Hai thất bại liên tiếp đã đẩy “cơn lốc màu da cam” đến vực thẳm của nỗi thất vọng. Tuy nhiên, “còn sống là còn hi vọng”, người Hà Lan sẽ phải làm tất cả để mơ về một điều kì diệu ở lượt trận cuối cùng của bảng tử thần.

Thay đổi chiến thuật

Bert van Marwijk không phải là không muốn tận dụng nhiều hơn các siêu sao trên mặt trận tấn công mà ông đang có trong tay song vấn đề là khả năng phòng ngự của Hà Lan ở giải đấu này là khá… xoàng xĩnh. Những con người mà Oranje đang có trong tay như Khalid Boulahrouz, John Heitinga, Joris Mathijsen, Jetro Williems… chỉ là hàng hậu vệ thường thường bậc trung.

Cực chẳng đã, ngay cả chốt chặn đáng tin cậy bậc nhất ở World Cup 2010 là Maarten Stekelunburg cũng đang trên đà sa sút trầm trọng. Trong mùa giải vừa qua, “người gác đền” này cũng đã chơi rất thiếu an toàn dưới màu áo của AS Roma và phong độ không tốt đó lại “được” tái hiện ở Euro lần này.

Hunterlaar chắc chắn sẽ có cơ hội trước BĐN

Bởi vậy, Bert van Marwijk buộc phải sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 mà trong đó, hai tiền vệ De Jong và Van Bommel chỉ chuyên vào nhiệm vụ phòng ngự và thu hồi bóng nhằm hỗ trợ cho hàng thủ. Rõ ràng với cách chơi như vậy, Hà Lan đã phó mặc cả khu trung tuyến vào một mình Wesley Sneijder nên khi tiền vệ của Inter Milan chơi nhạt nhòa, Oranje cũng luôn thua thiệt trong cuộc chiến ở tuyến giữa.

Khi đã không còn gì để mất nữa, người Hà Lan sẽ buộc lòng phải tính đến phương án thay đổi chiến thuật quá chú trọng phòng ngự của mình. Theo đó, De Jong hoặc Van Bommel sẽ ngồi ngoài để Van der Vaart được xuất phát ngay từ đầu và san sẻ nhiệm vụ tổ chức tấn công cùng Sneijder.

Trao cơ hội cho những nhân tố mới

Bên cạnh việc tống De Jong hoặc Van Bommel lên băng ghế dự bị để nhường cơ hội cho Rafael Van der Vaart ra, “cơn lốc màu da cam” còn phải mong chờ vào sự tỏa sáng, dù là muộn màng của Klass-Jan Hunterlaar trước BĐN ở loạt trận cuối cùng.

“Thợ săn” có thể đá cặp cùng Robin Van Persie trên hàng công của Hà Lan hoặc là đá cắm và thủ quân của Arsenal sẽ được đẩy ra cánh trái. Ibrahim Afellay không hề gây nổi bất kì ấn tượng tốt nào qua hai trận đấu với Đan Mạch và Đức (không ngạc nhiên gì bởi tiền vệ của Barca đã dành phần lớn thời gian cho bệnh viện mùa giải qua) và thay vì “cố đấm ăn xôi” với cầu thủ này, Bert van Marwijk nên chuyển sang phương án sử dụng song song 2 “vua phá lưới” Van Persie – Hunterlaar.

Chơi với quyết tâm và phong độ cao nhất

Trong 2 thất bại cay đắng của các nhà á quân thế giới vừa qua, phong độ kém cỏi của Wesley Sneijder và Arjen Robben đã bị chỉ trích rất nhiều. Thậm chí là ngay cả Robin Van Persie bởi chỉ 1 bàn thắng muộn màng trước Đức cũng không giúp Hà Lan cải thiện được tình hình bi đát của họ.

Trong canh bạc tất tay với BĐN sắp tới, các siêu sao củaOranje cần phải nhanh chóng tìm lại đẳng cấp đích thực của mình. Họ buộc phải thắng với cách biệt 2 bàn trở lên trước khi chờ mong một cái kết như trong cổ tích xảy ra với mình.

Lấy lại sự tự tin

Tài năng của dàn hảo thủ mà Hà Lan đang sở hữu là điều không phải nghi ngờ nhưng có vẻ như ở giải đấu trên đất Ba Lan và Ukraine lần này, họ đều bất lực trong việc thể hiện năng lực của bản thân. Trong đó, Robben và Sneijder, sau mùa giải thất bại cùng Bayern Munich và Inter Milan đang khiến người ta lầm tưởng họ là những kẻ học việc.

Ông thầy Bert van Marwijk không phải là một chiến lược gia giỏi về chiêu bài tâm lí song trước trận đấu có ảnh hưởng lớn đến tương lai của Hà Lan (lẫn của chính mình), “thuyền trưởng” này cần phải kích thích được tinh thần chiến đấu của các học trò. Người Hà Lan cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình, đó là điều kiện tiên quyết cho thắng lợi của Oranje.

(Theo Dân Trí)

Chờ đợi tin vui từ Đức

Với điểm số bằng 0 tròn trĩnh sau 2 trận, Hà Lan đã không còn quyền tự quyết ở bảng B nữa. Kể cả khi có thắng BĐN với cách biệt 2 bàn trở lên đi nữa (theo luật xếp hạng của UEFA, nếu Hà Lan chỉ thắng BĐN cách biệt 1 bàn thì họ chắc chắn bị loại vì đứng dưới đối thủ này và Đức, chưa cần tính đến Đan Mạch) thì họ vẫn phải chờ mong người Đức hạ gục Đan Mạch trong trận đấu cùng giờ. Nếu Đan Mạch có ít nhất 1 điểm trước Đức, Robin Van Persie cùng các đồng đội đã buộc phải xách va ly về nước ngay sau vòng bảng.