Hà Lan bắt giữ trùm ma túy khét tiếng gốc Trung Quốc bị Interpol truy nã gắt gao

Gốc
Cảnh sát Hà Lan hôm 23/1 thông báo đã bắt giữ kẻ bị cáo buộc là thủ lĩnh của một băng đảng ma túy lớn tại châu Á, được liệt vào danh sách những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới và được so sánh với trùm ma túy khét tiếng Mexico 'El Chapo' Guzman.

Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Hà Lan, ông Thomas Aling cho biết, Tạ Đình Phong (Tse Chi Lop), một công dân mang quốc tịch Canađa gốc Hoa, đã bị bắt giữ hôm 22/1 theo yêu cầu từ phía cảnh sát Australia. Tên này bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) truy nã từ năm 2019 do cầm đầu một đường dây buôn lậu ma túy thu về hơn 70 tỷ USD mỗi năm.

Chân dung trùm ma túy Tse Chi Lop. Ảnh: Sky News.

Cũng theo ông Aling, tội phạm 57 tuổi này sẽ bị dẫn độ sau khi ra tòa tại Hà Lan. Hiện tại, cảnh sát Hà Lan không cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tố tụng và cũng không rõ liệu tên này có luật sư riêng hay không.

Tạ Đình Phong trước đây từng sống ở Toronto, thời gian gần đây thường xuyên di chuyển giữa Macao, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc).

Cảnh sát liên bang Australia (AFP), lực lượng đi đầu trong chiến dịch điều tra các tổ chức tội phạm ma túy dẫn tới vụ bắt giữ Tạ Đình Phong, đã xác định tên này là "thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Sam Gor". Các tài liệu cho thấy, nhóm này đã có liên quan hoặc trực tiếp tham gia ít nhất 13 vụ buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015./.

Phương Anh/VOV1 biên dịch Theo Reuters

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/ha-lan-bat-giu-trum-ma-tuy-khet-tieng-goc-trung-quoc-bi-interpol-truy-na-gat-gao-832748.vov