Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hà Đông ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, tiếp tục rà soát người liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh (BCĐ PCDB) Covid-19 quận Hà Đông, ngày 8/5 trên địa bàn quận ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

Theo đó, trong ngày quận Hà Đông ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 ca là F1 của bệnh nhân (BN) tại phường Phúc La và Yên Nghĩa. Bệnh nhân F0 tại Yên Nghĩa và Phúc La là nữ N.T.C, sinh năm 1981, nơi ở No7, LK 330 Khu A Tổ 17 Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Quê quán tại Xóm Hồ, thôn Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 30/4 - 3/5 BN cùng gia đình về quê ở Thuận Thành, Bắc Ninh nghỉ lễ, đến chiều tối ngày 3/5 thì quay về nơi ở bằng xe ô tô cá nhân; các tối về ngủ tại 62 Yên Bình, Phúc La. Ngày 6/5 lấy mẫu xét nghiệm, ngày 7/5 có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Liên quan đến trường hợp này, quận đã rà soát được 26 trường hợp F1, trong đó có 18 F1 và 21 trường hợp F2 trên địa bàn.

Cũng trong ngày 8/5, tại phường Dương Nội đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân chữa bệnh tại Bệnh viện K Tân Triều.

Các khu vực công viên, vườn hoa tại quận Hà Đông được rào chắn không cho người dân tập trung đông người.

Hiện tại, BCĐ PCDB đã khoanh vùng 2 khu vực, nơi ca bệnh sinh sống tại phường Yên Nghĩa và phường Phúc La. Lập chốt chặn gác 24/24; lên danh sách các hộ trong khu vực phong tỏa, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực.

Đối với chợ Yên Phúc, nơi bệnh nhân đến chợ mua thực phẩm, tạm thời phong tỏa để rà soát, lấy mẫu toàn bộ những người trong chợ, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ chợ. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục thần tốc truy vết những người tiếp xúc, người đi về từ ổ dịch; khẩn trương khoanh vùng xử lý theo quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ tại các khu vực cách ly có ổ dịch, đóng cửa các cơ sở dịch vụ theo chỉ đạo của TP Hà Nội, quận Hà Đông đã đóng cửa các công viên, vườn hoa, sân chơi thể thao ngoài trời nơi có đông người tụ tập. Hàng ngày, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân không tập thể dục trong thời điểm này.

Hiện nay, quận Hà Đông vẫn đang tổ chức cách ly 187 trường hợp F1 tại 2 khách sạn, Khu vực Depot và Bệnh viện Công an Thành phố. Công tác tổ chức cách ly được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo, không có các trường hợp lây chéo trong khu cách ly. Ngày 8/5, UBND quận phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tiến hành rà soát Trường Đại học Đại Nam, dự kiến thành lập khu cách ly tập trung của Thành phố.

Tiếp tục rà soát người liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều

Theo UBND quận Hà Đông, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều là ổ dịch rất phức tạp, có nguy cơ rất lớn đối với Hà Đông. Bởi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện thường thuê trọ, sinh hoạt trên địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Do vậy, ngay sau khi có thông tin về ổ dịch, UBND quận đã chỉ đạo khẩn đối với Tổ Covid cộng đồng phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, Công an phường Kiến Hưng triển khai ngay việc rà soát, thống kê toàn bộ những người dân thuê trọ, sinh sống trên địa bàn liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều.

Đặc biệt, tại khu vực đối diện cổng Bệnh viện K Tân Triều để quản lý, theo dõi, tuyên truyền, yêu cầu những người liên quan đến Bệnh viện tự cách ly tại nơi lưu trú, không ra khỏi nhà khi không cần thiết và khai báo y tế đúng theo quy định, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải báo ngay cho Trạm y tế phường để được hướng dẫn kịp thời. Lập chốt phong tỏa khu vực thuộc phường Kiến Hưng từ Khách sạn Bảo Nam đến hết địa phận của phường.

Phường Kiến Hưng chốt chặn các khu vực dân cư có người nhà và bệnh nhân từ Bệnh viện K Tân Triều ở trọ gần khu vực bệnh viện.

Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng Đặng Trần Đức cho biết: Nhận được văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội và quận Hà Đông, phường Kiến Hưng đã cho rà soát toàn bộ 2 tổ dân phố 14 và 15 nằm sát với Bệnh viện K Tân Triều. Đã rà soát được 46 hộ, với 203 người có bệnh nhân và người nhà thuê ở trọ, trong đó, có 17 ca F1 và 40 ca F2. Các trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung, F2 cho cách ly tại nhà và hướng dẫn biện pháp cách ly.

Trong 2 ngày 7 - 8/5, phường đã phối hợp với cơ quan y tế lấy 100 mẫu làm xét nghiệm, hiện đang lẫy mẫu làm xét nghiệm tiếp cho các trường hợp liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều. Cùng với đó, phường huy động lực lượng công an chốt trực 24/24 tại khu vực trước cổng Bệnh viện và các khu vực có bệnh nhân trú trọ, không để BN ngoại trú ra khỏi nhà. Đồng thời, chỉ đạo cảnh sát khu vực ký cam kết với các BN không ra khỏi nhà trong thời gian này, nếu có biểu hiện gì về hô hấp cần báo ngay với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Phường Kiến Hưng đã thường xuyên tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K, đóng cửa các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn kể cả trong chợ dân sinh.

Hiện nay, quận Hà Đông vẫn tiếp tục rà soát những người liên quan đến Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương. Đến trưa 7/5, quận Hà Đông đã triển khai rà soát được 39 người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Từ ngày 12/3 đến nay, quận cũng đã triển khai tiêm phòng vaccine được 2 đợt. Quận đã tổ chức tại 18 điểm tiêm trên toàn quận, gồm 17 Trạm y tế phường và điểm tiêm của Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Kết quả, toàn quận đã tiêm được 2.529/2.490 liều, đạt 101,6% kế hoạch, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, không có tai biến sau tiêm.

Bích Hời

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/ha-dong-co-them-3-ca-mac-covid-19-duoc-cong-bo-trong-chieu-85-418527.html