Hà Giang đã đề nghị Thống đốc Lê Minh Hưng và lãnh đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ mở thêm các phòng giao dịch của ngân hàng thương mại tại các huyện vùng sâu.

Ha Giang de nghi mo them phong giao dich cua ngan hang thuong mai o vung sau - Anh 1

Thống đốc Lê Minh Hưng. Ảnh: TTXVN

Trong 2 ngày 14 và 15/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu đoàn công tác lên thăm và làm việc tại Hà Giang.

Thống đốc đã cam kết với trách nhiệm của mình, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Hà Giang, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, công tác an sinh xã hội nói riêng, đưa Hà Giang ngày càng phát triển.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã nêu rõ: Là tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, diện tích đất tự nhiên gần 8.000 km2 với địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh, giao thông đi lại rất khó khăn.

Toàn tỉnh có 6 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, có 9 huyện với 136 xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 của Chính phủ. Số hộ nghèo chiếm 38,75%, hộ cận nghèo chiếm 12,86% áp dụng theo chuẩn nghèo đa chiều.

Sáu tháng đầu năm nay tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 6,68% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 868 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội như giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn, xây dựng trường học, giúp đỡ hộ nghèo, đối tượng chính sách, tặng xe cứu thương cho bệnh viện, trao tặng bò giống cho hộ nghèo với tổng giá trị trên 11 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: Với xuất phát điểm thấp, nguồn thu hạn hẹp, tổng thu ngân sách hàng năm chỉ đạt khoảng 20%/tổng chi ngân sách địa phương. Trong khi nhu cầu cho đầu tư để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và lĩnh vực an sinh xã hội là rất lớn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã đề nghị Thống đốc Lê Minh Hưng và lãnh đạo các ngân hàng thương mại Trung ương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh Hà Giang mở thêm các phòng giao dịch của ngân hàng thương mại tại các huyện vùng sâu, vùng xa để phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội.

Tạo điều kiện để Hà Giang được mở thêm một số quỹ tín dụng nhân dân tại địa bàn vùng nông thôn, tạo thuận lợi cho nhân dân tiếp cận vốn tín dụng phát triển kinh tế. Nâng tỷ lệ chi phí trả hoa hồng cho Ban Quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội tại các địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa…

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang, Thống đốc Lê Minh Hưng chia sẻ với những khó khăn của Hà Giang và cho rằng những hướng đi mà Đảng bộ tỉnh đã chọn để tạo bước phát triển trong thời gian qua là hợp lý phù hợp với điều kiện còn khó khăn như Hà Giang.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Hà Giang và chỉ đạo các Vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Ngân hàng Thương mại Trung ương quan tâm, phối hợp giúp tỉnh Hà Giang ngay trong thời gian tới.

Thống đốc đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hà Giang cần có các giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân sản xuất kinh doanh để góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế.

Các ngân hàng trên địa bàn không chỉ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao mà cần triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi cho người nghèo.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, thắp hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên; tài trợ 700 triệu đồng cho tỉnh Hà Giang để góp phần tu bổ Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên; trao tặng 70 suất quà cho các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ huyện Vị Xuyên, trị giá 350 triệu đồng.

Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng và đoàn công tác cũng đã đến chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú; thăm hỏi, tặng Đồn Biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn 50 lá cờ và 50 triệu đồng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng mong muốn cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc./.