Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Greenpeace: Ngành công nghiệp ô tô thiếu các mục tiêu về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần bán khoảng một nửa số lượng xe chạy xăng và diesel so với dự kiến để phù hợp với các mục tiêu khí hậu chủ chốt, Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace vừa cho biết.

Theo một báo cáo mới từ Greenpeace, để hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu với mức tăng nhiệt độ 1,5 độ C, số lượng xe mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu không nên vượt quá 315 triệu chiếc.

Ngành công nghiệp ô tô thiếu các mục tiêu về khí hậu. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngành công nghiệp ô tô thiếu các mục tiêu về khí hậu. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng hiện tại, các nhà sản xuất ô tô lớn đang trên đà bán được 712 triệu xe chạy dầu và xăng vào năm 2040, Greenpeace cho biết, sau khi các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau trong tuần này tại Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra ở Ai Cập.

Ngăn nhiệt độ tăng hơn 1,5 độ C so với các mức của giai đoạn tiền công nghiệp là mục tiêu chính của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Báo cáo của Greenpeace cho biết các nhà sản xuất ô tô phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các phương tiện không phát thải.

Với áp lực cắt giảm khí thải ngày càng lớn, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu đang đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ động cơ đốt trong và chuyển sang sản xuất nhiều xe điện hơn. Chính phủ một số nước cũng đã công bố kế hoạch cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu mới, như một phần trong nỗ lực đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0, nhưng vẫn còn nhiều nước chưa thực hiện./.

Vân Anh (Theo AFP)