Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

GPT-4 từ OpenAI cho thấy những tiến bộ và tiềm năng kiếm tiền

OpenAI cho biết GPT-4 đã thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người trong một loạt các bài kiểm tra tiêu chuẩn…

OpenAI- Công ty do Microsoft hậu thuẫn

OpenAI- Công ty do Microsoft hậu thuẫn

Klinton Bicknell - người đứng đầu bộ phận AI của ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo, đã được cấp quyền truy cập hiếm hoi vào GPT-4, một mô hình trí tuệ nhân tạo mới của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn tạo ra.

Ông đã sớm phát hiện ra rằng hệ thống AI mới thậm chí còn tiên tiến hơn phiên bản ChatGPT trước đó của OpenAI, được sử dụng để cung cung cấp câu trả lời khi phản hồi lời nhắc bằng văn bản.

Chỉ trong vòng sáu tháng, nhóm của Bicknell đã sử dụng GPT-4 để tạo một chatbot tinh vi của riêng họ mà người dùng có thể trò chuyện cùng, nhằm thực hành giao tiếp bằng tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh như thể họ đang ở trong môi trường thế giới thực chẳng hạn như sân bay hoặc quán cà phê.

Ông Bicknell chia sẻ: “Thật đáng kinh ngạc khi mô hình này có kiến thức chi tiết và chuyên biệt như vậy về cách ngôn ngữ hoạt động và sự tương ứng giữa các ngôn ngữ khác nhau. Với GPT-3 mà chúng tôi đã sử dụng, đây sẽ không phải là một tính năng khả thi”.

Duolingo là một trong số ít các công ty, bao gồm Morgan Stanley Wealth Management và tập đoàn giáo dục trực tuyến Khan Academy, được cấp quyền truy cập trước vào GPT-4, trước khi nó được ra mắt rộng rãi với công chúng.

Bản thử nghiệm đã tiết lộ cách OpenAI chuyển đổi từ một nhóm tập trung vào nghiên cứu thành một công ty trị giá gần 30 tỷ USD, chạy đua với những gã khổng lồ như Google trong nỗ lực thương mại hóa các công nghệ AI.

OpenAI đã thông báo rằng GPT-4 đã thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người trong một loạt các bài kiểm tra tiêu chuẩn như Bar exam (bài kiểm tra Luật sư Hoa Kỳ) và bài kiểm tra đánh giá năng lực SAT, đồng thời cho thấy các đối tác của họ đang sử dụng phần mềm AI như thế nào để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên OpenAI không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về các khía cạnh kỹ thuật của GPT-4, chẳng hạn như dữ liệu mà chatbot được đào tạo hoặc phần cứng và khả năng tính toán được sử dụng để triển khai bot này, lý do được cho là bởi bối cảnh cạnh tranh và sự an toàn.

Động thái này thể hiện sự thay đổi kể từ khi OpenAI được thành lập với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015, một phần là “đứa con tinh thần” của một số nhà tư tưởng cấp tiến nhất thế giới công nghệ, bao gồm cả Elon Musk và Peter Thiel. Tổ chức này được xây dựng dựa trên các nguyên tắc giúp mọi người có thể tiếp cận AI thông qua các ấn phẩm khoa học và phát triển công nghệ một cách an toàn.

Một sự chuyển hướng vào năm 2019 đã biến tổ chức này trở thành một doanh nghiệp sinh lãi với khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft. Tiếp theo đó là một khoản tài trợ trị giá hàng tỷ đô la từ gã khổng lồ công nghệ với OpenAI trong năm nay, điều này nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc “đặt cược” của Microsoft rằng các hệ thống AI sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh và sản phẩm của họ.

GPT-4 có thể được truy cập thông qua phiên bản ChatGPT trả phí 20 USD đã cho thấy sự cải thiện nhanh chóng so với các mô hình AI trước đó trong một số tác vụ nhất định. Ví dụ như, GPT-4 đạt mức 90% trong Kỳ thi Luật sư Thống nhất do các luật sư tương lai ở Hoa Kỳ thực hiện, trong khi đó ChatGPT chỉ đạt vị trí 10%. Mặc dù OpenAI không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng các chuyên gia AI tin rằng kích thước của mô hình GPT-4 lớn hơn so với các thế hệ trước và chatbot đã được đào tạo nhiều hơn bởi con người để trở nên hoàn thiện hơn.

Tính năng mới được thể hiện rõ nhất là GPT-4 có thể chấp nhận dữ liệu đầu vào ở cả dạng văn bản và hình ảnh, mặc dù nó chỉ phản hồi bằng văn bản. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tải ảnh lên để yêu cầu chatbot mô tả chi tiết về bức ảnh, yêu cầu ý tưởng cho một bữa ăn được chế biến từ các nguyên liệu có trong ảnh hoặc yêu cầu GPT-4 giải thích câu chuyện cười đằng sau một meme hình ảnh.

Ngoài ra, GPT-4 cũng có thể tạo và nhập khối lượng văn bản lớn hơn nhiều so với các mô hình khác cùng loại. Người dùng có thể nhập tối đa 25.000 từ, lớn hơn rất nhiều so với số lượng 3.000 từ của ChatGPT. Điều này có nghĩa là nó có thể xử lý tài liệu tài chính chi tiết, tác phẩm văn học hoặc hướng dẫn kỹ thuật.

Ông Winston Weinberg, đồng sáng lập của Harvey - một chatbot AI được xây dựng bằng GPT-4 cho biết khả năng suy luận và phân tích cú pháp tiên tiến hơn của chatbot này có nghĩa là nó thành thạo hơn rất nhiều trong việc phân tích các hợp đồng pháp lý phức tạp để tìm ra rủi ro. công ty Allen & Overy.

Bất chấp những sự tiến bộ này, OpenAI đã cảnh báo về một số rủi ro và hạn chế của GPT-4. Điều này bao gồm khả năng cung cấp thông tin chi tiết về cách thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm phát triển vũ khí sinh học và tạo ra những ngôn từ thù địch và phân biệt đối xử.

Ông Paul Röttger, một nhà nghiên cứu AI tại Viện Internet Oxford, người tập trung vào việc xác định nội dung độc hại trực tuyến đã được OpenAI ký hợp đồng trong sáu tháng để cố gắng khơi gợi ra những phản hồi có hại từ GPT-4 và cung cấp phản hồi về các chủ đề khác nhau, từ nội dung tự tử hay tự làm hại bản thân cho đến mô tả bằng hình ảnh về bạo lực hoặc ví dụ về chủ nghĩa cực đoan và ngôn từ kích động thù địch.

Ông cho biết rằng, về tổng thể, mô hình đã cải thiện các phản hồi trong nhiều tháng thử nghiệm, trong đó ban đầu chatbot sẽ bảo vệ các câu trả lời của mình nhưng sau đó các phản ứng của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với các gợi ý xấu.

“Nghiên cứu về sự an toàn đã được triển khai kể từ GPT-3 và có rất nhiều ý tưởng thú vị đã giúp cho mô hình này trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, mô hình GPT-4 này mạnh hơn rất nhiều và có thể làm được nhiều việc hơn GPT-3, vì vậy mặt rủi ro cũng lớn hơn rất nhiều”, ông Paul Röttger chia sẻ

Đức Mạnh