Hà Đông: Qua 10 ngày, không phát sinh thêm bệnh nhân sốt xuất huyết

Gốc
(HNMO)- Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn Hiệp, Đội trưởng đội cơ động phòng chống dịch (thuộc Trung tâm Y tế quận Hà Đông, TP Hà Nội) vào chiều nay (6-9) với phóng viên Hànôịmới Online.

Ông Hiệp cho biết, bệnh sốt xuất huyết (SXH) thường xảy ra vào mùa mưa. Qua theo dõi những năm gần đây trên địa bàn Hà Đông cho thấy, các ca mắc bệnh SXH xảy ra từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm (cá biệt có năm kéo dài sang cả tháng 12). Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và số 6 vừa qua, mưa kéo dài nên số người trên địa bàn Hà Đông mắc bệnh có phần tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số người mắc bệnh là 115 người (năm 2012, tổng số người mắc bệnh là 109 người).

Tăng cường vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy được coi là biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh sốt xuất huyết (ảnh minh họa)

Trong tháng 8 vừa qua, 4 phường được coi là trọng điểm về SXH trên địa bàn quận Hà Đông, gồm: Vạn Phúc, La Khê, Phú La và Kiến Hưng (trong đó Kiến Hưng là phường có nhiều ca mắc bệnh nhất, với 25 ca). Ngay sau khi xuất hiện các ổ dịch, ngành chức năng của quận đã khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; tăng cường tuyên truyền, tập huấn để nhân dân địa phương chủ động diệt bọ gậy (thả cá đối với những dụng cụ đựng nước sinh hoạt, thả hóa chất diệt bọ gậy đối với những dụng cụ chứa nước không thể lật úp và không phải dùng để chứa nước sinh hoạt); đồng thời tiến hành tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, phế liệu.

Đến nay, các ổ dịch SXH trên địa bàn quận Hà Đông đều nằm trong vòng kiểm soát. Kể từ ngày 28-8-2013 đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh SXH. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, Trung tâm Y tế quận phối hợp với chính quyền các phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân ngoài tăng cường vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, để phòng bệnh SXH hiệu quả cần phải ngủ trong màn bất kể ban ngày hay ban đêm...

Tin nóng

Tin mới