Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hạ dự báo khu vực, IMF vẫn lạc quan triển vọng kinh tế Việt Nam

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng đầu nhóm ASEAN-5, trong khi tổ chức này hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP cho cả khu vực châu Á.

IMF lần thứ 4 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á ngày 11/10 với điểm nổi bật là hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của cả khu vực xuống 4% trong năm 2022, thấp hơn mức 6,5% của năm 2021.

Như vậy, đây là lần thứ 4 IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này, trong bối cảnh thế giới bất ổn và nhiều nền kinh tế lớn đang chìm trong lạm phát cao hoặc suy giảm tăng trưởng như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Theo IMF, khu vực châu Á năng động bị ảnh hưởng không nhỏ bởi giá cả hàng hóa leo thang, sự sụt giảm sức cầu từ các nền kinh tế lớn cũng như hậu quả của việc đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng theo IMF, các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay và 4,9% vào năm 2023, giảm lần lượt 20 điểm phần trăm và 10 điểm phần trăm so với dự báo được tổ chức này đưa ra hồi tháng 7.

Sự sụt giảm tăng trưởng của Trung Quốc với dự báo GDP chỉ tăng 3,2% trong năm 2022 (so với mức tăng 8,1% trong năm 2021) sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế các nước trong khu vực châu Á.

Nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022

Tuy nhiên, IMF vẫn đánh giá Việt Nam là một điểm sáng kinh tế khi tiếp tục dự báo tăng trưởng GDP đạt 7% trong năm 2022, tăng so với dự báo 6% trong dự báo đưa ra hồi đầu năm.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo cao nhất trong nhóm 5 nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN-5), gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Nhóm ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm nay, so với mức 3,4% vào năm 2021.

Dự báo này tương đồng với luận điểm của World Bank tại Báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương hồi cuối tháng 9 khi cho rằng, nếu không tính Trung Quốc, cả khu vực được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình 5,3% năm 2022. Trong đó theo World Bank, Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực với tốc độ tăng trưởng GDP trong 2022 đạt 7,2%.

Cũng theo Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á của IMF, tổ chức này có hàm ý về sự suy giảm tăng trưởng tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2023, trong đó dự báo tăng trưởng ASEAN-5 sẽ tụt xuống 4,9% và tăng trưởng Việt Nam xuống mức 6,2%.

Trước đó, Chủ tịch World Bank David Malpass và Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva tại cuộc họp trực tuyến hôm 10/10 cũng cảnh báo, "toàn cầu rất có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc suy thoái vào năm tới".

Hai nhà lãnh đạo tổ chức tài chính hàng đầu thế giới này đều cho rằng, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang gây ra tác động ngược, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo bà Georgieva, nguy cơ suy thoái đã gia tăng và 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái. Bà cảnh báo những quốc gia này có thể chứng kiến mức tăng trưởng âm trong quý cuối cùng của năm 2022 và quý đầu tiên của năm 2023.

Kiều Chinh