Hà Lan có nguy cơ không vượt qua được lời nguyền của lịch sử. Các đội bóng châu Âu nếu vào được chung kết World Cup thì thường bị loại khỏi vòng đấu bảng kỳ Euro kế tiếp. Điều này đã xảy ra với chính Hà Lan năm 1980, Đức năm 1984, Italia năm 1996, Đức năm 2004 và Pháp năm 2008. Hà Lan của HLV Marwijk đang đứng trước nguy cơ lên đến 90% nhận lời nguyền đó nếu không thắng Bồ Đào Nha 2 bàn cách biệt và Đức không thắng được Đan Mạch.

Phải đến khi gần rơi xuống vực thẳm, các cầu thủ Hà Lan mới chịu lên tiếng kêu gọi tinh thần đoàn kết ở một tập thể mà sự đoàn kết luôn là cái gì đó… xa lạ. Sau khi các ngôi sao tấn công của đội này “không thèm nhìn mặt nhau”, các cầu thủ phòng ngự như Heitinga, De Jong tuyên bố Hà Lan vẫn còn cơ hội và thật sự không muốn mình bị loại. Theo tiết lộ của Heitinga thì các cầu thủ Đức đã hứa rằng sẽ giúp họ đánh bại Đan Mạch. Tuy nhiên, đấy chỉ mới là điều kiện đủ. Việc đầu tiên là Hà Lan phải thắng Bồ trước đã.

Và đấy lại là chuyện không hề đơn giản. Cả Hà Lan và Bồ Đào Nha hiện đang dẫn đầu danh sách các đội chơi xấu nhất Euro 2012 với tổng cộng 16 thẻ vàng, 4 thẻ đỏ mặc dù cả hai đều được xem là các đội chơi thiên về kỹ thuật. Trận đấu sắp đến của họ, vì thế, được dự báo căng thẳng hơn nhiều.

Cuối cùng, trận đấu này khiến chúng ta nhận ra một điều: chẳng phải lúc nào các ngôi sao cũng hy sinh cho tập thể. Phía Bồ Đào Nha, họ chờ đợi Ronaldo (ảnh) và anh này thì chỉ đang bận đối phó với các chỉ trích hơn là tìm cách ghi bàn. Phía Hà Lan, cuộc chiến giữa Van Persie- Huntelaar hay Robben – Van der Vaart vẫn chưa hề kết thúc. Rõ ràng, việc tìm vé vào tứ kết của Hà Lan và Bồ lệ thuộc khá nhiều vào chính họ khi phải vừa đá vừa cầu nguyện tinh thần vì “màu cờ sắc áo” của các ngôi sao.

Thúy Vi