Hà Nam: Chủ doanh nghiệp 'sạt nghiệp' vì 04 năm đi đòi quyền lợi

Gốc
KTNT- Báo Kinh tế nông thôn đã có nhiều bài viết phản ánh về những 'khuất tất' trong công tác kiểm đếm, đền bù, thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy xi măng Xuân Thành (Thanh Liêm – Hà Nam). Đến nay, sau 04 năm kể từ khi có quyết định thu hồi đất, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Điều đáng nói, đã có nhiều chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ, ban ngành Trung ương nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mỏi mòn đợi công lýSau 04 năm ròng rã đi các Bộ, Ban ngành Trung ương để gửi đơn cầu cứu, chủ doanh nghiệp một thời 'nức tiếng' ở địa phương– Công ty Đại Xuân, bà Nguyễn Thị Nhàn giờ gặp chúng tôi sức khỏe đã suy kiệt, già sọm đi nhiều. Bao nhiêu năm đi kiện, cũng chừng ấy thời gian bà và cả gia đình bỏ bê làm ăn, mọi tài sản tích cóp hàng chục năm cứ lần lượt 'đội nón ra đi'. Sức khỏe, tiền bạc cứ hao hụt từng ngày, có những lúc bà Nhàn như đuối sức, rồi tự động viên mình 'chân lý đang rất gần, chỉ cần cố một chút'. Tuy nhiên, sự công bằng cho gia đình bà Nhàn vẫn chỉ là lời hứa hão từ cơ quan chức năng.'Tôi từng được mời đi dự Đại hội Hội phụ nữ toàn quốc, đại diện cho hàng nghìn phụ nữ lao động tiên tiến trong tỉnh. Không chỉ giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương mà chúng tôi còn có công rất lớn trong việc khai hoang, phục hóa nơi đất cho ăn đá gà ăn sỏi, đồng chiêm trũng ngập lụt quanh năm. Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu để xây dựng cơ ngơi, bỗng chốc đại họa ập đến khi 'ông lớn' là Tập đoàn Xuân Thành thu hồi toàn bộ diện tích để xây dựng nhà máy xi măng. Điều đáng buồn, đã hơn 04 năm chúng tôi đi đòi công lý nhưng các cấp, ngành trong tỉnh vẫn chưa giải quyết thấu tình, đạt lý. Một thôn cỏn con, có mấy trăm hộ dân nhưng có tới 4 nhà máy xi măng. Dân chúng kêu cứu khắp nơi nhưng họ vẫn mặc dân...', bà Nhàn bức xúc kể lại.Trong đơn kêu cứu bà Nhàn viết: 'Phần diện tích đất của gia đình tôi là 54.000m2 khu vực Vụng Rổng sử dụng trước ngày 15/10/1993, có xác nhận của UBND xã không tranh chấp. Phần diện tích đất thổ cư đã được ông

Bao nhiêu năm đi kiện, cũng chừng ấy thời gian bà Nhàn và cả gia đình bỏ bê làm ăn,
mọi tài sản tích cóp hàng chục năm cứ lần lượt “đội nón ra đi” nhưng sự công bằng
vẫn chưa đến với gia đình bà.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Ngày 20/6/2013, UBND tỉnh hà Nam có Công văn số 1031/UBND-NC báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng về đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhàn. Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam cho rằng, nội dung khiếu nại của bà Nhàn đã được các cấp, các ngành của tỉnh làm rõ, đã có kết luận và quyết định giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, Quyết định 1031 đề ngày 20/6/2013, tuy nhiên, nội dung lại “đi trước thời gian” khi khẳng định: “Ngày 24/7/2013, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành rà soát việc giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài trong đó có vụ việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhàn theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012”.

“Trong quá trình giải quyết khiếu nại của bà Nhàn, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã thường xuyên nghe báo cáo phản ánh tình hình, kịp thời có ý kiến chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Liêm xem xét giải quyết đúng chính sách, pháp luật đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân”, Công văn 1031 khẳng định.

Luật sư Phạm Chí Công, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khai Phong và cộng sự phân tích: “Việc UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận và thông báo địa điểm Dự án trước khi có văn bản đồng ý của Bộ Xây dựng, dự án không nằm trong quy hoạch là trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Quốc phòng cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Nam không cho triển khai dự án. Căn cứ vào quy định tại khoản 2, Điều 40 Luật Đất đai và khoản 6, Điều 36, Nghị định 181/2004/NĐ-CP, dự án Nhà máy xi măng Xuân Thành không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà chủ đầu tư phải chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn quyền sử dụng đất. Bên cạnh diện tích 908m2 (đã được cấp sổ đỏ), thì toàn bộ diện tích cụ Nguyễn Thành Loan mua và diện tích được giao cùng với tuyến khai thác đá theo quyết định của UBND tỉnh Hà Nam Ninh, Quyết định của HTX Bồng Lạng (sử dụng trước ngày 15/10/1993) và UBND xã xác nhận không có tranh chấp là đủ điều kiện được cấp sổ đỏ... Chúng tôi nhận thấy rằng, những hộ dân đã đổ mồ hồi, công sức hơn 20 năm lao động, sản xuất, gây dựng tài sản... mà bị cưỡng chế di dời nhưng không được chính quyền đền bù thỏa đáng. Đặc biệt, bàn thờ, bát hương của người có công với cách mạng (mới mất 9 tháng) cũng bị cưỡng chế và đang bị niêm phong tại UBND xã Thanh Nghị”.

Loading

Liên quan đến khiếu nại của gia đình bà Nhàn, ngày 30/5/2013, Ban Nội chính Trung ương có Công văn số 338-PC/BNCTW gửi Thanh tra Chính phủ với nội dung: “Bà Nhàn tố cáo nhiều sai phạm trong việc cưỡng chế, thu hồi đất, đánh người, bắt người đối với gia đình bà (Vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – giao Thanh tra Chính phủ giải quyết tại Văn bản số 7300/VPCP-KNTC ngày 18/9/2012 của Văn phòng Chính phủ). Sau khi xem xét đơn, thư, căn cứ Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương chuyển đơn, thư đến Thanh tra Chính phủ để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Duy Phong

KTNT