Hà Nam cấm bán thuốc hạ sốt, cảm cúm không có đơn để kiểm soát dịch COVID-19

Gốc
Đây là chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy trong chộc họp diễn ra chiều nay. Nội dung chỉ đạo này nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh này.

Dịch COVID-9 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nam làm nhiều khu vực bị phong tỏa, cách lý y tế - Ảnh: Hoàng Long

Chiều nay 4/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đã chỉ đạo từ 18h chiều nay (4/5) phải đóng cửa tất cả các hàng quán vỉa hè, hạn chế các hoạt động tập trung đông người như: đám cưới, tiệc tùng.

Các đám hiếu trên địa bàn cần hạn chế tối đa đông người và có biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam họp, đưa giải pháp mới - Ảnh: Hoàng Long

Tại các nhà hàng ăn uống, quán cafe, phải tuân thủ quy định giãn cách chỗ ngồi theo quy định, có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay và lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên.

Tiếp tục tuyên truyền người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn trở về địa phương sau kỳ nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế trung thực. Những người có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi… phải khai báo y tế tại nơi cư trú, nghỉ tại nhà không đến nơi làm việc.

Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ người dân Hà Nam chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các cơ quan chức năng nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc bán thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, trị ho, sổ mũi, cảm cúm… cho người không có đơn thuốc của bác sỹ để không bỏ sót những trường hợp có biểu hiện bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Bắt đầu từ mai 5/5, trên địa bàn tỉnh Hà Nam dừng giải quyết các thủ tục hành chính, khuyến khích làm việc tại nhà, tránh tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức và người lao động (CB, CC, VC- NLĐ) các đơn vị thực hiện nghiêm 5K, lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm về vi phạm của nhân viên đơn vị mình.

Hoàng Long

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/ha-nam-cam-ban-thuoc-ha-sot-cam-cum-khong-co-don-de-kiem-soat-dich-covid-19-post1333505.tpo