Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hạ gục số 1 thế giới, Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic

Trận chung kết bóng bàn đơn nam Olympic giữa tay vợt đương kim vô địch Olympic Ma Long và tay vợt đang xếp hạng số 1 thế giới Fan Zhen Dong đã kết thúc với một chiến thắng ngoạn mục của Ma Long. Cây vợt 32 tuổi đã trở thành cây vợt vĩ đại nhất mọi thời đại của đấu trường Olympic.

Kỳ Olymlic mới với một nhà vô địch cũ: Ma Long

Những năm gần đây, Fan Zhen Dong là đối thủ lớn nhất của Ma Long. Thậm chí, bằng sự khiêm tốn của mình và có thể là "ru ngủ" chính Fan Zhen Dong, trước Olympic Tokyo, Ma Long nói rằng hiện anh chỉ đặt mục tiêu thắng các đối thủ ngoài Trung Quốc. Song mọi sức mạnh khủng khiếp của con rồng Trung Hoa đã được thể hiện trong trận chung kết tối 30/7/2021 trước "đối thủ truyền kiếp" Fan Zhen Dong.

Tạo áp lực tâm lý khủng khiếp lên đối thủ

Sec thứ nhất diễn ra với việc Fan Zhen Dong tấn công liên tục vào trái tay của Ma Long với tốc độ cực nhanh. Ma Long không cuốn theo tốc độ của đối phương khi cảm giác bóng chưa tốt, anh thận trọng xử lý từng trái bóng và giành chiến thắng trước sự nôn nóng của đối thủ.

Trong một số trận đấu gần đây giữa hai người, Ma Long thường cố gắng tạo bất ngờ và dẫn trước Fan và anh luôn là người chủ động trong nhập cuộc. Sẽ là khó khăn lớn cho cây vợt đã ở tuổi 32 nếu để Fan dẫn trước. Anh đã thành công trong chiến lược "đánh phủ đầu" và dẫn 1-0.

Đầy quyết tâm và kinh nghiệm, Ma Long đã liên tục dồn ép cả điểm số lẫn tâm lý lên đối thủ.

Đối với một người lần đầu tiên có mặt trong trận chung kết Olympic, đây sẽ là một sức ép quá lớn đối với tay vợt Fan Zhen Dong dù anh đang ở vị trí số 1 thế giới. Còn Ma Long, anh hoàn toàn không có vẻ gì là bị ảnh hưởng bởi những chấn thương và các vết mổ gối trong thời gian đã qua.

Sec thứ hai, Fan đã giảm tốc độ nhịp độ và cố gắng kiềm chế chuỗi lên điểm của Ma Long, tỷ số được cân bằng hơn. Fan vươn lên 7-5.

Ma Long luôn là một bậc thầy về chiến thuật, những quả gài bóng với nhiều xoáy, điểm rơi khác nhau, khiến Fan giật bóng ra ngoài bàn. Tỷ số cân bằng 7-7 và Ma Long lại vượt lên 8-7. Fan gò bóng, đánh bóng ngắn trước khi tăng lực vào trái của Ma Long. Tỷ số có lợi cho Fan là 10-10.

Fan vẫn kiên trì đánh vào trái tay của Ma Long. Anh kết thúc sec đấu với tỷ số 12-10 bằng một cú giật trái vào góc xa của đối phương, khiến Ma Long đứng chôn chân nhìn bóng.

Tỷ số được cân bằng 1-1.

Bứt phá khó tin

Một cây vợt có sức trẻ, nhiều kinh nghiệm chinh chiến, đang là số 1 thế giới, việc gỡ hòa ở sec đấu thứ hai có thể giúp anh thăng hoa và đưa Ma Long vào thế phải rượt đuổi và thất bại.

Có lẽ, sự hưng phấn và quyết tâm đã khiến Fan Zhen Dong thay đổi lối chơi.

Séc thứ ba, thay vì đánh nhỏ, gài bóng, hạn chế để đối phương tấn công trước, Fan chủ động lùi xa đối giật với Ma Long, hai bên có nhiều pha đôi công bền rất đẹp mắt.

Nhà đương kim vô địch đã thể hiện sức mạnh khó tin

Ma Long là bậc thầy của lối tấn công trung bàn và được xem là người tiên phong trong lối chơi này, nên anh vẫn làm chủ được thế trận mà Fan đã đưa ra. Tỷ số 3-3, rồi 4-4 rồi 5-5 và rồi 6-6. Nhưng Ma Long bỗng vượt lên.

