơn vị, kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn quận Đống Đa đã diễn ra an toàn, thành công", Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt thông tin.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở (THCS) Khương Đình (quận Thanh Xuân), lực lượng Công an và Đoàn thanh niên đã dùng ô để đưa thí sinh vào sân trường khi mưa lớn.

Theo Thượng tá Đinh Tiến Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự "4 lớp" kết hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, Cảnh sát giao thông, trật tự phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Tiếp đó, tại điểm chốt chờ cách cổng trường 50m, lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu phụ huynh dừng xe, giãn cách, bảo đảm nguyên tắc phòng dịch. Tại cổng trường và khu vực xung quanh, công an kết hợp chặt với cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt...

Mặc dù trời mưa nhưng các điểm thi trên địa bàn huyện Ứng Hòa vẫn nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19.

Bảo đảm an toàn phòng dịch

Từ 6h sáng 13-6, tổ công tác bảo đảm an toàn thi và phòng dịch phường Gia Thụy (quận Long Biên) đã có mặt đầy đủ tại điểm thi duy nhất của phường là Trường THCS Gia Thụy. Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy Lương Thành Trung trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông từ xa, tránh ùn tắc và giãn cách theo quy định.

Cùng thời điểm, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, UBND phường bố trí trưng dụng Trường THCS Ái Mộ làm điểm chờ cho phụ huynh học sinh đưa đón con, tránh tụ tập đông người.

Tương tự, tại 2 địa điểm thi là Trường THCS Ngô Gia Tự và Trường THPT Thăng Long, phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng), Công an phường và lực lượng dân phòng bảo đảm an ninh trật tự vòng ngoài, hướng dẫn phụ huynh học sinh chấp hành quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.

Tại Thanh Trì, ngay từ sáng sớm 13-6, lực lượng chức năng của huyện đã có mặt đầy đủ tại 5 điểm thi để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt nhắc nhở phụ huynh rời khỏi khu vực thi, tránh ùn tắc giao thông...

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật cho biết, các đơn vị đã thực hiện đúng chỉ đạo của các cấp, các ngành và đúng phương án phòng, chống dịch của huyện...

Tại Ứng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng khẳng định, mặc dù xảy ra mưa to nhưng tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện, lực lượng Công an, đoàn viên, thanh niên có mặt đông đủ để nhắc nhở phụ huynh, thí sinh thực hiện giãn cách, không tập trung đông người.

Công tác phòng, chống dịch tại địa bàn huyện Gia Lâm cũng được thực hiện nghiêm. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, trong 2 ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, huyện Gia Lâm không có trường hợp nào bị xử lý vi phạm... Những ngày trước đó, toàn huyện đã kiểm tra, xử phạt 325 triệu đồng với 154 trường hợp không đeo khẩu trang và các vi phạm khác.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trong ngày 13-6:

Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên tăng cường phòng dịch tại điểm thi Trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân).

Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên tăng cường phòng dịch tại điểm thi Trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa).

Thanh niên tình nguyện huyện Thanh Trì hướng dẫn thí sinh giãn cách khi vào khu vực thi.

Đoàn viên, thanh niên huyện Thường Tín hỗ trợ các thí sinh tại những điểm thi khi mưa lớn.

Lực lượng ứng trực tại điểm thi Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm) bảo đảm an toàn phòng dịch cho thí sinh và Hội đồng thi.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1002625/gop-suc-de-ky-thi-vao-lop-10-dien-ra-an-toan-thanh-cong