Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gửi tin nhắn rác có thể bị phạt tới 100 triệu

Từ ngày 1/10, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo có thể bị xử phạt 80-100 triệu đồng.

Nghị định số 91/2020/NĐ-CP (Nghị định 91) của Chính phủ thay thế Nghị định 90/2008/NĐ-CP và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực từ ngày 1/10.

So với văn bản cũ, Nghị định 91 bổ sung quy định xử phạt hành vi thực hiện tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Mức phạt 5-100 triệu đồng.

Gửi tin nhắn, cuộc gọi rác bị phạt nặng nhất 100 triệu đồng từ ngày 1/10. Ảnh minh họa: Techgyd.

Theo Khoản 3, Điều 3 của nghị định, tin nhắn rác bao gồm các loại sau: Tin nhắn quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn quảng cáo vi phạm các quy định về gửi tin nhắn quảng cáo tại nghị định này; Tin nhắn vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định tại Điều 9 Luật Giao dịch điện tử, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin, Điều 12 Luật Viễn thông, Điều 8 Luật Quảng cáo, Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng, Điều 8 Luật An ninh mạng.

Khoản 5 điều này quy định cuộc gọi rác là gọi điện thoại quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người sử dụng, hoặc gọi điện thoại quảng cáo vi phạm các quy định về gọi điện thoại quảng cáo hoặc gọi điện thoại vi phạm các nội dung bị cấm theo quy định.

Theo Điều 32 Nghị định 91, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo khi chưa được đồng ý hoặc khi người sử dụng đã từ chối nhận quảng cáo bị phạt 5-10 triệu đồng.

Những hành vi như thực hiện quá một cuộc gọi quảng cáo tới một số điện thoại trong 24 giờ, gọi điện thoại ngoài khoảng thời gian 8-17h hàng ngày mà không có thỏa thuận khác với người dùng hay không cung cấp cho người dùng công cụ tra cứu hoặc lưu trữ các thỏa thuận về việc đăng ký, từ chối cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn bị phạt 20-30 triệu đồng.

Mức phạt 60 triệu đến 80 triệu đồng áp dụng cho việc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định và gửi tin nhắn quảng cáo đến các số điện thoại không nằm trong danh sách quảng cáo.

Với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo, số tiền phạt người vi phạm phải nộp là 80-100 triệu đồng. Người vi phạm còn có thể bị buộc thu hồi số điện thoại đã thực hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 33 Nghị định 91, cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền 140-170 triệu đồng nếu: Không thực hiện các biện pháp ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác; không ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử được dùng để phát tán tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay không xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật để phòng chống, ngăn chặn tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác.

Hoàng Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/gui-tin-nhan-rac-co-the-bi-phat-toi-100-trieu-post1136949.html