Ở tuổi 32, Ma Long vẫn cho thấy quả giật phải của anh gần như ngoài tầm kiểm soát của Fan. Nó khác rất nhiều những gì mà Fan Zhen Dong đã từng gặp trước kia. Đây là đấu trường mà Ma Long đã từng lên ngôi vô địch. Ma Long liên tục sử dụng quả giật phải sấm sét giúp anh lên ngôi tại Olympic 2016. Anh liên tục lên điểm và kết thúc sec 3 với tỷ số 11-8 trước sự bất lực, ngỡ ngàng của cây vợt số 1 thế giới Fan Zhen Dong.

Có thể, quyết định “đánh lớn” đôi công với Ma Long là một quyết định sai lầm về chiến thuật của Fan. Tỷ số 2-1 cho Ma Long và khó khăn đã xuất hiện rất lớn đối với cây vợt số 1 thế giới.

Chạm một tay vào chiến thắng

Séc thứ tư, Fan quyết định đưa sec đấu vào những quả đôi công trái, vốn là vũ khí sở trường của anh.

Nhưng Ma Long vẫn buộc Fan phải đưa bóng về phía phải của mình để tung ra các quả giật chéo cháy bàn. Tỷ số 8-5 và thế trận rất bế tắc cho Fan.

9-5, Fan vẫn kiên trì quả giật trái đường thẳng và anh rút ngắn tỷ số xuống 9-7 nhưng Ma Long đã lên con số điểm 10-7 và chạm 1 tay vào chiến thắng.

Mặc dù Fan ghi 2 điểm để lên số điểm 10-9, nhưng Ma Long đã dồn anh vào góc né để tung ra quả giật sở trường chấm dứt séc đấu ở tỷ số 11-9.

Với tỷ số các sec là 3-1, tấm huy chương vàng và kỷ lục vĩ đại hai lần liên tiếp vô địch Olympic chỉ còn cách Ma Long 11 điểm số nữa trong một sec thắng.

Fan Zhen Dong vùng lên cực kỳ mạnh mẽ

Fan đang đứng trước việc thất bại trước đối thủ mà anh chiến thắng rất nhiều trong các năm qua. Nhưng Fan đang đối mặt với nhà đương kim vô địch. Sức ép của Olympic cũng như vinh quang của nó, chỉ một người từng trải qua, đó là Ma Long.

Không còn con đường nào khác, Fan phải vùng lên và anh dẫn 7-2. Những quả trái của Fan đã có một độ xoáy lớn hơn rất nhiều với sự quyết tâm của cây vợt số 1 thế giới. Sự quyết tâm tạo ra sức mạnh cho những cú đánh trả.

Cây vợt số 1 thế giới giành chiến thắng trước đương kim vô địch Olympic với tỷ số khó tin 11-3. Tổng tỷ số là 3-2.

Nhưng một câu hỏi đặt ra là liệu Ma Long có “thả” sec đấu này để dồn sức cho sec đấu tiếp theo. Anh chỉ cần một sec thắng nữa để trở thành cây vợt vĩ đại nhất.

Quyết chiến sinh tử

Ma Long đứng trước tình thế nếu tiếp tục để Fan Zheng Dong gỡ hòa, trận đấu sẽ kéo dài 7 sec và đó là một bất lợi lớn. Ngược lại, nếu chiến thắng trong sec đấu thứ 6, anh sẽ trở nên bất tử.

Fan có thừa sự lỳ lợm và có lẽ là cả thể lực trước người đàn anh. Nhưng Ma Long là người khá quen phải đối mặt với những kẻ muốn hạ bệ anh bằng mọi cách.

Fan bắt đầu sec đấu sinh tử thứ hai của mình bằng quả lên trái hiểm hóc, nhưng bất chấp tất cả, 2 quả giao bóng Ma Long đều giúp anh có điểm trong khi Fan chỉ thành công một lần. Tỷ số là 3-1 cho Ma Long.

Nhà đương kim vô địch vẫn kết thúc các pha bóng bằng quả giật phải sấm sét và giữ khoảng cách 2 điểm, khi anh nới rộng khoảng cách lên 5-2, Fan buộc phải xin tạm dừng trận đấu.

