Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt

Gốc
Bao vây, ném đá, dọa nạt và ăn vạ là những chiêu trò mới của nhóm thanh niên quá khích, lợi dụng các biển báo cấm để chèn ép người nuôi ong.

Một mình hành xử chẳng giống ai của chính quyền các xã Quản Bạ, Lùng Tám, Cán Tỷ và Đông Hà (Quản Bạ, Hà Giang) khiến nhiều người dân nuôi ong từ các tỉnh lân cận tới đây gặp rất nhiều khó khăn và nơm nớp lo sợ bị quấy phá.

Vào hồi 16h ngày 12/9, cơ sở nuôi ong của ông Nguyễn Đức Hải (TP Hà Giang) đặt tại thôn cốc Mạ xã Đông Hà (Quản Bạ) đã bị hàng trăm người dân bao vây đòi di dời với lý do được đưa ra rất thiếu hiểu biết là đàn ong mật của ông Hải phá hoại mùa màng của họ.

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 1

Hàng trăm người bao vây trại ong mật của ông Nguyễn Đức Hải. (Ảnh: Bạn đọc)

Một số thanh niên có biểu hiện quá khích đã sấn sổ cạy nắp thùng ong bê xuống đường gây náo loạn khiến nhiều người bị ong đốt bỏ chạy sau đó quay lại vác đá ném và dọa đánh đuổi các thành viên nuôi ong.

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 2

Tự ý mở nắp thùng ong và ngang nhiên thách thức. (Ảnh: Bạn đọc)

Sự việc đã được cấp báo cho chính quyền địa phương và Công an huyện Quản Bạ nhưng đám đông vẫn không được giải tán mà kéo dài thêm nhiều giờ nữa.

Lúc này những người bị ong đốt đã quay ra "ăn vạ" bắt chủ nuôi ong mật phải nộp số tiền tổng cộng là 6 triệu đồng để mua thuốc men cho 9 người bị ong đốt và một phụ nữ bị đau chân.

Trước tình thế cấp bách và nguy hiểm tới tính mạng. Ông Hải đành chạy đi vay đủ số tiền đó nộp cho nhóm người này và cam kết sẽ di chuyển đàn ong trước 20h ngày 13/9.

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Đông Hà. (Ảnh: Tiến Vũ)

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam) Đại tá Trần Đức Cường - Trưởng Công an huyện Quản Bạ cho biết đã nhận được thông tin và cử tổ công tác xuống nắm tình hình sự việc.

Trước đó vào hồi 11h30 ngày 7/8/2017 tại thôn Đầu Cầu 1 xã Cán Tỷ, cũng xảy ra trường hợp tương tự. Một nhóm người dẫn đầu là ông Giàng Chúa Páo - Trưởng thôn Đầu Cầu 1 đeo dao quắm xộc vào trại nuôi ong mật do ông Đỗ Bá Hiểu (Tuyên Quang) phụ trách. Yêu cầu di dời các đàn ong ra khỏi khu vực bảo tồn ong nội.

Lời qua tiếng lại, trưởng thôn Giàng Chúa Páo đã huy động lực lượng bê 50 thùng ong của đơn vị này đặt ra đường và cho rằng mình chỉ làm theo lệnh của Chủ tịch xã. Quá trình giằng co khiến 10 thùng ong bị bật nắp hư hỏng gây thiệt hại về tài sản cho tổ nuôi ong.

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 4

Ông Giàng Chúa Páo - Trưởng thôn đầu cầu 1 xã Cán Tỷ đang bê các thùng ong ra đường. (Ảnh: Bạn đọc)

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 18/8, ông Hạng Dương Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho rằng: Hiện nay dưới cấp xã họ đang làm rất tốt. Tôi đã nghe anh em báo cáo là các cơ sở nuôi ong này "nhảy dù" khi tới địa phương không hề báo cáo ai cả.

Đến khi dân yêu cầu di dời thì họ hứa sẽ chuyển nhưng lại không thực hiện, việc thất hứa với người dân dẫn tới bức xúc xảy ra mâu thuẫn. Lúc đó chủ trại ong mới báo xã nhưng xã cũng rất trách nhiệm nhận được thông tin là cử lực lượng chức năng tới ngay để giúp giải tán".

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 5

Ông Hạng Dương Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ đọc đơn kêu cứu của HTX Phong Thổ nuôi ong. (Ảnh: Tiến Vũ)

Khi được hỏi về các quyết định quy hoạch bảo tồn ong nội địa phương là do cấp nào ban hành? Nội dung ý nghĩa của các biển báo cấm ra sao ? Ông Hạng Dương Thành đưa ra 1 văn bản đề xuất số 266 của Viện Chăn nuôi gửi UBND tỉnh Hà Giang và Sở Nông nghiệp PTNT Hà Giang và 1 văn bản số 818 của Bộ NN&PTNT gửi các tỉnh và các Vườn Quốc gia và 1 kế hoạch số 206 của UBND tỉnh Hà Giang.

Trong đó Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các Sở NN&PTNT, các Vườn Quốc gia thực hiện tốt các nội dung: Không đưa các giống ong khác vào khu vực bảo tồn quỹ gen ong đang lưu giữ...

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 6

Biển cấm các tổ chức cá nhân trong ngoài địa bàn xã đưa ong ngoại lai vào nuôi trái phép trên địa bàn xã Lùng Tám, năm 2016. (Ảnh: Tiến Vũ)

Hà Giang: Tự ý mở nắp thùng, bắt đền bạc triệu khi bị ong đốt - Ảnh 7

Biển khu vực bảo tồn giống ong nội cấm đưa các giống ong từ nơi khác vào khu vực bảo tồn, năm 2017. (Ảnh : Tiến Vũ)

Chia sẻ với phóng viên, một số cơ sở nuôi ong mật ngoại tỉnh cho biết đây không phải lần đầu tiên họ bị bắt nạt mà đã nhiều trường hợp các đối tượng quá khích chèn ép đập phá rải thuốc độc hủy diệt hàng chục đàn ong mật chết thảm hại trên địa bàn huyện Quản Bạ (Hà Giang) nhưng tới nay sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Tin nóng

Tin mới