Góp ý văn kiện trình Đại hội Đảng 12: Nhân sự cần cái "tâm" trước tiên

Gốc
Sáng 23/10, các Đại biểu Quốc hội thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Công tác nhân sự là vấn đề được các đại biểu quan tâm hàng đầu.

Phát biểu đóng góp ý kiến về Văn kiện Đại hội Đảng 12, ĐB Chu Sơn Hà (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội) cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tất cả mọi vấn đề là con người mà công tác tổ chức lại chưa thể hiện một cách sâu sắc.

Góp ý văn kiện trình Đại hội Đảng 12: Nhân sự cần cái "tâm" trước tiên - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà (Đoàn đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội)

Tất cả từ nhận thức, phương thức tổ chức đến phương thức lãnh đạo và những cái đạt được, hạn chế đều gói gọn trong nguyên nhân con người và công tác tổ chức. Đại hội 11 của Đảng nói đây là nguyên nhân cơ bản, chủ yếu nhưng báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng 12 tới đây lại chẻ ra.

“Báo cáo đánh giá đầy đủ, chu đáo về công tác cán bộ, như nói một bộ phận cán bộ y đức chưa tốt, nhiều biểu hiện xấu gây bức xúc trong nhân dân, hay một bộ phận công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu... Đánh giá này là chính xác và khách quan nhưng hai cái đó chính là một. Đạo đức xã hội biểu hiện xuống cấp, xảy ra trọng án hết sức nghiêm trọng là về mặt xã hội nhưng gắn vào công chức, viên chức thấy có vấn đề”, ông Chu Sơn Hà nhận định.

Cũng theo ông Hà, công tác tuyển chọn cán bộ hiện mới coi trọng bằng cấp, tức coi trọng hình thức chứ không phải bản chất bên trong và năng lực thực sự.

Chỉ ra 4 việc liên quan công tác cán bộ là tuyển chọn, giáo dục- đào tạo, sử dụng và giám sát, ông Hà nhấn mạnh phải quan tâm đạo đức và phẩm chất, tức là cái “tâm” trước tiên bởi cái “tầm” chưa được thì có thể đào tạo. Cùng với đó là giám sát minh bạch, công khai, đánh giá khách quan.

Ông Hà nhấn mạnh: “Nếu làm được 4 giai đoạn trên thì bộ máy sẽ có con người hoạt động tốt, từ đó hiệu quả hoạt động của bộ máy nâng cao, như các cụ nói muốn làm "tiên sinh" trước hết phải làm học sinh của nhân dân. Trước hết coi trọng bố trí, sắp xếp người làm công tác tổ chức của cả hệ thống chính trị có tâm, có tầm để bộ máy vận hành tốt hơn, như đưa viên gạch vào đúng nơi của nó thì mới bền vững”.

Cũng cùng chung quan điểm nhân sự là quan trọng, đại biểu Phạm Huy Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho biết, cử tri mong muốn làm sao đó phải là những người “vừa hồng vừa chuyên” như lời Hồ Chủ tịch.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Con người không tốt là hỏng hết. Cán bộ nói phải đi đôi với làm, không tham vọng hay say sưa quyền lực, trong thực hiện không được đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà phải đặt trong lợi ích chung của đất nước’.

“Ta cứ nói giải quyết một vấn đề nhưng vĩ mô bao hàm rất nhiều. Có ngành qua báo chí đánh bóng, che đậy hay tuyên truyền một phía. Cá nhân này vào hàng ngũ cán bộ chủ chốt thì nguy hiểm lắm, nó không thực chất, kéo dài yếu kém, khiếm khuyết”- ông Hùng nói thêm.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) lại băn khoăn: “Bổ nhiệm cán bộ trẻ tôi cho là rất tốt, xu thế rất hay. Nhưng giữa quy định pháp luật của Nhà nước với cái chúng ta làm “quy trình rất đúng” là hoàn toàn sai.

Một là, chúng ta chấp nhận theo con đường lựa chọn của xã hội, cứ người nào có tài thì được trọng dụng.

Hai là phải làm bài bản, tức là phải ngồi vị trí đó tối thiểu 5 năm, phải là chuyên viên chính, phải cao cấp lý luận chính trị… Tất cả các tiêu chí chúng ta đã đặt ra trong quy định. Đây anh chưa đến 1 năm thì có thể ngồi vị trí đó không?

Chúng ta phải rõ ràng, hoặc là sửa quy trình, cứ người mà dân đồng tình, Đảng lựa chọn thì ta bổ nhiệm. Hai là tuân thủ đúng quy trình. Người ta không ai nói năng lực cán bộ, mà người ta nói giữa pháp luật của anh và con người cụ thể là không hợp lý”.

Nhân Chi

Tin nóng

Tin mới