Đương kim số 1 thế giới hoàn toàn bế tắc trong sec đấu quyết định

Fan Zheng Dong cần phải thoát ra khỏi thế trận bế tắc khi liên tục bị đối phương tấn công trước. Cơ hội nhỏ dần, nhưng 1 phút nghỉ ngơi là hết sức quý giá và liệu nó có thể giúp anh chiến thắng được quả giật phải khủng khiếp của nhà đương kim vô địch?

Ma Long đã thận trọng hết mức, khi gài bóng làm Fan giật bóng hỏng. Tỷ số đã là 6-4 và khoảng cách vẫn là 2 điểm. Fan giao bóng, lên trái, nhưng bóng đã ra ngoài. 7-4. Fan tiếp tục tấn công bằng cả quả phải và trái, Ma Long đứng vững trước khi giật bóng vào người đối thủ ghi điểm. Tỷ số đã là 8-4.

Fan vẫn không nản, anh tiếp tục lên trái, dồn Ma Long vào góc né và gỡ được một điểm. Ngay lập tức Ma Long né giật, lại một cú giật sấm sét. Ttỷ số lên 9-5. Nhà đương kim vô địch không tấn công nữa, anh bất ngờ cài bóng khiến Fan giật ra ngoài. Tỷ số đã là 10-5.

Fan vẫn sử dụng những cú giật trái sở trườn để ghi liên tiếp 2 điểm nhưng cơ hội sang bằng vẫn chưa thể tới vì lúc này tỷ số vẫn còn là 10-7.

Một điểm nữa, Ma Long sẽ thành huyền thoại.

Ma Long thực sự là một bậc thầy chiến thuật của thế giới bóng bàn. Anh đã dồn bóng liên tục vào trái của Fan mà không cần sử dụng quả giật để kết thúc một pha bóng đi vào lịch sử. Liên tục bị "bắn" trái, Fan Zheng Dong đã tự đánh bóng ra ngoài bàn.

Séc đấu kết thúc ở số điểm 11-7. Tổng tỷ số các ván là 4-2.

Ma Long trở thành cây vợt vĩ đại nhất trong lịch sử bóng bàn thế giới. Anh là vận động viên đầu tiên và duy nhất cho tới nay, hai lần liên tiếp giành huy chương vàng môn bóng bàn tại Olympic.

Học hỏi không ngừng, vinh quang xứng đáng

Có lẽ, bóng bàn Trung Quốc cũng rất vui mừng với chiến tích có một không hai này. Họ đã tạo ra thêm một cột mốc khó vượt qua nữa tại môn bóng bàn Olympic khi tạo ra một vận động viên hai lần liên tiếp vô địch giải đấu lớn nhất.

Song có thể thấy, Ma Long ở Olympic là một con người hoàn toàn khác, đầy tự tin trước cây vợt số 1 thế giới Fan Zhen Dong. Anh liên tục dẫn điểm, dồn Fan vào đường cùng trước khi đánh bại đối thủ ở khoảng cách điểm rất an toàn.

Ma Long được xem là một tài năng hiếm có của bóng bàn thế giới, ở anh hội tụ không chỉ tinh hoa bóng bàn của Trung Quốc mà hội tụ tinh hoa bóng bàn cả thế giới.

Ma Long không ngần ngại tự nâng cấp, cập nhật các kỹ thuật bóng bàn từ khắp thế giới. Trong một bài trả lời phỏng vấn, Ma Long cho rằng, chính anh thường tự đề xuất các bài tập cần thiết cho mình đối với các huấn luyện viên. Hay nói cách khác, Ma Long "tự lên giáo án" cho chính mình.

Có lẽ khó khăn lớn nhất của Ma Long trong giải đấu này là trận thắng sít sao 4-3 trước tay vợt xuất sắc của châu Âu là Ovtcharov Dimitrij tại vòng bán kết. "Thoát chết trong gang tấc" ở bán kết, giờ đây, Ma Long đã bảo vệ thành công ngôi vị vô địch.

Ma Long là một tay vợt được đánh giá là hoàn thiện nhất trong lịch sử.

Ma Long không chỉ là một cây vợt hoàn hảo nhất về kỹ chiến thuật mà giờ đây, với hai lần vô địch Olympic liên tiếp, Ma Long đã là một tượng đài vĩ đại nhất của môn bóng bàn tại Olympic, tính cho tới thời điểm hiện tại.

Trần Nguyễn Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ha-guc-so-1-the-gioi-ma-long-tro-thanh-cay-vot-vi-dai-hai-lan-lien-tiep-vo-dich-olympic-post1360955.tpo