Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hạ Long: Tăng cường quản lý tài nguyên than, khoáng sản

TP Hạ Long là địa bàn trọng điểm về công nghiệp khai thác than của tỉnh; tài nguyên khoáng sản (TNKS) khác cũng rất phong phú. Cùng với đó, trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng, phát triển du lịch, nên nhu cầu vật liệu đất tôn tạo mặt bằng tương đối lớn. Điều này đòi hỏi công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản tại địa phương luôn phải được tăng cường, chú trọng.

Điểm tập kết cát trái phép tại KCN Cái Lân, phường Bãi Cháy đã được lực lượng chức năng TP Hạ Long cơ bản dẹp bỏ.

Đáng chú ý, triển khai thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 9/5/2019, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Thành ủy Hạ Long, UBND thành phố đã ban hành chương trình, kế hoạch hành động, quán triệt, triển khai đến cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng địa phương thực hiện. Trong đó, phân công rõ trách nhiệm trong cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu. Định kỳ tổ chức kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện.

Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long cũng phân công, giao trách nhiệm cụ thể đến từng đồng chí để lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và theo dõi công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản tại từng địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TU sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, gắn với các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị, khu phố văn hóa, phường văn hóa.

Khai thác đất đá trái phép tại phường Việt Hưng, do Công an TP Hạ Long phát hiện, xử lý.

Thời gian qua, TP Hạ Long đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành than giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án đầu tư, các vấn đề an sinh xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ than, đảm bảo các hoạt động sản xuất an toàn, tiết kiệm, quản lý chặt tài nguyên than và các khoáng sản khác, gắn với bảo vệ môi trường bền vững.

Đi liền với đó, thành phố đã tăng cường kiểm tra việc quản lý sử dụng đất, nhất là đất rừng, kiên quyết xử lý, thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi đối với các trường hợp lợi dụng để khai thác than trái phép. Giám sát chặt chẽ việc thu hồi than tại các dự án phát triển KT-XH, kiên quyết không để xảy ra các hành vi khai thác than, tài nguyên trái phép.

Đội QLTT TP Hạ Long phát hiện, thu giữ 2 phương tiện vận chuyển trái phép 26 tấn than cục, ngày 1/10/2019.

Do triển khai quyết liệt các giải pháp, 9 tháng năm 2019, đặc biệt là từ tháng 5 (thời điểm Nghị quyết 16-NQ/TU có hiệu lực) hoạt động quản lý tài nguyên khoáng sản tại TP Hạ Long luôn được kiểm soát; không xảy ra tình trạng các bến bãi tập kết, kinh doanh than trái phép.

Các ngành chức năng đã cùng chính quyền các cấp tập trung giải tỏa, chấm dứt hoạt động 10 bến, bãi tập kết, kinh doanh cát, đá xây dựng không phù hợp với quy hoạch, mục đích sử dụng đất. Tổ chức quản lý chặt các dự án phát lộ than, như: Khu dân cư đô thị mới Đồi Chè tại phường Cao Xanh; khu dân cư, chung cư thu nhập thấp tại phường Hà Khánh; khu dân cư đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh...

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời 6 vụ/12 đối tượng vận chuyển, tập kết than trái phép, thu giữ trên 857 tấn than các loại và 2.500 tấn đá, xít; xử lý 1 trường hợp hút cát trái phép và 2 điểm tập kết cát, sỏi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường; phát hiện xử lý 3 vụ đào xúc, vận chuyển đất đá trái phép.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: Thời gian tới, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp, ngành, chính quyền 20 phường của địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quyết liệt các giải pháp đang làm. Thành phố đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn hướng dẫn UBND các cấp về xử lý những trường hợp san gạt đất trái phép có dấu hiệu khai thác than hiện chưa có quy định trong Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; đề nghị Bộ TN&MT xem xét hướng dẫn đối với việc quản lý bốc xúc đất đồi phục vụ việc thi công dự án và làm vật liệu san lấp theo hướng đất đồi không phải là khoáng sản làm VLXD thông thường... Qua đó, góp phần đưa công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản tại TP Hạ Long nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung ngày càng được siết chặt và hiệu quả.

Tuấn Hương

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201910/ha-long-tang-cuong-quan-ly-tai-nguyen-than-khoang-san-2457432/