(Lam me) - Không đợi đến tuổi dậy thì mới chú ý đến ăn mặc, ngày nay nhiều trẻ em thích trưng diện, điệu đà ngay từ khi mới học cấp 1.

Chân dung các bé điệu

Ngày nào cũng vậy, trước giờ đến trường, công đoạn tốn thời gian nhất với bé Diệu Linh, 8 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là chọn quần áo. Giữa cả tủ quần áo sặc sỡ, bé loay hoay ghép áo màu này với quần màu kia, váy này với tất nọ. Sửa soạn trang phục, tóc tai đến cả tiếng đồng hồ, thậm chí có hôm dậy rất sớm xong bé muộn học cũng chỉ vì chọn quần áo. Cũng giống như bé Diệu Anh, Ngọc Trâm 10 tuổi (Q3. TPHCM) rất cầu kỳ trong việc làm đẹp . Ngoài quần áo thay đổi liên tục, bé thường xuyên đòi mẹ cho dùng mỹ phẩm dưỡng da, kem chống nắng và được thoa son, đánh má hồng. Từ ngày được mẹ cho ăn mặc điệu đà, bé sinh ra thói lười làm việc nhà vì sợ dơ đồ, bẩn tay chân.

Không chỉ có con gái, nhiều bé trai ngày nay cũng tỏ ra thích trưng diện khi còn rất nhỏ. Có những bé mới học lớp 3, lớp 4 nhưng luôn khẳng định phong cách của mình bằng cách lựa đồ cầu kỳ mỗi ngày.

Không đợi đến tuổi dậy thì mới chú ý đến ăn mặc, ngày nay nhiều trẻ em thích chưng diện, điệu đà ngay từ khi mới học cấp 1. (Ảnh minh họa).

Hạ “nhiệt” cho con

Khi trẻ có xu hướng thích ăn diện ngay từ nhỏ thì việc uốn nắn trẻ sau này sẽ trở nên khó khăn.

Để giúp con mình hết điệu đà, trước hết cha mẹ cần giải thích cho bé hiểu về cái đẹp, đó là sự phù hợp với môi trường sống, học tập, sinh hoạt và hài hòa với mọi người. Khi bé đòi hỏi mua sắm cái này cái kia, bạn nên giải thích nhẹ nhàng cho bé hiểu thế nào là vừa phải, là phù hợp.

Nếu thấy con quá sa đà vào hình thức ăn mặc, chăm chút dáng vẻ bên ngoài bạn nên “lái” bé quan tâm đến trò chơi thể thao (với bé trai), thú may vá, thêu, hay học đàn, bale (cho bé gái). Tranh thủ mọi lúc và bằng mọi cách phân tích cho bé hiểu rằng việc học giỏi, ngoan ngoãn, là điều khiến mọi người nể phục.

Khi bé hờn dỗi hoặc cáu gắt vì bất đồng, cha mẹ nên hết sức bình tĩnh để bé nhận thức được đúng, sai. Và không bao giờ là quá muộn, bạn cho con mặc trang phục phù hợp với hoàn cảnh và hướng cho bé tham gia việc nhà, quan tâm chăm sóc em nhỏ, giúp đỡ bạn bè, vui chơi hợp lý,… Điều đó sẽ hình thành nên những đức tính tốt và dần dần những kiểu cách điệu đà của bé cũng sẽ giảm dần.

Những biểu hiện bé quá điệu

- Chú ý đến hình thức: Bé thích ăn mặc cầu kỳ về màu sắc, kiểu cách, kèm theo những phụ kiện khác như: giày dép, kiểu tóc, vòng tay. Thích soi gương, chải chuốt…

- Chọn bạn chơi: Bé hay chọn những bạn điệu đà, kiểu cách giống mình hoặc hơn mình để kết bạn. Bé thường chê bai những bạn khác là mặc quần áo xấu, có cái kẹp tóc không đẹp ...

- Thần tượng: Thích ca sĩ hay diễn viên hát hay, đẹp trai hoặc xinh gái. Mua đĩa nhạc, sưu tầm hình của ca sĩ đó. Học theo lời nói, cử chỉ giống thần tượng của mình.