Trong khi vất vả ngược xuôi buôn bán lo cho con, cho chồng và trả nợ do rủi ro trong việc kinh doanh qua đường tiểu ngạch thì bỗng nhiên bị một số bạn hàng cũ vu cho tội lừa đảo mà chị Lý Thị Thúy lại cho rằng không hề có bất cứ bằng chứng nào để chứng minh.

Sau khi nhận được một số thông tin một chiều, thiếu chính xác, vu cho mình lừa đảo và chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng của bạn hàng, “cực chẳng đã” chị Lý Thị Thúy đã gửi đơn kiến nghị cầu cứu đến các cơ quan chức năng trong đó có báo điện tử PL&XH để đưa tiếng nói của chị đến với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đề nghị khẩn trương xác minh làm rõ những vấn đề trên.

Theo như nội dung phản ánh của chị Lý Thị Thúy, SN 1987, trú lại Ngán Chiên, Xin Mần, tỉnh Hà Giang gửi đến báo điện tử PL&XH thì sự việc bắt đầu từ ngày 11/6/2016 khi chị đang đưa bạn hàng người Trung Quốc đi thu mua lạc tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Ha Giang: Nguoi phu nu “ta hoa” cau cuu cho rang bi vu oan! - Anh 1

Chị Thúy làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và báo chí

Tại thời điểm đó, chị Thảo (là đối tác làm ăn cũ với chị Thúy và chồng) đã cùng một số người tới dọa và ép chị trả nợ. Lúc đó, chị vẫn khẳng định “nợ của ai em vẫn sẽ có trách nhiệm trả chứ không trốn tránh”. Lý do vì việc buôn bán hàng hóa bằng đường tiểu ngạch gặp nhiều rủi ro, minh chứng là chồng chị đang bị thụ án bên nước bạn nên gia đình đã bị phá sản nhưng vẫn cố bôn ba để vừa trả nợ cho chồng và vừa phải nuôi con nhỏ. Trong lúc đang phân trần thì chị đã bị người đi cùng chị Thảo tát một cái “trời giáng” vào mặt. Thấy không thể nói lý được, chị Thúy yêu cầu về trụ sở công an gần nhất để giải quyết.

Sau khi đến công an huyện Chiêm Hóa, chị Thúy đã tường trình lại toàn bộ sự việc bằng bản tường trình tại trụ sở Công an huyện. Sau khi tường trình xong, chị Thúy đã được chuyển về công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang để giải quyết.

Tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã xác nhận rằng mình có nợ bà Dương Thị Giang ở Vĩnh Phúc tiền mua nông sản và có giấy tờ xác nhận nợ kèm theo. Bởi trước đó, bà Giang cũng đã có đơn tố cáo chị Thúy đến công an huyện Bắc Quang. Không phủ nhận việc nợ tiền bà Giang, chị Thúy cũng đã chốt sổ với bà Giang và cam kết thanh toán theo hình thức trả dần hàng tháng (vào ngày 30 hàng tháng). Tổng số tiền nợ bà Giang được xác nhận tại cơ quan công an huyện Bắc Quang là 592 triệu đồng, chị Thúy đã thanh toán được hơn 100 triệu đồng và vẫn tiếp tục chuyển tiền vào ngày cuối tháng cho bà Giang để trả nợ dần.

Ha Giang: Nguoi phu nu “ta hoa” cau cuu cho rang bi vu oan! - Anh 2

Sổ thăm nuôi chồng bị giam được chị Thúy đưa ra chia sẻ

Cũng tại công an huyện Bắc Quang, bà Thảo cũng đã đi cùng 2 bạn hàng cũ của vợ chồng chị Thúy là bà Hương và bà Huế đến cùng tố cáo chị Thúy nợ họ số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng mà chị cho rằng không hề đưa ra được bất cứ giấy tờ chứng minh nào.

Riêng đối với số nợ của chị Trần Thị Thảo, chị Thúy cũng xác nhận là có nợ và vẫn chuyển tiền trả hàng tháng và đã trả được gần 100 triệu trên tổng số nợ chị Thảo là khoảng 900 triệu (có giấy chuyển tiền làm bằng chứng). Tuy nhiên, vụ việc lại xảy ra trên địa bàn khác nên công an huyện Bắc Quang không thụ lý và chỉ giải quyết việc giữa bà Giang và chị Thúy tại Bắc Quang. Sau đó, công an huyện Bắc Quang đã để cho chị Thúy ra về sau khi đã thống nhất các phương án trả nợ cho bà Giang.

Cũng tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã để lại 2 điện thoại nhãn hiệu VIVO, 1 điện thoại đen trắng, 1 dây chuyền vàng, 1 chiếc nhẫn, 3 cuốn sổ ghi chép, 1 giấy ghi nợ của chủ hàng bên phía Trung Quốc để phục vụ tiếp cho công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên, chị Thúy cho biết: “Hầu như ai khi đã chấp nhận buôn bán hàng hóa qua con đường tiểu ngạch đều hiểu rằng sẽ có nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu như tôi lấy hàng hóa với ai tôi thường chốt sổ nếu như còn nợ lại bởi bên phía Trung Quốc chưa thanh toán, còn những ai không có giấy tờ thì tôi thường thanh toán ngay sau các đợt giao hàng. Hai chị Hương và chị Huế vợ chồng tôi đã không làm ăn từ 4 năm về trước, giờ thấy tôi như vậy lại cùng nhau ra tố cáo tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của tôi…”.

Cũng theo như nội dung trong đơn của chị Lý Thị Thúy, chị cũng cam kết sẵn sàng có mặt tại cơ quan điều tra công an tỉnh Hà Giang để phối hợp điều tra bất cứ lúc nào khi được triệu tập. Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với Công an tỉnh Hà Giang để tìm hiểu làm rõ vấn đề trên và được đại diện phòng tham mưu công an tỉnh Hà Giang cho biết hiện nay sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ nên chưa thể thông tin gì. Vị đại diện phòng tham mưu cũng cho biết thêm sẽ sớm xem xét lại sự việc để có thông tin chính xác đến báo chí.

Chị Lý Thị Thúy mong muốn Công an tỉnh Hà Giang khẩn trương điều tra, làm rõ vấn đề trên và xử lý theo quy định pháp luật sớm trả lại uy tín và danh dự cho chị.

Báo điện tử Phapluatxahoi.vn sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới nhất của vụ việc.

Tuấn Anh